Cháo gỏi gà xé phay – Shredded Chicken Porridge

Không hiểu sao, sang xứ người sống thì lại bắt đầu nấu nướng làm bếp, bắt đầu thèm mấy món thuần Việt. Không phải đồ ăn bên này không ngon, nhưng ăn khoai tây mỗi ngày thì ngán chết, với lại, nấu món tây không phải là sở trường của mình, chồng thì k chỉ cho nhiều, mà him thì lại thích món Việt mới chết. Có lẽ, chưa đến lúc ngán hay có nhu cầu đổi khẩu vị qua món tây nhỉ.

Hôm nay mình ghi lại món cháo gỏi gà xé phay. Âu là chồng thi thoảng lại cảm thấy bụng không khỏe, mà người Việt mình hễ không khỏe thì hay nấu cháo. Ở đây người ta lại hay ăn pizza hoặc cereal ngũ cốc trong những trường hợp như vậy. Mình thì k chịu được món cereal, không có mùi vị gì cả, pizza thì… mập!!!! Cho nên món cháo là thích hợp nhất.

Cháo gà xé phay cũng không khó lắm, mỗi lần đi chợ, mua 1 lần 2 chục cái đùi gà, (đùi gà ở đây to tổ bố, gồm cả phần đùi dưới và đùi trên, 1 người 1 cái là no ứ ự) mua về cứ cho 2 cái vào 1 túi ni lông, cho vào tủ đông ăn dần. Mỗi lần nấu cháo buổi sáng lấy ra 2 cái đùi gà hoặc 2 má gà, rã đông, chiều là nấu được rồi.

Nguyên liệu
– 2 cái đùi gà hoặc 2 má gà lóc xương. Nếu dùng má gà lóc xương thì có khi phải cho thêm stock gà, bên này không mua được xương nên mình toàn xài stock, mọi người nên nấu có xương gà để nước ngọt nghen
– 1/2 bắp cải nhỏ
– 1 củ hành tây, bào mỏng, 1/2 để cho vào cháo, 1/2 cho vào gỏi
– 1/2 củ hành đỏ, bào mỏng
– 1 củ gừng, đập dập
– gạo tùy mỗi nhà, nhà mình thì đong bằng ml, khoảng 50-70ml là đủ cho cả 2.
– 1-2 tép hành lá, tí ngò
– Gia vị: chanh, muối, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu

Cách mần:

Đầu tiên gà rửa sạch để ráo hoặc xài kitchen towel lau khô
Cắt lấy phần đầu trắng hành lá, bắc nồi lên bếp, cho tí dầu, rồi xào hành lá cho thơm, cho khoảng 1/2 tbsp nước mắm vào, xào tí nữa rồi cho nước vào, nước sôi cho gà vào luộc với gia vị. Trong khi đó rang gạo cho vàng rồi cho luôn vào nồi cháo cùng với nửa chỗ hành tây, gừng, nêm bột nêm, muối, đường vừa ăn.
Trong khi chờ gà chín xắt nhuyễn hành tây, hành đỏ, ngâm với tí giấm và đường cho bớt hăng.
Gà luộc khoảng 15-20′ là chín, kiểm tra bằng cách lấy nĩa hoặc que BBQ châm vào, không có máu chảy ra là gà chín, vớt ra, cho vào thau nước có vài viên đá ít phút để gà săn lại.
Xé gà ra theo thớ, cho tí muối, tiêu vào trộn lên để vài phút cho thấm.
Bắp cải xắt nhuyễn, trộn với hành tây, vắt 1/2 trái chanh lấy nước cốt, trộn với 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, tí tiêu, trộn đều bắp cả, hành tây, hành đỏ, có thể bóp 1 chút cho thấm đều rồi cho gà vào, trộn lên là xong
Cháo ngon là cháo gạo không bị nở ra nhưng mềm, không quá nhiều nước, nước ngọt vừa, gỏi thì tùy nhà, nhà mình hơi hơi chua ngọt, có nhà không cho nước mắm mà mình thấy cho nước mắm đậm vị hơn.

Chồng xưa không thích cái gì liên quan tới cháo, sau vụ cháo gà xé phay này thì thay đổi hẳn hehe.

2 thoughts on “Cháo gỏi gà xé phay – Shredded Chicken Porridge

  1. Món khóai khẩu cùa Hà nè. Mỗi lần nấu cháo gà là không thể thiếu gỏi gà. Ngày nào trời lạnh thì ăn ngon phải biết. Tụi Mỹ khi ko được khỏe cũng ko dám ăn pizza đâu mà nấu chicken noodle soup gồm cần tây (celery), khoai tây, cà rốt, nuôi và thịt gà nạt. Ăn cũng được nhưng ko thể so sánh với cháo gà VN mình 🙂 Dù xa xôi nhưng có thể kéo gần khoảng cách bằng những bữa ăn đậm đà hương vị quê nhà thì cũng ấm lòng lắm phải ko Phương ;))

  2. đúng rồi Hà ạ, đúng là xa quê mới nhớ món nhà. Chồng P hay mua pizza bỏ sẵn tủ đông, để dành lúc tự nhiên k muốn nấu nướng gì thì còn có cái mà ăn, đối với ổng pizza là plain nhứt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s