Kim chi kiểu Hàn Quốc – Korean Kimchi

Hồi xưa mình có làm cho 1 ông xếp Hàn Quốc, kiểu làm ở đây khá thân mật như gia đình. Văn phòng có 1 cô bé kế toán, kiêm luôn nấu ăn buổi trưa cho mọi người. Sáng có giúp việc đi chợ rồi cô bé nấu ăn. Có lần nhỏ quyết định làm kim chi, hỏi thăm có ai muốn đem về thì phụ làm cho vui, bữa đó mình cũng rảnh, thế là hăm hở tham gia. Nhờ vậy mà biết cách làm kim chi dưa leo, kim chi cải thảo. Hôm nay mình làm món kim chi cải thảo. Không có ớt bột Hàn Quốc, mình dùng ớt bột bình thường. Bên này họ bán 3 loại ớt bột: Light, Mild & Hot Chili Powder, mình sử dụng loại Hot là cay nhất hen.

Vì quên mất liều lượng nên mình có tham khảo trên afamily, có thay đổi & thêm bớt 1 số thành phần nguyên liệu nha.

Làm kim chi hơi cực xíu nhưng để được cũng cả tuần, mà sau khi kim chi chua rồi thì vẫn có thể nấu canh hoặc chiên cơm cũng rất ngon

Làm món này lần này là lần 2 ở UK, thể theo yêu cầu 1 cô bé đang học ở Nottingham, coi như làm quà Christmas cho em ý vậy🙂

Nguyên liệu
– 2 bắp cải thảo to, chọn loại tươi & nặng hen
– 300-350g muối hột hay muối biển đều được
– 1 củ cải, 2 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây
– 4-5 tép hành lá
– 1 nhúm hẹ
– 2 quả ớt to
– 2 tbsp (muỗng ăn cơm) ớt bột
– 1 quả táo
– 1 tbsp đường
– 3 tbsp nước mắm
– 3 tép tỏi
– 1 củ gừng nhỏ
– 1tsp (muỗng cà phê) muối
– 1 tbsp mè
– 3 tbsp bột nếp
– 1 tbsp đường

P1050556

Cách làm

Bước 1: muối cải thảo

Đầu tiên cải thảo bổ làm tư, cắt 1/3 thôi rồi dùng tay kéo nhẹ cho cải tách ra, không cắt suốt chiều dài sẽ làm nát cải đi. Rửa sạch để ráo.

P1050557

P1050558

Pha 100g muối & 1.5l nước ấm. Số muối còn lại ta lần lượt xát vào từng lớp cải thảo để muối thấm hết vào cải, nhất là chỗ cần cuống hen.

P1050560

Cho cải thảo vào nước muối, mình lấy 1 nồi nước đè lên chỗ cải thảo để cải ngập trong nước hoàn toàn. Ngâm trong 4 tiếng, kiểm tra bằng cách rờ vào gần cuống thấy vừa mềm là ok. Vớt ra rửa qua 1 lần nước lạnh, để ráo

P1050562

Bước 2: làm nhân kim chi

Trong lúc chờ đợi cải thảo muối mình làm nhân kim chi.

Băm nhuyễn cà rốt, củ cải. Mình dùng food processor véo véo vài cái là xong hihi.

Cắt khúc hành lá, hẹ (mình kỳ này thử với cần xem sao) bỏ chung với cà rốt, củ cải.

Cho gừng, tỏi, 2 trái ớt to, táo, hành tây, vào máy xay xay nhuyễn. Rang vàng mè. Để qua 1 bên

P1050568

Cho bột nếp vào nồi nhỏ, cho ít nước vào trộn đều rồi cho thêm cho vừa mức 500ml, bắc  lên bếp vừa nấu vừa quấy đều đến khi bột chín trong thì tắt bếp

P1050570

Cho toàn bộ nguyên liệu (ngoại trừ bắp cải hihi) vào 1 tô lớn, cho ớt bột, nước mắm và đườngvào. Đeo găng tay đảo thật đều. Mình không cho quá nhiều ớt bột vì chồng không ăn cay nhiều được. Mọi người có thể cho thêm ớt bột nếu thích nha.

nhan kim chi

Bắt đầu xát nhân vào từng lá cải cho đến hết 1/4 bắp cải, cuộn tròn lại cho vào keo thủy tinh. Làm cho đến hết số cải & nhân. Với số lượng này thì đủ cho 2 bắp cải nha

P1050575

Để keo thủy tinh ở ngoài mát 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Khoảng 2 ngày là ăn được. Lúc ăn gắp từng bó 1/4 cải ra, lấy kéo cắt hoặc dao cắt thành từng khúc nhỏ

Mùa lạnh ăn cơm nóng với kim chi thì còn gì bằng, phải không nào?🙂

P1050108

3 thoughts on “Kim chi kiểu Hàn Quốc – Korean Kimchi

  1. Dòm mấy hủ kim chi hấp dẫn quá Phương ơi, ực ực chảy nước miếng nè🙂 Hà cũng thích ăn kim chi lắm. Bữa nào ko có đồ ăn bỏ kim chi vào mì gói ăn cũng ngon lắm hehe

  2. Pingback: Kim chi dưa leo – Cucumber kimchi | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s