Tập cuốn sushi

sushi (9)

Bữa đi ăn đồ Nhật về thèm sashimi cá hồi, thèm sushi búa xua hết. Sashimi cá hồi thì dễ rùi, chỉ việc ra mua cá hồi về cắt thành miếng, cho wasabi (mù tạt Nhật) vào rồi thưởng thức thui. Bữa nay sau khi mua được nào gạo Nhật, nào lá rong biển khô, nào soup Miso, nào mành cuốn sushi (makisu) nên quyết định làm 1 bữa sushi đơn giản cho đỡ thèm hihi

Nguyên liệu (cho khoảng 12-18 miếng nhỏ – 2 người ăn)
– 3 lá rong biển
– Nửa lon gạo (hoặc 150ml) Nhật hoặc gạo nếp
– 1 miếng cá hồi xông khói chừng 200g
– 1/2 trái dưa leo
– 1 trứng gà
– 1 nhúm rau mầm (cress)
– Giấm trộn cơm: 1 tbsp giấm gạo, 2 tbsp nước sôi nguội, 1tsp đường, xíu muối

sushi (1)

Cách làm

Nấu cơm như gạo thường VN mình ý, cơm chín xúc ra tô, cho hỗn hợp giấm đường vào trộn đều.

Đánh trứng nhuyễn rồi tráng trứng thiệt mỏng, trút trứng ra thớt, xắt thanh mỏng.

Cá hồi xắt lát, dưa leo xắt thanh dài bằng cá, rửa sạch rau mầm

sushi (3)

Bày mành cuốn sushi ra thớt, để lá rong biển lên trên, xúc cơm dàn lên 2/3 lá rong biển.

sushi (4)

Bày trừng, cá hồi, dưa leo, rau mầm lên trên theo chiều dọc

sushi (5)

Cuốn mành lại, cuốn chặt tay. Cuốn về hướng rong biển không có cơm. Cắt thành 6 hoặc 8 cuốn sushi tròn

sushi (6)

Pha nước tương với wasabi. Nếu có soup miso nữa thì quá tuyệt. Như hướng dẫn thì cứ 1 gói soup miso ta cho 160ml nước sôi vào trộn lên, mình thả thêm rong biển khô vào nữa cho ngon.

Vậy đó, có 3 cuốn thôi mà hai vợ chồng ăn no ứ hự đi không nổi luôn! Chồng ăn hít hà mặc dù chén nước tương của chồng có xíu xiu mù tạt haha, như vậy là tiến bộ lắm rồi đó 🙂

sushi (7)

Với món sushi ta tha hồ mặc sức sáng tạo hen, nguyên liệu từ thanh cua, tôm, cá, bơ, rau củ cho đến cách cuốn ngược cuốn xuôi hoặc đơn giản theo kiểu hình nón (Temaki sushi) hay kiểu cơm nắm (nigiri)… Vì hai vợ chồng ăn ít nên làm 1 cách đơn giản thui, quan trọng là ngon phải không nào 🙂

Leave a comment