Madeira Cake

Madeira cake (9)

Hôm nay muốn làm 1 cái bánh 2 vợ chồng nhâm nhi cuối tuần nên đã lục lọi trên web chị Nigella xem cái nào… dễ nhất🙂 Mặc dù đã tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn chưa biết tên Tiếng Việt của loại bánh này, chỉ biết đây là 1 dạng sponge cake bánh bông lan cơ bản, theowiki thì đây cũng là một trong các loại bánh truyền thống của người Anh, thưởng thức kèm với trà hoặc cà phê sáng. Có nhiều mùi nhưng mùi cơ bản nhất là chanh. Hôm nay mình cũng sử dụng chanh làm mùi cơ bản, sau này có làm thêm sẽ thử các vị khác như thế nào nhen.

Bánh này sử dụng công thức của chị Nigella trên nigella.com, thank you very much!

Nguyên liệu
– 250g bơ nhạt mềm
– 200g đường tinh + 2 muỗng cà phê để rắc lên mặt bánh
– 1 trái chanh (loại chanh vàng to đó nha)
– 3 quả trứng lớn
– 210 bột mì nổi (gồm bột đã trộn sẵn bột nổi self-raising flour)
– 90g bột mì

Madeira cake (1)

Cách làm

Theo như mình thấy nếu không có self-rasing flour thì pha theo công thức như thế này, sử dụng luôn 300g bột mì + 2 tsp bột nổi (baking powder) + 2g muối trộn đều

Bật lò nướng 170C, gas mark 3. Chuẩn bị khuôn dạng ổ chữ nhật, lót khuôn giấy vào. Có thể dùng bơ trét đều trên thành khuôn để (loaf)

Madeira cake (2)

Chanh cạo lấy phần vỏ, sau đó vắt nước cốt cho vào chén để riêng.

Đầu tiên dùng máy đánh trứng đánh bơ mềm (phải mềm nha, nếu mới lấy trong tủ lạnh ra thì để khoảng 1 tiếng nhiệt độ phòng cho bơ mềm) với đường cho thiệt nhuyễn rồi cho vỏ chanh vào đánh đều.

Madeira cake (3)

Sau đó lần lượt cho từng quả trứng vào, kèm theo mỗi lần như vậy 1 tbsp (muỗng ăn cơm) bột, đánh cho tan hết trứng mới cho tiếp quả thứ hai. Mình dùng máy đánh trứng đánh chế độ 2 hoặc 3 (máy có 5 chế độ)

Madeira cake (4)

Sau khi hết 3 quả trứng hỗn hợp sẽ hơi lợn cợn, lúc này cứ từ từ cho bột vào vừa cho bột vừa đánh đều. Khi bột hút hết nước thì sẽ mịn trở lại không sao hết. Sau khi đánh hết bột thì cho chỗ nước cốt chanh vào đánh cho nhuyễn là xong

Madeira cake (5)

Trút hỗn  hợp bột vào khuôn, rắc đường đều lên mặt bánh cho vào lò nướng khoảng 1 giờ, kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm xăm vào thấy tăm k còn dính bột nữa là bánh chín

Madeira cake (6)

Nhờ có lớp đường trên mặt nên lúc nướng xong bánh có độ giòn ăn rất thích nha (gọi là crunchy hehe)

Madeira cake (7)

Cuối tuần trời mưa có ổ bánh này là hết xảy!

Madeira cake (8)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s