Mì gà tiềm sâm bổ lượng

Để nấu món này tất ta phải có gói tiềm sâm bổ lượng, hiển nhiên phải không 🙂 Ở Việt Nam mấy gói này cứ ra tiệm tạp hóa, siêu thị hay mấy tiệm bán đồ người Hoa là có hết. Hôm bữa mình đi tiệm tạp hóa ở đây đã thủ về gói chiến lợi phẩm này đợi cuối tuần hầm 1 nồi gà tiềm ăn cho chồng biết sâm bổ lượng là cái chi chi. Món này nấu hơi lâu chút nhưng đáng công làm lắm nha.

Nguyên liệu
– 2 cái đùi gà nguyên má đùi
– Gói tiềm sâm bổ lượng. Ở nước ngoài mấy tiệm bán đồ Á có hen
– Vài củ năng, 6 tai nấm hương
– 1 tép nhỏ gừng, 1 tép tỏi
– Muối, tiêu, chút đường, nước tương

IMGP1434

IMGP1443

Cách làm

Gà ở đây da hơi dày nên mình lạng bớt đi, chỉ chừa lại da chỗ phần đùi dưới thôi. Lạng da lóc mỡ xong rửa sạch rồi lau khô bằng giấy thấm Cho gà vào tô, dùng nĩa hoặc tăm xăm nhiều lỗ trên đùi gà để gia vị được thấm đều hơn

IMGP1435

Bằm nhuyễn tỏi. Ướp gà với xíu 1/2 tsp muối, 1 tsp đường, xíu tiêu và tỏi trong vài tiếng cho thấm

IMGP1437

Thành phần trong gói sâm bổ lượng đây, có táo tàu, hoài sơn, sinh địa (hay thục địa ta), long nhãn, bo bo, còn lại không biết 😦

IMGP1438

Rửa sạch rồi ngâm hỗn hợp này trong nước lạnh 1-2 tiếng. Ngâm nấm hương trong nước lạnh  khoảng 30′

IMGP1440

Sâm bổ lượng sau khi ngâm vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi cho vào nồi nước hầm lửa riu riu khoảng 1 tiếng.

Trong lúc đó chiên gà cho vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

IMGP1447

IMGP1448

Sau đó ta cho gừng xắt lát vào cùng với gà đã chiên, hầm thêm 1 tiếng nữa, cho củ năng vào hầm thêm 30′ nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn, mình chỉ cho thêm chút muối & nước mắm thôi.

IMGP1449

Mì trứng 1 vắt trụng nước sôi cho mềm rồi vớt ra xả dưới vòi nước lạnh, để ráo. Cho mì vào tô, gắp đùi gà bỏ lên trên, chan nước và sâm bổ lượng lên, dùng nóng.

IMGP1451

Có thể pha 1 chén nước tương chấm gà nhưng mình thấy gà vừa ăn rồi nên thôi. Món này lâu lâu mới làm 1 lần thôi, làm vừa cực mà nguyên liệu khó kiếm thí mồ à 🙂

Leave a comment