Các loại Christmas Cakes ở nhà năm 2012

Bắt đầu từ đầu tháng 12, chồng bắt đầu đi thu gom các loại bánh dành cho Mùa Giáng Sinh về, hôm nay mình ngồi viết & tổng hợp về 1 số loại thông thường nhất nha

CHRISTMAS CAKE(S) (copy của Lửa Ấm)

Christmas cake rất đặc biệt, muốn ngon, phải làm trước rồi ủ rượu thật lâu trước khi ăn. Ủ càng lâu, bánh càng chín, càng nồng nàn…

Vì sao Christmas cake cần phải được ủ rượu? Vì sao bánh để lâu mới ngon? Câu trả lời của tôi luôn là: để tránh cái lạnh lẽo cuối năm thấm vào chiếc bánh. Vì Christmas cake cũng giống như phụ nữ 30, năm tháng không đủ sức làm họ già đi, mà chỉ làm đầy thêm những nồng nàn.

Được cho là xuất phát từ Anh từ thế kỷ 13, khi trái cây khô bắt đầu du nhập vào Anh. Xmas cake thoạt đầu là bánh của nhà giàu (vì chỉ có nhà giàu thời đó mới có lò nướng). Theo thời gian, Xmas cake trở nên phổ biến ở nhiều nước, không thua gì Buche de Noel (bánh khúc cây – xuất xứ từ Pháp).

Xmas cake có nhiều dạng, từ màu sáng đến màu sậm, cứng hay mềm ướt, hình tròn, vuông hay chữ nhật…nhưng có hai yếu tố không bao giờ có thể thiếu, đó là trái cây khô và rượu brandy (Rhum, wishky)

Mình nói chung Christmas Cake không phải là lựa chọn số 1 của mình vì lớp icing của nó quá ngọt, thường mình ăn nhân, cho chồng ăn vỏ hihi. Năm nay nhà mình có 2 loại Christmas Cake

P1050758 P1050762

MINCE PIES (copy từ kitchenart.vn)

Mince pies hay mince tartlets là món bánh ngọt truyền thống của Anh dành cho mùa Giáng Sinh. Vỏ bánh giòn, thơm mùi bơ, sự hòa quyện giữa các vị chua và ngọt của các loại quả khô cùng mùi gia vị và vỏ cam thơm nức, thật sự đem lại một không khí lễ hội tưng bừng cho ai thưởng thức chúng.

Mới nghe bạn dễ tưởng nhầm nó là mặn, nhân thịt. Thực ra là loại bánh này khởi đầu từng có cả thịt băm trong nhân bánh chứ không chỉ là các loại quả khô và mứt thái nhuyễn trộn với táo xanh, gia vị và rượu như hiện nay.

Theo truyền thống thì bánh mince tarlets luôn phải có ngôi sao ở trên vì nó là biểu tượng của Giáng Sinh, ngôi sao dẫn đường những con chiên và các nhà chiêm tinh tìm đến máng cỏ nơi Chúa giáng trần. Tương tự thì ba gia vị không thể thiếu trong nhân bánh là quế, hồi và nhục đậu khấu vì chúng tượng trưng cho ba món quà mà các vị chiêm tinh tặng cho đức chúa hài đồng.

Có một truyền thuyết thú vị nữa là ông già tuyết thích ăn nhất mince pies. Vì thế trẻ em thường đặt một hay vài chiếc bánh mince pie cùng với một ly sữa ở trước lò sưởi trong đêm Giáng Sinh để cảm ơn Santa đã ghé qua tặng quà.

Nhà mình có 2 loại mince pies luôn, loại icing cho chồng và loại thường cho mình🙂

P1050754

STOLLEN (từ blog kokotaru mình xin mạn phép copy nguyên văn ở đây)

Stollen là một dạng bánh mì ngọt hoa quả khô truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel nên còn được gọi tên đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen. Stollen truyền thống được làm từ men, bột mì, nước, các loại hoa quả khô, vỏ các loại cam chanh được làm thành “mứt”, hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu (cardamom). Bánh có vị ngọt nhẹ để làm nổi bật vị ngọt từ hoa quả khô, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết. Chiếc bánh truyền thống nhất thường phải nặng đến 2kg, tuy nhiên ngày nay thì bánh có thể xuất hiện dưới hình dạng và kích cỡ tùy ý.

Stollen có lịch sử từ những năm 1300 và lần đầu tiên được ghi lại trong Naumburg an der Saale. Năm 1560, những người thợ làm bánh của vùng Dresden đã bắt đầu truyền thống dâng tặng những vị huân tước của họ những chiếc stollen nặng đến 18kg được “khiêng” bởi 8 thợ bánh và 8 người học việc. Ban đầu, Dresdner stollen chỉ được làm từ men, bột mì và nước vì nhà thờ Thiên Chúa cấm việc sử dụng bơ và sữa trong mùa vọng (4 tuần trước ngày Chúa Jesu giáng sinh) . Ngày nay Dresdner Stollen vẫn nổi tiếng nhất trong các loại Stollen. Hàng năm, vào chủ nhật thứ 2 của mùa vọng, lễ hội Stollen đều đặn được tổ chức tại các chợ Christmas ở Dresden. Năm nay, lễ hội đã được tổ chức vào ngày 6 tháng 12.

P1050756

IMGP0961

DUNDEE CAKE (lược dịch wiki)

Lại thêm bánh trái cây nữa, đặc sản người Scotland, thành phần chủ yếu là nho khô và quả hạnh nhân. 1 chi tiết lịch sử đáng chú ý của loại bánh này là nữ hoàng Mary Queen của người Scotland không thích bánh có cherry, nên người ta đã làm loại bánh này dành riêng cho nàng. Trên mặt bánh người ta trang trí chủ yếu là hạnh nhân.

P1050761

CHRISTMAS PUDDING

Là 1 loại bánh Pudding truyền thống dành cho ngày Giáng Sinh, ngày 25 tháng 12, người ta ăn bánh Pudding sau bữa tối Giáng Sinh. Đây là truyền thống lâu đời của người UK. Bánh thường làm từ mận (không phải mận VN nha hihi), 1 số loại nho khô… thường người ta làm nóng bánh trong lò viba rồi ăn với kem tươi hoặc custard.

IMGP0982

SPICED ALMOND BISCUITS & BELGIAN CHOCOLATE

P1050759

Ngoài ra còn có 1 số biscuits & kẹo chocolate khác, sau mùa giáng sinh chắc phải suy nghĩ đến việc giảm cân quá hihi

MERRY CHRISTMAS!!!!

christmas cakes 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s