Mứt dâu ăn bánh mì – Strawberry jam

Strawberry Jam (8)

Xuân rồi! Mặc dù ngoài trời vẫn lạnh nhưng nắng chói chang cũng làm ấm người lên chút đỉnh, đi chợ nông dân người ta bán 6 hộp dâu mà có £2 thôi. 4 hộp là đủ 1 kg dâu rồi. Thế là mua cho chục hộp, về bày ra làm mứt dâu ăn bánh mì

Có người hỏi siêu thị bán đầy ra đấy, sao phải làm chi cho mệt? Mình chẳng biết trả lời thế nào cho phải cả vì tự nhiên cái máu nó khoái làm thế biết sao được, ăn bánh mì phết mứt dâu tự làm tự nhiên thấy ngon lạ thường, nên bày ra mà làm thôi à hihi

Nguyên liệu
– 1kg dâu tây
– 350-400g đường (tùy thích ngọt ít hay nhiều mà gia giảm nhé)
– 15ml nước cốt chanh tươi (chừng 1 muỗng cà phê)
– 1 bịch pectin (cái này không có k sao, chỉ là cho pectin vào thì mứt để được lâu hơn)

Strawberry jam (1)

Cách làm

Có 2 cách cắt dâu. Một là cắt cuống rồi bổ làm đôi cho vào máy xay rối sẽ có mứt dâu mịn hơn. Hai là bổ làm 6 hoặc 8 để nguyên không xay để có mứt dâu còn miếng miếng ăn sật sật cũng vui lắm hen 🙂

Strawberry jam (2)

Dâu xay xong thì cho lên chảo, bỏ đường và nước cốt chanh vào, nấu lên, đảo đều tay, khi chảo sôi thì để lửa vừa, thi thoảng khuấy đều. Từ lúc sôi đến lúc tắt bếp khoảng 10-15′.

Strawberry jam (3)

Thử mứt dâu đã sánh chưa bẳng cách múc 1 muỗng cà phê cho vào 1 cái dĩa hoặc chén nhỏ, nghiêng chén thấy mứt dâu it chảy xuống là đạt rồi. Mứt dâu khác mứt cam chỗ lúc tắt bếp thì hỗn hợp vẫn không sanh sánh như mứt cam nhưng khi cho vào tủ lạnh thì mứt dâu sẽ đặc sệt lại. Vì vậy khi sên mứt không cần phải sên quá lâu, khoảng 10-15′ kể từ khi hỗn hợp sôi là ok

Strawberry jam (4)

Tắt bếp để mứt nguội 1 chút thì cho vào keo thủy tinh, bỏ vào tủ lạnh. Đừng để mứt nguội quá thì hơi khó bỏ vô keo nha.

Strawberry jam (5)

Mứt dâu ăn bánh mì rất rất hợp hoặc làm siro cho mấy món milkshare cũng hay lắm nghen. Chúc ngon miệng 🙂

Strawberry jam (6)

 

Strawberry Jam (7)

2 Comments Add yours

  1. bạn ơi mứt dâu mứt cam nếu ko cho pectin vào thì để được chừng bao lâu hả bạn?

    1. bây giờ ngoài siêu thị có bán đường làm mứt có thành phần pectin luôn đó bạn. Nếu k cho pectin mình nghĩ làm ít thôi, để chừng 1 tuần, hơn nữa thì mình chưa thử 🙂

Leave a comment