Bún riêu “made in UK”

Phải nói ngay ở Việt Nam nấu bún riêu dễ hơn là ở chỗ khác. Có cua có riêu có đầy đủ rau & gia vị. Ở đây lúc thèm bún riêu không kiếm ra hàng nào để có thể xà vào xì xụp 1 tô nhiều ớt nhiều mắm nhiều rau cả. Nhớ hồi ở nhà hay đi ăn quán bún riêu Thanh Hải hẻm Kỳ Đồng, đúng hơn ở đây bán bún riêu ốc kiểu Bắc, lúc ăn có thể kêu thêm dĩa ốc xào chuối hay ốc gạo chấm mắm gừng hoặc ốc bưu nhồi thịt. Mình và mẹ thích quán này lắm, mỗi lần hai mẹ con đi dạo phố, đi chơi, đi mua sắm rất hay ghé quán này. Nhớ mẹ quá 😦

Thôi không bàn quán xá nữa, kẻo người ta lại tưởng mình làm bài bún riêu review 😉 Ở bên này hiếm mấy món cua đồng, cá đồng. Họa hoằn lắm mới có được mẻ ốc hay mớ rau muống. Nên mỗi khi muốn ăn bún riêu phải chế biến cho “phù hợp xứ xở”

Cách này mình nghĩ ra 1 phần, vì kiểu riêu trứng, thịt khá phổ biến ở Việt Nam, mình viết lại chủ yếu là để tự nhớ, tự kiểm điểm sau vài lần  nấu bún riêu. Bắt đầu nhé.

Nguyên liệu (cho 2-3 người)
– 3-4 trái cà chua to & chín, cắt múi, chia làm 2 phần, 2/3 & 1/3
– 150g thịt bằm
– 2 trứng gà
– 2 tps (muỗng cà phê) mắm tôm
– Tomato puree, cái này là cà chua cô đặc, chủ yếu là tạo màu & vị, không có cũng được nha
– Rau mùi, xà lách, rau muống (mình không có rau muống nên xài xà lách thui)
– 1/2 hộp gia vị nấu bún riêu, cái này bán ở các tiện đồ Việt hen. Ở nhà mình có thể mua cua về giã hoặc cua giã sẵn bán ngoài chợ, siêu thị, Mình thấy CoopMart có bán nè
– 2-3 củ hành khô xắt nhuyễn
– Bún tươi – mình xài bún khô bịch của Bích Chi, bên này đào đâu ra bún tươi hehe. Nhưng bún khô này ngon, sau khi trụng thì vị không thua gì bún tươi nha.

nguyen lieu bun rieu

Cách làm

Đầu tiên mình làm riêu, riêu gồm 1/2 hộp gia vị nấu bún riêu, thịt bằm & 1 quả trứng. Trộn đều, nêm tí xíu muối cho đậm đà, để qua 1 bên.

P1050332

Làm nóng nồi trên bếp, cho 1tbsp dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho 1 phần hành khô vào. Khi hành vàng & thơm thì cho 2/3 chỗ cà chua vào, xào chín. Tiếp tục cho nước vào, đun sôi.

P1050335

Trong lúc đó bắc 1 nồi nước khác, trụng bún tươi, đun sôi. Tính từ lúc sôi khoảng 10′ thì bắc ra, vớt bún trụng qua nước lạnh, để ráo.

P1050336

P1050340

Khi nước trong nồi cà chua sôi, bắt đầu vặn lửa vừa, cho khoảng 1tbps puree vào & chỗ cà chua còn lại. Múc từng muỗng riêu vào cho đến hết chỗ riêu, không đảo lên, để yên khoảng 5-10′ cho nhân chín rồi nêm mắm nêm, muối cho vừa miệng.

P1050339

Chỗ hành khô còn lại làm hành phi, bắc chảo nhỏ lên bếp, dầu nóng cho hành vào, hành vừa vàng tắt bếp vớt ra để nguyên, 1 chút sau hành giòn hehe.

Trước khi ăn đập 1 trứng vào trộn đều, cái này tùy hen, ai thích thì cho, k thích thì không sao hết.

Món này cứ nhiều rau là ngon. Mùa đông thế này thèm bún riêu phải biết!

P1050341

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s