Bánh trung thu nhân đậu xanh – Mung Bean Mooncake

Phải nói vụ bánh trung thu này thiệt là kỳ công, nào là muối trứng mất 5 tuần, rồi đến lúc cần làm bánh thì mới nhớ ra vụ nước đường, đành lên mạng kiếm mà lùng mãi cũng không có, phải nghiên cứu lòng vòng mới ra vụ thay nước đường bằng Lyle’s Golden Syrup. Khuôn cũng khó kiếm, vì ở đây ít người Việt nên cũng ít người bán. Ebay thì toàn ở HK, TQ, ship cũng cả tháng mới tới nơi. Rốt cuộc cũng khuân về được 1 cái khuôn gỗ xài tạm trong khi chờ khuôn nhựa do các em yêu quý gởi sang hihi.

Mẻ này phải nói chủ yếu là rút kinh nghiệm là chính, công thức trong này là đã viết lại cho chuẩn xác, vì trong quá trình làm phải “moi móc” phần dư ra cho đủ nhận vô cái khuôn, thiệt là trần ai.

Cảm ơn Andee, Bếp Nhà, mình sử dụng công thức của 2 bạn này, khá chuẩn xác. Cảm ơn em Như đã nộp mạng đúng ngày mình làm bánh, không có em chắc mình không thể post cái này ngay lần đầu làm bánh trung thu được hehe

Ghi nhớ trước là tùy vô trọng lượng khuôn mà tính toán số bột cho đủ, ví dụ như mình có khuôn 100g thì nhân bao gồm đậu xanh lẫn trứng muối khoảng 60g, vỏ 40g. Nếu thích ăn nhân nhiều thì 70g, vỏ 30g. Công thức ở đây là vỏ nhiều vì mình thích ăn vỏ hơn là nhân hihi.

Công thức tính toán có thể tạm tính như sau:
– Cho 20 cái bánh 100g thì mình cần 20 x 60g = 1.200g nhân trong đó trứng muối chiếm khoảng 15g cho mỗi cái, như vậy lượng đậu xanh cần là 1.200 – 15 x 20 = 900g
– Phần vỏ 20 cái = 20 x 40 = 800 g
Cứ thế mà áp dụng cho các loại khuôn 50g, 150g, 200g nhé.

Nên làm nhân đậu xanh trước 1 hôm cho thư thả và đậu mềm, dễ nặn bánh hơn.

Nguyên liệu

1. Vỏ bánh (20 cái = 800g vỏ)
– 400g bột mì (plain flour)
– 300g nước đường hoặc Lyle’s Golden Syrup
– 80g dầu ăn
– 3 lòng đỏ trứng gà loại nhỏ
– 5 tsp (muỗng cà phê) bơ đậu phộng
– 1/2 tsp baking soda

2. Nhân bánh (20 cái = 900g nhân đậu xanh)
– 350g đậu xanh cà vỏ
– 250g đường cát
– 200g dầu ăn
– 50g bột bánh dẻo (glutinous rice flour hay còn gọi là bột nếp)
– 35g bột mì
– 20 trứng muối, mỗi bánh 1 trứng

3. Dụng cụ
– Khuôn bánh trung thu, có rất nhiều loại khuôn, lần này mình dùng khuôn gỗ, lần sau sẽ thử khuôn nhựa xem sao hen.


Update lần 2: dùng khuôn nhựa kiểu lò xo rất thuận tiện, chỉ việc bỏ cục bột vào, ấn xuống rồi kéo thả ra, rất gọn lẹ lại nét nữa. Lưu ý khuôn này xài xong rửa thiệt kỹ rồi phơi khô, cất nơi khô ráo vì lò xo dễ hư nha.

Cách làm

1. Trứng muối (xem bài trứng gà muối)

2. Nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh trong nước qua đêm cho nở ra.

IMGP1442

Hôm sau đem luộc cho chín mềm, nhớ cho nhiều nước để đậu xanh thiệt mềm nha.

IMGP1452

Dùng vợt vớt đậu ra, để ráo rồi cho vào máy xay, cho đường vào rồi xay đến khi mịn.

IMGP1453 IMGP1454

Pha 150g dầu ăn với bột nếp, bột mì để qua 1 bên.

IMGP1456

IMGP1457

Trút bột ra chảo cho 50g dầu ăn vào, bật lửa, vừa đảo vừa nấu cho đậu thiệt là mịn, ráo dầu thì cho hỗn hợp dầu ăn +bột nếp + bột mì vào tiếp tục đảo. Báo trước là đảo khoảng 1h mới xong nha. Đảo đến khi đậu xanh thiệt mịn, thiệt ráo thì tắt bếp, để nguội

IMGP1455

Sau khi để nguội thì vo thành viên tròn khoảng 45-50g, đậy nắp rồi cho vào tủ lạnh. Ngày hôm sau sau khi cân lòng đỏ trứng đã hấp chín thì có thể gia giảm nhân cho vừa đủ 60g gồm cả đậu xanh lẫn trứng

2. Lòng đỏ trứng muối

Hôm sau đập 20 cái trứng muối (đập ghiền lun), tách lòng đỏ riêng, ngâm trong rượu trắng 15′, rồi hấp cách thủy 10′ (ghi nhớ đừng cho vào lò vi ba, vì như vậy trứng chín quá nhanh dễ bị vỡ)

Sau khi hấp đem cân để gia giảm lượng đậu xanh cho đúng định lượng tính toán ban đầu.

3. Vỏ bánh (copy em Andee, thanks em nhiều nhiều)

Trộn đều nước đường + dầu ăn + lòng đỏ trứng + bơ đậu phộng.

IMGP1465

Rây bột mì & soda vào thau, trộn hỗn hợp trên vào rồi nhồi, nhồi đến khi khối bột mịn thì dừng tay

Rắc ít bột áo lên mặt khối bột, để nghỉ 30′ ở nhiệt độ phòng. Chia bột ra thành các viên 40g

4. Đóng bánh

Dùng tay ấn bẹp nhân đậu ra, cho trứng vào giữa rồi gói lại

IMGP1473

Làm tương tự với vỏ, lưu ý vỏ dùng tay miết thôi, không kéo vì nếu kéo thì bánh sẽ bị nứt khi nướng (mình đã bị nứt mấy cái huhu)

IMGP1474

Làm đến khi hết số nhân thì chuẩn bị đóng bánh hen

Mình dùng khuôn gỗ, rắc bột mì vào ổ khuôn trước khi cho bánh vào khuôn. Dùng tay áo 1 lớp bột mỏng bên ngoài viên bánh. Cho viên bánh vào khuôn, dùng bàn tay nhấn xuống, không dùng ngón tay nhân sẽ bị lệch. Vì là khuôn gỗ nên sau khi ấn bánh vào khuôn xong thì gõ vào 2 bên thành vài cái rồi lật úp lại, gõ nhẹ thì bánh sẽ ra.

Bánh sau khi ép khuôn đây🙂

Update lần 2: lần 2 mình dùng khuôn lò xo, chỉ việc cho bánh vào khuôn, lật khuôn xuống, ấn từ từ rồi kéo thả lò xo ra là xong.

IMGP1475

IMGP1521

5. Nướng bánh

Bật lò ở 180 độ C. Bọc giấy nến vào khay nướng, xếp bánh lên khuôn, mình xếp lần 1 được 12 cái. Dùng tăm xăm nhiều lỗ vào bánh, xăm sâu vào nhân luôn nha. Cho vào lò nướng 10′

IMGP1488

Trong lúc đó, chuẩn bị hỗn hợp trứng gà để quết mặt bánh bao gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 tsp dầu ăn và 1 đầu tăm màu đỏ (dầu tăm nhúng vào màu đỏ rồi nhúng vào hỗn hợp trứng dầu), quậy đều

Sau 10′ lấy bánh ra, rây nước lên mặt bánh, phết hỗn hợp trứng+dầu trên mặt bánh, phết các kẽ bánh, không phết lên thành bánh.

Đem nướng tiếp 10′ đến khi vàng là ok

Thành phẩm đây! Lúc này bánh chưa thật đẹp, phải đợi khoảng 3 ngày nữa bánh mềm, dầu tươm ra thì bánh sẽ đẹp hơn nha.

IMGP1527

Ăn bánh trung thu trái mùa thiệt là 1 cảm giác lạ &… fascinating🙂

4 thoughts on “Bánh trung thu nhân đậu xanh – Mung Bean Mooncake

  1. Chi oi, cong thuc nhan dau xanh co phai cua Andee ko chi?

    em luu lai ma ko tim thay dau, ma nha em Andee thi sup mat roi ><

    cam on chi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s