Bánh cuốn bằng chảo không dính – thử kiên nhẫn với thời gian

Dự tính làm bánh cuốn lâu rồi, từ lúc lùng mua được gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận, mà cứ lần lựa mãi vì chưa kiếm ra giá sống. Ở xứ này mấy món đó quý giá, không phải lúc nào cũng có, ngay cả ở cái chợ mỗi sáng thứ bảy mình hay đi, người ta bán nhiều rau củ từ Châu Á, vẫn không có vì trái mùa. Thế là thôi, rau gì cũng ngon, chủ yếu do mình, nhỉ? Hôm nay blog đầu tiên chịu khó ngồi viết, nên chọn món bánh cuốn cuối tuần để mở màn nhé.

Nói thêm rằng mình xưa ít nấu ăn, nhiều cái cơ bản vẫn phải mày mò đọc thêm trên các trang web, các blog nấu ăn. Mục đích viết ra chủ yếu vẫn là để xem lại mình cần thêm bớt nguyên  liệu thế nào, thời gian canh ra sao, và để sau này bí quá lục lại làm cái mục lục “Bữa nay ăn gì?”

Nguyên liệu (cho 2 người ăn no ú ụ)
1. Nhân bánh:
– 170g thịt nạc xay (có thêm khoảng 1 nắm tôm lột vỏ càng tốt, k có cũng k sao)
– 2-3 tai nấm mèo ngâm nước xắt nhuyễn
– 1 củ hành tây (ở Việt Nam mình có thể thêm 1 củ sắn, ngọt nhân, ở đây xài hành tây, vẫn ngọt như thường)

2. Vỏ bánh:
– 200g bột bánh cuốn Vĩnh Thuận (nếu không có thì theo công thức trên mạng, chưa thử: 150g bột gạo, 50g bột năng)
– Nước: phần nước này khá vô chừng, với 200g bột mình bắt đầu với 750ml nước (xài cái chậu đong dễ lắm) nhưng rốt cuộc phải thêm khoảng 50-100ml nước vì bánh bị dày k mỏng như mong muốn

Cách làm

1. Nhân bánh
Đầu tiên thịt heo xay mua về, nếu lấy ra từ tủ đông thì rã đông trước khi nấu. Cho ít nước vào, quậy lên cho thịt rời ra.
Nhà mình có cái food processor, nên hành tây bổ làm 8, nấm mèo ngâm cho nở ra, tôm lột vỏ rồi cho vô máy, quay vèo vèo vài vòng là nhuyễn hết
Cho tí dầu ăn vào chảo, cho thịt vào (không cần chắt bỏ nước) xào xào đến khi bớt nước 1 chút thì cho hỗn hợp tôm + nấm mèo + hành tây (củ sắn) vào xào, nêm tí muối, bột nêm vừa ăn rồi tắt bếp

2. Vỏ bánh
Dù là xài bột gì, thì cũng nên ngâm bột 3-4 tiếng, lúc ngâm khoang cho dầu ăn và muối nhé, ngâm luôn trong cái chậu có vạch đong, chắt gạn bỏ phần nước trong và cho nước vào bằng số nước chắt ra (cứ theo vạch đong mà cho nước)
Trước khi nấu cho 1/2 tsp muối và ít dầu ăn vào để k dính chảo
Cái chảo là phần quan trọng, xài chảo k dính nha, mình xài cái chảo 20cm thấy khá ok. chuẩn bị 1 cái cọ hoặc 1 cái spatula (xẻng) bằng nhựa dẻo để dàn đều dầu ăn trên chảo. Cho tí dầu vào chảo, 1 lần cho dầu như vậy chắc tráng được gần chục bánh.
Chuẩn bị thêm 1 cái dĩa hoặc thớt thoa tí dầu ăn lên mặt để đổ & cuốn bánh hen
Khi tráng bánh, lửa nhỏ hoặc vừa thôi, đổ khoảng 1 vá bột (nhớ quậy đều mỗi lần múc bột) cầm chảo xoay tròn cho bột phủ đầy mặt chảo, đậy nắp hay không tùy ý, mình thấy k cần lắm, bột chín là bột trong, chừng 30s gì đó, cầm nguyên cái chảo, nhanh tay đổ ụp lên dĩa. Thường phải làm hư 2-3 cái thì mới đẹp được hihi

Xúc 1 muỗng nhân, ít nhiều tùy ý, cuốn bánh lại, cho vào dĩa. Cuốn bánh thì cũng như cuốn gỏi cuốn, muốn đẹp thì cho tí hành phi vào mép bánh, nhìn đèm đẹp hihi

3. Nước mắm:
Nước mắm chua ngọt pha theo tỉ lệ 3 nước : 1 đường : 2 nước mắm, thêm ớt và vắt vào vài giọt nước cốt chanh là được.

4. Rau
Giá hấp, bằm tí rau mùi là xong, bên này mình không kiếm được giá, nên xài rau xà lách với dưa leo bằm bằm cũng ngon.

5. Hành phi
Cắt nhỏ hành hương (shallot) cho vào chảo với tí dầu, không rửa hành nhé, khi hành hơi vàng là tắt bếp, để tí là vàng, cho vào chén, để tí nữa là hành tự giòn (học trên mạng haha)

Thế, không phải là khó, mà ngồi đổ bánh, đập ra dĩa, cuốn cuốn mới lâu, nhưng ăn ngon, mỗi người làm 1 kiểu, thích dai thì thêm bột năng, thích cay thì thêm ớt, thích nhân ít nhân nhiều đều tự điều chỉnh được.

Chồng gọi là bánh đập, cuốn gì mà cuốn, thấy em đập đập anh xót cái dĩa, haha

2 thoughts on “Bánh cuốn bằng chảo không dính – thử kiên nhẫn với thời gian

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s