Thịt gà đông ngày Tết

IMGP1644

Thế là thời khắc giao thừa đã qua mọi người nhỉ. Bao nhiêu tất bật lo toan bận rộn ngược xuôi cả tuần nay tạm gác  lại, nhà nhà tụ họp thắp nén nhang đón ông bà về ăn Tết với gia đình, chuyền tay mấy câu chúc tết, mấy cái ôm chặt, mấy phong bao đo đỏ….

Ôi nhiều lắm lắm, Tết có rất nhiều phong tục Cổ Truyền không thể nào kể hết không muốn bỏ qua cái nào, rất riêng Việt Nam. Riêng ngôi nhà nhỏ bé của mình cũng ấm cúng hơn vì đón chào người bạn nhỏ từ Nottingham đến chơi, phụ làm bếp, phụ dọn dẹp và quan trọng nhất là phụ… đón Tết🙂 Nhà 3 người với 1 con mèo thôi mà cũng xôm tụ lắm lắm, nào bánh chưng nào thịt đông nào củ cải dưa món nào dưa giá, lại còn mấy ly wine, đèn cầy và hoa nữa chứ. Nhớ nhà ghê gớm nhưng mà có chồng, có bạn, ấm áp và hạnh phúc lắm!

Hôm nay ngồi viết lại món thịt gà nấu đông. Số là tết thì hay có món bánh chưng, thịt nấu đông… mà mình thì ngại thịt heo hơi béo vì đã có bánh chưng thịt heo rồi, nên nghĩ ra món làm gà nấu đông, vừa đỡ béo vừa lạ miệng lại vừa ngon nữa, thế là hăm hở nghiên cứu công thức, chuẩn bị mua gelatine từ cả tuần trước lận. Món này học trên afamily nhé.

Trong hình mình làm hơi nhiều, được 2 tô lận nên viết công thức cho 1 tô nhỏ khoảng 2 người ăn, ai muốn thêm cứ việc nhân vào là xong, món này ăn với dưa giá rất hợp, xem bài cách làm dưa giá ở đây nhé.

Nguyên liệu
– 4 cánh gà hoặc 1/4 con gà ta chặt
– 15 tai nấm hương
– 1 nhúm nấm mộc nhĩ
– 2 củ cà rốt nhỏ hoặc 1 củ cà rốt to
– 1/2 gói hoặc 2-3 lá gelatine (có thể thay thế bằng 80g da heo)
– Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm

Gà chặt nhỏ hoặc làm như mình là tháo khớp rồi cắt làm 3 thì không bị xương vụn vặt. Đem rửa gà sạch rồi thấm khô bằng giấy thấm

Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch rồi ngâm nấm trong nước lạnh khoảng 30′, giữ lại nước ngâm để cho vào nồi nấu luôn nha. Cà rốt tỉa hoa & xắt lát

IMGP1616

Về gelatine thì ở đây bán thành 2 dạng, 1 là gói lá mỏng 2 là gói đã xay nhuyễn. Cứ 1 gói xay nhuyễn thì có 3 gói nhỏ ở trong, mỗi gói nhỏ có thể dùng cho khoảng 570ml nước. Còn nếu sử dụng gelatine dạng lá thì cứ 4 lá cho cũng 570ml nước. Hình 2 dạng gelatine đây

IMGP1617

Trong hình là 1 gói gelatine đã ngâm vào nước được 15′. Chỉ cần cho 1 gói vào khoảng 4-6 muỗng cà phê nước lã, ngâm 15′ thì được thế này nhé

IMGP1618

Bạn nào dùng da heo thì thái mỏng da heo ra nghen.

Cho gà, nấm mộc nhĩ đã ngâm và xắt nhuyễn vào cùng với nấm hương, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, tiêu hạt vào trộn lên cho thấm đều

IMGP1619

Cho nước lã vào ngập thịt, đun sôi thì để lửa riu riu chừng 30′ thì cho cà rốt vào đun thêm chừng 20′ nữa thì xong. Hoặc cũng có thể canh chừng khi nào cà rốt và gà mềm thì cho gelatine vào, trộn đều lên rồi tắt bếp.

IMGP1626

Trút tất cả ra tô, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

IMGP1627

Lúc ăn trút ra dĩa có hình tròn rất đẹp mắt. Món này dùng lạnh với dưa giá chấm nước mắm rất ngon. Theo mình thì để trong tủ lạnh có thể để được chừng 2-3 ngày.

IMGP1645

Chúc mọi người ăn tết thật vui vẻ nhé, năm mới an khang thịnh vượng & mọi sự như ý nha!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s