Bò cuốn lá lốt – Beef rolled with Lolot

IMGP1502

Không hiểu sao cái cuối tuần này bận rộn dữ. Hết phở bò đến bánh trung thu đến bò lá lốt. Vụ bánh trung thu là thế này, sau mùa bánh trung thu muộn 2012 thì ông kia đòi ăn tiếp bất kể ngày tháng lễ lộc gì, thế là đi mua 30 trứng về bảo muối hết cho anh, mà đến bữa nay 1 tháng rưỡi còn gì, không làm bánh thì tiêu trứng mất, thế là cuối tuần này bao thầu 3 món nặng ký. Nghĩ lại vẫn còn sợ.

Cuối tuần đi mua được nào lá lốt nào húng quế nào xương bò, mừng húm nên làm 2 bữa liền phở bò & bò lá lốt. Chẳng qua không làm hư lá lốt uổng lắm, húng quế cũng vậy. Ở đây vớ được mấy của quý hiếm như vậy là phải tận dụng ngay. Khổ thân cái tính tham lam!

Bò cuốn lá lốt rất quen thuộc với người Việt, tuy nhiên dạo này thịt bò ở VN mắc, người ta ít bán hoặc dùng thịt… trâu pha linh tinh không còn ngon như xưa nữa. Xưa 1 xâu như vậy ngồi lề đường cứ cuốn vào bánh tráng, tí rau thơm, miếng khế, miếng chuối chát, miếng thơm, lát dưa leo, chấm mắm nêm rồi cắn 1 miếng. Hix nói còn thèm này. Ở đây mấy món đó xa xỉ lắm nên có gì cuốn đó thui. Món này học trên eva.vn nhé. Tuy nhiên có thay đổi chút ít, không dùng quá nhiều thịt heo và bỏ thêm 1 chút đậu phộng đâm nhuyễn ăn lạ miệng lắm nha

Nguyên liệu
– 300g thịt bò xay hoặc mua thịt bò về xắt lục lạc rồi cho vào máy xay véo véo là xong
– 50g thịt heo xay
– 1 nắm lá lốt
– 1tbsp nước tương, 1 tbsp đường, 1 tbsp dầu ăn, 1 tsp hạt nêm
– 2 tép tỏi
– 1 tsp ngũ vị hương

IMGP1491

Cách làm

Rang đậu phộng rồi đâm nhuyễn

Thịt bò xay, thịt heo xay đem ướp với nước tương, đường, dầu ăn, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn, đậu phộng giã nhuyễn, ngũ vị hương, để qua 1 bên

IMGP1493

Lá lốt mua về lúc rặt lá nhớ chừa 1 phần cuống để lát cuộn lại cho dễ, rửa thiệt kỹ cho sạch đất, trải khăn ra dàn lá lốt đều ra cho mau khô, để thiệt khô hen.

Bắt đầu cuốn thôi, trải lá lốt mặt phải lá phía dưới, cuống lá lên trên, múc 1 muỗng thịt cho vào chính giữa phía xa cuống lá, gấp 2 mép lá 2 bên lại, cuốn từ phía dưới lên, cuốn hơi chặt tay 1 tí, cuốn tới mép trên thì đâm cuống lá vào cuộn thịt để giữ cho thịt không bị rơi ra ngoài. Nói dài dòng chứ dễ ẹt à, như cuốn chả giò hay gỏi cuốn í.

bo cuon la lot 1

Cuốn cho hết mớ lá & chén thịt là… trời tối luôn😛

IMGP1498

Mở lò mark gas 4, khoảng 180C, lò nóng xếp thịt cuốn vào nướng, khoảng 15-20′ là thịt chín.

IMGP1499

Chuẩn bị bánh tráng này, dưa leo này, salad này, lá bạc hà (tía tô) này, mắm nêm này… Mọi người nên chuẩn bị thêm khế, chuối chát rau thơm cho đúng điệu hen

IMGP1500

Nào ta cùng cuốn cùng chấm cùng nhắm ui chao …

bo cuon la lot 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s