Mì sủi cảo – Wonton noodle soup

Cách đây vài tuần nhâp dịp đi Bristol chơi, mình có ghé 1 siêu thị bán đồ Á, nơi đây bán rất nhiều thực phẩm Việt Nam kể cả những món nho nhỏ như mắm nêm, bánh tráng, đậu hủ… Mình đã hoan hỉ vác mấy bịch đồ ăn về, sung sướng hết cả tuần. Chồng thấy thế cũng vui lây, bảo là khi nào đi xuống Bristol nữa chồng sẽ cho mình đi ké tha hồ mà mua. Nói thiệt chứ ở nước ngoài mà cứ toàn nấu món Việt. Phải công nhận ẩm thực Việt Nam mình vẫn hơn hẳn nhiều nước trên thế giới, tự hào hen 😛

Trong mấy món đồ mua về, có 1 ít lá hoành thánh. Hoành thánh mới mua về bỏ ngay vô tủ đông có thể giữ lâu được, khi nấu cần bao nhiêu lấy bao nhiêu. Hôm nay quyết định trổ tài thử món mì sủi cảo xem sao. Đọc trên mạng thấy rất nhiều cách làm, ngoài nguyên liệu cơ bản là thịt bằm thì người ta còn cho thêm cá thác lác, tôm quết, thịt cua, trứng gà… Vì mới làm thử nên mình chỉ làm đơn giản thịt bằm, có 1 con tôm trong mỗi vắt, thế là xong.

Nguyên liệu (cho 2 người)
– 100g thịt heo bằm
– Xương heo khoảng 1kg
– 1 củ cải
– 1 củ hành tây
– Khoảng 10 con tôm to đã lột vỏ
– 2 tai nấm mèo khô ngâm nước, bằm nhuyễn
– 1 trứng gà
– Hành khô & tỏi băm nhuyễn
– Dầu hào, bột nêm, muối, xì dầu, gừng
– Lá hoành thánh

P1050488

Cách làm

Mất thời gian nhất là hầm xương, nên đầu tiên là bắt nồi nước hầm xương. Xương rửa thật sạch, cho vào nồi nấu cỡ 20′ rồi đổ nước đầu đi cho nước dùng được trong. Sau đó cho nước mới vào cùng với 1 củ hành tây đã lột vỏ và củ cải lột vỏ cắc khúc. Hầm tiếp trong 2-3 tiếng, hớt bọt thường xuyên.

P1050489

Vì bên này xương hiếm nên mình dùng 1 ít xương và 1 viên stock heo. Tuy nhiên vẫn hầm đến khi hành tây & củ cải thật nhừ hen.

Phần nhân thì làm đơn giản, cho tỏi băm, hành băm, nấm mèo, ít hạt nêm, ít muối vào thịt rồi trộn đều.

P1050490

Múc 1 muỗng nhân lên lá hoành thánh, đặt 1 con tôm lên, gấp lại, xếp ly mép cho đẹp, dùng móng tay hoặc lòng đỏ trứng gà dán mép lại. Xếp sủi cảo lên dĩa, để tách rời nhau.

P1050491

P1050492

Sau khi nêm nếm nồi nước lèo có thể vớt củ cải & hành tây bỏ đi.

Khi gần ăn thì thả từng viên sủi cảo vào nồi nước sôi, để lửa vừa chừng 5′ là sủi cảo chín, lúc chín sẽ nổi lên mặt nước.

P1050493

Trụng mì, xếp rau xà lách, chan nước lèo, gắp sủi cảo & sườn heo bỏ lên trên, có thể cho thêm hành lá, hẹ, hành phi. Mình không có hẹ, k thích hành lá nên chỉ có vậy thôi hihi.

Sủi cảo có thể chấm với nước tương cho chút dấm, ớt & gừng xắt lát. Trời lạnh ăn mấy món này ấm người lên hẳn, chồng quất luôn 1 tô bự bự, happy happy!

P1050494

Advertisements

2 thoughts on “Mì sủi cảo – Wonton noodle soup

  1. Pingback: Mì bò viên – Beef balls noodle soup | Queeny learns to cook

  2. Pingback: Mì xá xíu – Char siu noodle soup | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s