Chả giò – nem rán kiểu bắc – Vietnamese fried spring roll

Cha gio (1)

Bữa nay cuối tuần, tranh thủ thử sức làm món mới đãi chồng măm măm. Thiệt ra là thèm món này lâu nhắm ùi mà… lười, nghĩ vụ cuốn cuốn chiên chiên oải quớ nên tới tận bữa ni mới bày ra làm.

Món này chủ yếu học trên afamily nha, mình thay đổi nguyên liệu xíu vì không có củ sắn & thêm thịt cua hihi

Nguyên liệu
– 150g thịt bằm
– 150g tôm đất bỏ chỉ đen trên lưng
– 1/2 hộp thịt cua chừng 100g
– 2 củ cà rốt
– 1 củ hành tây
– 3-4 tai nấm mộc nhĩ, 1 vắt miến
– 2 trứng gà
– 2 tép hành lá, bột nêm, tiêu, bánh tráng hay còn gọi là bánh đa nem
– Nguyên liệu pha nước mắm: 100ml nước sôi nguội + 2 tbsp nước mắm + 1tsp nước cốt chanh+ 1,5tsp đường +2 tép tỏi băm nhuyễn + ớt tươi hoặc ớt bột

cha gio nem ran (1)

Cách làm

Đầu tiên đem tất cả các loại nguyên liệu rửa sạch rồi bào mỏng, cắt nhỏ. Cà rốt hành tây xắt sợi, tôm bằm nhuyễn, mộc nhĩ & miến ngâm rồi cũng bằm nhuyễn cho vào 1 cái thố to

cha gio nem ran (2)

Cho thêm 1 tsp bột nêm, 1 chút muối & tiêu hạt, đập 2 cái trứng gà vào trộn đều

cha gio nem ran (3)

Chuẩn bị  1/2 chén bia để phết bánh tráng trước khi cho nhân vào. Bia làm cho chả giò or nem mềm & thơm

Cắt 1 bánh tráng ra làm 4, cứ 1 cái bánh tráng to thì cho 1 miếng nhỏ vào giữa để làm miếng lót. Thấm bia 2 mặt bánh tráng, múc 1 muỗng ăn cơm nhân vào chính giữa, gói lại, thấm chút bia vào mép để cuốn không bị bung, gói đến hết chỗ nhân.

cha gio nem ran (1)

cha gio nem ran (4)

Bắc chảo dầu chiên lần 1, lửa nhỏ chỉ đủ để chín nguyên liệu bên trong là vớt ra, để ráo dầu chuẩn bị chiên đợt 2.

cha gio nem ran (5)

Vì mình làm nhiều nhân nên chỉ chừa ra 8 cái để chuẩn bị chiên tiếp lần 2, số chả giò/nem còn lại mình để nguội cho vào hộp, bỏ vào tủ đông mai mốt lấy ra chiên lần 2 nữa là xong

Chuẩn bị nước mắm, bằm tỏi với đường trước rồi cho nước mắm vào, khuấy đều, cho chanh vào, nước sôi nguội vào, nếm vừa ăn thì cho thêm ớt bột hoặc ớt tươi vào. Rau sống rửa sạch, bằm hoặc cắt dưa leo theo chiều dọc, thế là dọn ra xơi thôi.

Chả giò/nem rán chiên lần 2 xong vớt ra dĩa lót giấy thấm dầu rồi lấy kéo cắt làm 2, bày ra dĩa.

Cha gio (8) Cha gio (6)

Món này lẽ ra mùa hè ăn là thích hợp nhất, nhưng mà thèm quá nên chẳng quan tâm mùa màng gì nữa cả hihi. Chúc cả nhà ngon miệng nha!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s