Cơm tấm sườn chả – Broken Rice with Grilled Pork and Meatloaf

IMGP1557

Nhắc đến món ăn Việt Nam không thể không nhắc đến cơm tấm, cơm tấm bây giờ cách điệu rất nhiều so với hồi xưa. Lúc nhà còn ở Quận Bình Thạnh, có 1 quán cơm tấm đường Bùi Hữu Nghĩa, ngon hết sảy mà rẻ cực kỳ, sáng sáng là ra đó ăn cơm hoặc mua đi học, đi làm. Bà chủ quán rất hào phóng, mình thích ăn đồ chua mà nhiều dưa leo, bả cho 1 bọc toàn dưa leo luôn, niềm nở hiếu khách lắm lắm. Sườn ở quán này phải nói mê ly, dày mà không dai không béo, ăn rất ngon, 1 dĩa sườn bì chả đâu đó có 4-5 ngàn mà no ứ hự, bây giờ lâu lắm không ghé nữa. Lớn lên đi làm có tiền vô quán sang như Cơm Tấm Cali, cơm Tấm Mộc… người ta biến tấu nhiều, tuy ngon nhưng vẫn nhớ quán cơm tấm kia, đúng là cái gì liên quan đến tuổi thơ đều đẹp cả.

Sang bên xứ này, làm gì có quán cơm tấm đầu đường mà ăn. Thèm cơm tấm ghê gớm, cách đây 1-2 tháng rinh về được gạo tấm thế là hồ hởi làm ngay bữa cơm, ăn ngon lành mặc dù lúc đó nấu chưa ngon lắm, trình bày chưa đẹp hehe. Sau 2-3 lần làm thì bữa nay tự tin post bài post hình nè🙂

Vụ bì thì chưa mua được bì tươi hay bì khô nên hẹn bữa nào lùng được sẽ up hình sau hen🙂

Nguyên liệu
– 2 miếng sườn cốt lết
– 30g thịt heo, 30g thịt gà, chừng 5-6 con tôm đất lột vỏ bỏ chỉ đen trên lưng
– 1 nhúm nấm nhĩ, 1 lọn bún tàu
– 4 trứng gà
– Cà chua, salad
– Gia vị muối, bột nêm, mật ong, nước mắm, đường, giấm
– 3 tép tỏi

Cách làm

1. Sườn nướng

Sườn cốt lết rửa sạch, thấm giấy cho khô, lấy nĩa châm châm để gia vị thấm hơn vào thịt.

IMGP1545

Ướp sườn với: 2 tsp mật ong, 1 tsp nước mắm, 2 tsp dầu ăn, ít tiêu, 2 tép tỏi bằm, 1 tép hành lá băm nhuyễn, đậy nắp để ướp qua đêm trong tủ lạnh

IMGP1546

Hôm sau trải giấy bạc lên khay nướng chừng 15′ mỗi mặt, vì mình nướng trong lò nên không sợ bị khét, nếu bạn nướng trực tiếp trên vỉ thì nên phết mật ong cho thịt không bị khô

2. Chả trứng

Ngâm bún tàu & nấm mộc nhĩ trong nước cho nở mềm, vớt ra để ráo

IMGP1551

Thoa tí dầu ăn lên khuôn (chén nhỏ). Thịt gà, thịt heo, tôm, bún tàu & mộc nhĩ cho hết vào máy xay, đập 2 trứng vào với ít bột nêm & tiêu xay nhuyễn, cho vào khuôn để hấp trứng

IMGP1555

Trứng hấp cách thủy chừng 30′, đậy nắp hờ khi hấp. Sau 30′ mở nắp, dùng tăm xăm vào trứng thấy tăm khô là thịt & trứng đã chín

IMGP1556

Chuẩn bị 2 lòng đỏ trứng (mỗi khuôn 1 lòng đỏ), cho lòng đỏ trứng lên bề mặt chả trứng, hấp thêm chừng 10′, mở nắp cho trứng giữ màu đỏ đẹp.

3. Đồ chua

Cà rốt và củ cải tỉa hoa, ngâm vào nước pha giấm đường (cứ 1tbsp giấm thì 1/2 tbsp đường & 3 tbsp nước đun sôi để nguội)

IMGP1550

4. Nước mắm

Pha nước mắm với tỉ lệ như thế này 1:1:2, cứ 1 cup nước mắm thì 1 cup đường & 2 cup nước lã hoặc nước đun sôi để nguội, băm nhuyễn tỏi cho vào rồi nấu lên, nước mắm sôi tắt bếp để nguội rồi cho nước cốt chanh vào (khoảng 1/4 trái chanh). Thả đồ chua vào cho đẹp🙂

5. Mỡ hành

Hành lá 1 tép hoặc 2 tép nhỏ xắt nhuyễn, 1 tbsp dầu oliu hoặc dầu ăn, 2 tbsp nước lã, 1 xíu đường, xíu xiu nước mắm, cho vào lò viba quay chừng 30s lấy ra đảo đều

6. Trang trí

Nén cơm vào chén rồi cho ra dĩa, chan mỡ hành lên trên. Bày salad và cà chua xắt lát lên. Dùng dao ấn nhẹ chung quanh viền chả trứng rồi nhẹ nhàng úp ra dĩa, cho phần lòng đỏ trứng gà lên trên. Gắp sườn bỏ 1 bên dĩa, cho chút đồ chua & mỡ hành lên nữa là xong.

Món này hơi cầu kì xíu mà ngon, dành cho bữa tối cuối tuần rất là thích hợp hen🙂

IMGP1558

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s