Nghêu hấp xả – Vietnamese Clams steamed with lemongrass

Cuối tuần kia ngồi tán chuyện với ba chồng, ổng nói sáng đó ổng đi siêu thị kia, ngta có bán Vietnamese Hard Clams, nghe tả là biết nghêu mình rồi, thế là hấp tấp 2 vợ chồng hôm sau chạy ra đó, mua về cho 3-4 bịch, mỗi bịch 1kg cho vô tủ đá để dành. Hôm nay lấy 1 bịch ra làm nghêu hấp xả hihi

Thật ra cách làm giống nghêu hấp thái, mà tại chồng không ăn cay, nên nếu gọi là nghêu hấp Thái thì.. sai bét, nên mình coi như là làm nghêu hấp xả hen🙂

Nguyên liệu
– 1kg nghêu
– 1/2 trái thơm
– 2 cây xả, 1 củ gừng, 3 lá chanh

IMGP1869

Cách làm

Nghêu đông lạnh nên mình lấy ra khỏi tủ đông trước lúc đi ngủ, sáng hôm sau rửa sạch vài lần nước rồi ngâm vài tiếng

Chuẩn bị thơm xắt khúc này, xả 1/3 đem xắt nhuyễn, 2/3 còn lại đập dập, tỏi bằm, gừng &  lá chanh xắt sợi luôn

IMGP1871

Đầu tiên xả nghêu sạch nước, cho vào nồi, cho xíu nước vào hấp nghêu, nghêu mở miệng thì tắt bếp, vớt nghêu ra, để nước riêng

IMGP1870

Phi thơm tỏi rồi cho gừng, xả bằm vào xào rồi cho tiếp thơm, xả cây, lá chanh vào xào khoảng 3-4′

IMGP1872

Trút vào nồi nước nghêu, đun 5′. nêm chút nước cốt chanh, bột nêm chua chua ngọt ngọt là ok

IMGP1873

Đổ nghêu vào cho nước sôi bùng lên nữa là xong. Chuẩn bị nước mắm chua ngọt. Măm măm thui!

Để nghêu giống nghêu hấp thái thì giai đoạn xào thơm có thể cho thêm màu điều và ớt bột vào xào cho cay chút hen.

Mời cả nhà ăn nghêu hấp nào!

IMGP1875

2 thoughts on “Nghêu hấp xả – Vietnamese Clams steamed with lemongrass

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s