Bò viên – Beef balls

Phải nói chứ làm bò viên thiệt là kỳ công, nhất là khâu xay & … rửa cái máy xay, ghiền luôn á. Vì thịt bò sau khi xay thì rất dai, dính vào mọi ngõ ngóc của máy nên rửa hơi lâu chút, nhưng mà bù lại có món bò viên tha hồ làm bún làm phở làm tô bò viên ngồi chấm tương đen cũng bõ công hihi.

Cách làm sau khi đọc khắp nơi thì tóm tắt, viết lại và bổ sung thêm kinh nghiệm bản thân, bê nguyên công thức pha trộn từ Blog nhà chị Cá Vàng bên opera. Còn cách làm hoa 4 cánh thì học chị Lê Lan wordpress. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Lưu ý là thịt bò nếu xay quá lâu hơn 1′ sẽ làm nóng máy, nóng thịt, thịt sẽ bị nóng mất đi độ dai, vì vậy trong quá trình xay lần 1 (xay tổng cộng 2 lần) nên cho vào ít nước đá lạnh để giảm nhiệt độ thịt. Vì làm mất công nên 1 lần làm cả ký, bò viên sau khi luộc xong có thể cho vào tủ đông để dành ăn từ từ, bò viên sau khi cho vào ngăn đá, rã đông tự nhiên vẫn dai, có khi còn dai hơn lúc chưa bỏ ngăn đá luôn nha.

Máy xay sử dụng ở đây là máy Food Processor của Kenwood, lắp dao bén (knife blade) để xay hen

Nguyên liệu

 • 1kg thịt bò xay, hoặc thịt bò vụn về cắt ra xay cũng được
  – 4 tbsp nước mắm
 • 2 tsp bột nêm
 • 1 tbsp đường
 • 2 tbsp bột năng
 • 2 tsp bột nổi
 • 2 tbsp dầu oliu
 • 1/2 tsp tiêu xay hoặc tiêu hạt
 • 2 củ hành khô, 1 tép tỏi
  – 50ml nước đá lạnh.

IMGP1757

Cách làm

Thịt bò xay cho vào tủ đông khoảng 1 tiếng (tùy công suất tủ nha), đến khi nào thấy giống như kem đá bào thì lấy ra xay là được rồi 1kg thịt mình chia làm 2 lần xay, nghĩa là mỗi lần 1/2kg bò và 1/2 tất cả các loại nguyên liệu nói trên. Chia ra xay nhiều lần chủ yếu để thịt không bị nóng sẽ bớt độ dai đi.
IMGP1758

Thịt cho vào máy, bỏ tất cả nguyên liệu trừ nước đá, xay khoảng 30′, tắt máy, đảo thịt đều, cho 1/2 chỗ nước lạnh vào, xay thêm 30s, tắt máy, đảo lần nữa rồi xay 30s là xong. Nếu thịt chưa tơi nhuyễn có thể bật máy xay thêm chừng 30s rồi tắt, tránh để máy nóng hoặc xay quá 1′ nha

IMGP1759

Cho thịt vào tủ đông khoảng vài tiếng, sao cho thịt đông lại như kem lấy ra dùng muỗng hoặc dao xắn thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay xay từng đợt, chia ra và xay 30s hoặc không tới 1′. Xay đến khi thấy thịt nhuyễn thì hoặc cho ra máy đánh trứng quết bằng cây trộn bột hoặc như mình là sử dụng máy này luôn, để số nhỏ để thịt được quết nhuyễn.

IMGP1760

Sau khi xay xong thịt rất dai, quết vào nhau, cho vào bao ni lông có thoa chút dầu ăn bên trong cho khỏi dính, ém chặt, cho vào tủ lạnh vài tiếng rồi mới lấy ra vo viên

Theo như chị Lê Lan ta có thể dùng muỗng để vo viên hoặc cho thịt vào bao ni lông, cắt 1 đầu rồi nặn như bắt bông kem thành viên tròn.

IMGP1762

Bắt nồi nước sôi, cho từng viên thịt vào, khi thịt vừa nổi lên thì vớt ra cắt thành 4 (không đứt) rồi cho lại vào nồi luộc thêm 10′ nữa là chín. Cách này tạo bông 4 cánh cho thịt bò viên.

IMGP1761

Sau khi luộc hết ta có thể để nguội rồi cho vào tủ đông để dành ăn dần. Bò viên cho vào tủ đông xong đem ra chế biến hủ tiếu bò viên, phở bò viên, bún bò viên hoặc nướng chiên tùy thích, sau khi cho vào tủ đông còn dai hơn là lúc mới làm đó nha 🙂

IMGP1764

Advertisements

2 thoughts on “Bò viên – Beef balls

 1. Pingback: Bún bò viên | Queeny learns to cook

 2. Pingback: Mì bò viên – Beef balls noodle soup | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s