Giò sống – Seasoned Pork paste

Như các bạn đã biết, giò sống thường dùng để chế biến các món như chả quế, nem huế (quấn quanh 1 cái que rồi đem nướng), bún mộc, hay cứ vo tròn đem chiên, đem luộc, đem hấp đều ngon cả. Bên này không có món xa xỉ đó, mà ở VN mình mua hay bị cho hàn the vào, ăn độc hại, nên hôm nay nhân dịp đi chợ mua 1kg heo bằm, mình cặm cụi làm giò sống.

Giò sống làm xong có thể chia ra từng phần rồi cho vào tủ đông, ngăn đá, lúc nào ăn lấy ra rã đông, rất tiện lợi. Vì vậy 1 lần làm, làm cả kg luôn hen.

Dùng thịt heo hay gà đều được. Thịt heo sẽ có màu hồng hơn là thịt gà. Mình đã làm cả 2 loại, cái nào cũng ngon. Quan trọng là mua về làm liền thì mới ngon.

Cách làm này tham khảo của bạn Candycancook và trang afamily. Thank you!

Nguyên liệu
– 1kg thịt heo bằm hoặc nửa kg gà nửa kg thịt heo.
– 2 tbps (muỗng canh – muỗng ăn cơm á) bột năng
– 3 tps (muỗng cà phê) dầu ăn
– 1/2 tps baking soda (bột nổi)
– 1 củ hành khô, bột nêm, 1/2tps muối
– Tiêu nguyên hạt. Có hạt tiêu vào ăn hơi cay cay ngon lắm

Cách làm

Nếu mua thịt heo thì thái nhỏ ra, không cần quá nhỏ vì sẽ cho vào máy xay. Xong cho thịt vào 1 tô lớn hoặc cho thẳng vô máy xay cũng được. Nếu máy xay nhỏ cỡ máy xay sinh tố thì phải chia ra xay nha bà con.

Cho các thành phần bột năng, bột nổi, bột nêm, dầu ăn, muối vào. Hành khô xắt nhuyễn cho vào luôn

Cho vào máy xay xay nhuyễn cho đến khi thế này:

Múc ra 1 tô lớn, bọc màng thực phẩm lại hoặc đậy nắp, cho vào ngăn đá hay tủ đông để qua đêm. Sáng hôm sau lấy ra cho rã đông, canh chừng sao cho thịt không rã hoàn toàn mà hơi xốp xốp như kem là được.

Lấy dao cắt ra thành từng miếng vuông nhỏ để xay không cháy máy nha. Tiếp tục xay từ từ cho hết chỗ thịt. Xay đến khi thịt có màu hồng hồng là được.

Cân chia vào bao xốp, gói lại cho vào tủ đông. Khi nào ăn thì lấy ra rã đông. Nếu làm bún mọc thì trộn với ít mộc nhĩ, nấm mèo, hành tây xắt nhuyễn, thêm tí hạt nêm nữa, chiên hay cho thẳng vào nồi nước lèo đều ngon. Còn làm chả quế thì trộn tí bột quế vào nước, phết lên rồi đem nướng là xong. Tiện ơi là tiện.

3 thoughts on “Giò sống – Seasoned Pork paste

  1. Pingback: Bánh hỏi chạo tôm | Queeny learns to cook

  2. Pingback: Chả cốm | Queeny learns to cook

  3. Pingback: Bún chả cá – Vietnamese Fish Cake Noodle | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s