Bún mọc

IMGP1696

Món bún mọc rất dễ ăn, dễ hấp thu lại ngon miệng, rất thích hợp cho các bữa ăn cuối tuần gia đình quây quần lại với nhau. Nhà mình thì cứ vài bữa ăn cơm lại đổi qua ăn món nước cho đỡ ngán. Món này chỉ có hơi mắc công vụ hầm xương và làm mọc. Nhưng nếu ta làm giò sống rồi cho vào tủ đông thì mỗi lần muốn ăn bún mọc sẽ không cảm thấy khó khăn nữa, chỉ việc lấy ra trộn mộc nhĩ và gia vị thế là xong.

Cách làm giò sống ở đây hen

Nguyên liệu
– 300g giò sống
– 200g sườn heo
– 500g xương heo
– 1tsp bột quế, dầu ăn, bột nêm, tiêu
– Bún khô hoặc bún tươi
– 2-3 củ  hành tây

Cách làm

Nếu bạn có xương heo, mua về rửa sạch rồi cho vào nồi ngập nước đun 5′ cho sạch hết tạp chất, bỏ nước này & rửa xương lại dưới vòi nước lần nữa rồi cho nước ngập đến 2/3 nồi, 1 thìa cà phê muối rồi hầmlửa vừa khoảng 2-3 tiếng, hớt nước bọt thường xuyên cho nước được trong

Vì mình sử dụng viên stock heo nên thời gian hầm ngắn hơn, bỏ viên stock heo vào nồi nước cùng khoảng 2 củ hành tây vừa hầm vừa hớt bọt. Sườn heo cũng chặt miếng vừa ăn cho vào nồi hầm chung.

IMGP1688

Nấm mộc nhĩ đem rửa sạch rồi ngâm nước cho nở ra, bằm nhuyễn. Nước ngâm nấm có thể cho luôn vào nồi hầm cho có mùi thơm của nấm

IMGP1685

Trộn 1/2 chỗ giò sống và nấm mộc nhĩ với 1 tsp bột nêm, chút muối & tiêu.

IMGP1686

Dấp nước lên tay, dùng tay vò viên mọc cho tròn. Nước sẽ giúp cho giò sống không dính vào tay và viên mọc được mịn màng

IMGP1687

Chia số mọc ra làm đôi, nửa đem chiên nửa còn lại cho vào nồi hầm. Mọc chín vớt ra để riêng. Tránh để lâu trong nồi hầm mọc sẽ bớt ngọt đi. Khi 2 củ hành tây mềm rồi thì vớt ra bỏ đi, nêm nếm nước lèo cho vừa miệng.

IMGP1690

Vớt mọc chiên ra dĩa có lót giấy thấm dầu

IMGP1692

1/2 chỗ giò sống còn lại, ta nắn thành 1 viên tròn đặt lên khay nướng lót giấy bạc pha 1 tsp bột quế với 1tsp dầu ăn và xíu nước lọc, trộn đều rồi quết lên giò, đem nướng ở mask gas 5 trong 30′ để làm chả quế

cha que

Ở đây mình dùng bún khô, trụng bún khô trong nước sôi khoảng 10′ cho mềm rồi vớt ra rổ, tráng qua dưới vòi nước lạnh rồi để ráo, nhìn cũng không khác gì bún tươi phải không nào?

IMGP1691

Bày bún ra tô, cho rau sống và 2 loại mọc lên trên. Chả quế cũng xắt lát bày lên, chan nước lèo, dùng nóng.

Ở nhà mình có thể thay salad bằng rau muống chẻ, giá, rau chuối nha. Ở đây mình chỉ có rau salad & rau thơm, thế cũng ngon rồi🙂

IMGP1694

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s