Phở bò tái nạm – Vietnamese Beef Pho

Thèm món này lâu ghê lắm rồi mà không có nguyên liệu để nấu, không muốn xài mấy viên stock bò vì cảm giác vị sẽ không ngon bằng, may quá bữa đi chợ mua được 1 kg xương bò bên này gọi là marrow bones, thế là cuối tuần trổ tài làm phở bò cho chồng thưởng thức🙂

Vì trước đây cũng chưa nấu phở bò bao giờ, toàn nấu phở gà thôi nên đã tham khảo rất nhiều cách nấu khắp nơi trên mạng, bài này tổng hợp các bài trên news.zing.vn, blog chị Khai Tâm, cảm ơn rất nhiều

Nguyên liệu
– 1 kg xương ống bò, theo như blog Khai Tâm thì có thể dùng đuôi bò nha. Xương ống mình mua có dính gân và thịt có thể để dành lát nữa lóc ra làm thêm món bò gân chấm tương cũng tuyệt vời lắm!
– 300g thịt bò phi lê, chia làm 2 tái & nạm
– 3-4 củ hành tây to, 1 củ gừng, 2-3 tép tỏi
– 2 hoa hồi, 1 nhánh quế, 1 nhúm hạt ngò (coriander seeds), 1 nhúm hạt tiểu hồi (fennel), 1 nhúm đinh hương (cloves), vài thảo quả (cadamon)
– Tương ăn phở (hoisin sauce), lá quế (Thai Basil), hành lá
– 2 vắt phở khô, cái này ở nhà mua phở tươi về ăn nhá, bên này chỉ có phở khô thôi là quý giá lắm rùi
– Muối, nước mắm, đường

IMGP1461

Cách làm

 

Cách nấu nước phở ngon

Đầu tiên xương ống mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun vừa sôi nổi bọt lên chừng 1 phút thì vớt ra, đổ nước dơ đi, rửa xương lại dưới vòi nước cho sạch các chất dơ bám vào xương

IMGP1463

Nhà không có nồi áp suất nên hầm bình thường thôi. Cho xương vào nồi, bỏ thêm 3l nước nữa vào & 1 muỗng canh (1 tbsp) muối, đun sôi rồi vặn cho sôi lăn tăn liu riu, thi thoảng châm nước, mình hầm nồi xương này từ 9h sáng đến tận 3h chiều, thật ra hầm cỡ 3-4 tiếng là ok nhưng hôm nay vì đã bắc nồi lên bếp từ sớm nên hầm luôn 6 tiếng. Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong hen

IMGP1464

Sau 6 tiếng thì tắt bếp lọc nước dùng ra, như 1 người bạn tên Vi (cảm ơn bạn Vi nha!) chỉ thì có thể dùng vợt bỏ lên trên 1 lớp giấy thấm (kitchen towel) thì nước dùng sẽ rất trong nha.

IMGP1477

Đem nướng 2-3 củ hành tây, 2-3 tép tỏi & củ gừng đến khi cháy thơm thì cho vào nồi nước lèo.

IMGP1468

Hoa hồi, quế, hạt ngò, tiểu hồi, đinh hương thảo quả cũng đem rang cho thơm rồi cho vào túi lọc trà bỏ luôn vào nồi. Thịt bò cuộn lại, dùng tăm xuyên qua để cố định, cho vào nồi luôn. Nêm nếm rồi hầm thêm chừng 2 tiếng nữa

IMGP1469

Phần thịt bò còn lại thái mỏng lát nữa làm thịt tái.

IMGP1470

Chuẩn bị rau húng quế, chanh, nửa củ hành tây xắt nhuyễn, hành lá xắt nhuyễn. Múc tương đen ra chén pha chút giọt chanh, nhà mình anh ý không ăn ớt nên mình không pha tương ớt vào.

IMGP1479

Bánh phở khô đem nấu nước sôi 5′, vớt ra vợt, xóc sơ dưới vòi nước lạnh cho sợi phở không dính vào nhau.

Nồi nước lèo đã sẵn sàng, mở vung nồi thơm mùi bò, mùi quế, mùi hồi khắp nhà thích lắm. Vớt thịt ra xắt mỏng làm nạm.

Cho bánh phở vào tô. Kinh nghiệm ăn phở ở SG cho thấy nên trụng cái tô vô nước sôi luôn hoặc lượt qua 1 gáo nước sôi để nước lèo nóng lâu. Cho rau ngò lên, xếp thịt nạm, thịt tái lên trên, cho hành tây lên rồi chan nước lèo lên. Thêm húng quế thêm tương thêm hành lá nữa là thưởng thức ngon lành

Tô phở của chồng iu đây🙂

IMGP1482

Công nhận nấu phở thiệt là kỳ công mà ngon hết biết. Hồi ở VN có nấu lần nào đâu vì hàng phở đi đâu cũng thấy, ghé vào làm 1 tô là no ứ hự, sang sống xứ người thèm tô phở phải lục đục vào bếp mà xào mà nấu, nhưng bỏ công lắm nha mọi người, ai cũng nên nấu 1 lần cho biết với lại phải cho người Tây phương thưởng thức món Việt để có cớ mà tự hào về Ẩm Thực Việt Nam phải không nào?🙂

2 thoughts on “Phở bò tái nạm – Vietnamese Beef Pho

  1. Pingback: Mì bò viên – Beef balls noodle soup | Queeny learns to cook

  2. Pingback: Mì xá xíu – Char siu noodle soup | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s