Xíu mại – Shumai

Xiu Mai (4)

Món này cực kỳ dễ làm, chỉ là không có trứng cút cho nó giống ng ta thui. Xíu mại ăn bánh mì hay ăn cơm đều được hết á, nào bắt tay làm nào🙂

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 150g thịt heo xay
– 1/2 củ hành tây
– 2 củ hành tím
– 2 tai nấm mèo
– 2- 3 trái cà chua chín
– 1tsp bột năng
– Tỏi, bột nêm, đường, muối

Cách làm

Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi xắt nhuyễn. Hành tây, hành tím, nấm mèo cho vào máy xay hết xay nhuyễn cho nhanh & dễ hen🙂

Trộn thịt xay với hành tây, hành tím, nấm mèo, 1tsp đường, 1/2tsp bột nêm, dùng tay vừa trộn vừa nén cho thiệt đều.

Thấm ướt tay, xúc 1 muỗng nhân vào tay, vê thành viên tròn. Cho vào xửng hấp chừng 5-7′ trong lò vi ba. Nếu hấp bằng nồi hấp thì khoảng 10-15′ nghen.

Xiu Mai (1)

Trong lúc hấp thịt ta làm sốt cà chua. Cà chua bỏ hột xắt hạ lựu. Hành tím xắt nhuyễn.

Bắt chảo dầu nóng, phi hàng thơm rồi cho cà chua vào xào cho nát rồi cho chút nước vào, vặn lửa vừa. Thịt hấp xong lấy nước hấp cho luôn vào chảo, nêm nếm cho khoảng 1 tsp dầu mè, 1 tsp bột nêm, 1tsp đường, tùy khẩu vị mà gia giảm.

Cho thịt vào chảo sốt, đun lửa nhỏ khoảng 10-15′ cho sốt thấm vào thịt. Trong khi đó chuẩn bị 1 chút nước pha 1tsp bột năng, lúc gần tắt bếp thì vặn lửa lớn lên, cho nước pha bột năng vào, quấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp

Xiu Mai (2)

Xíu mại ăn với bánh mì hay cơm đều ngon, hôm nay nhà còn bánh mì dạng sandwich nên hai vợ chồng chơi lun, ngon tuốt luốt!

Xiu Mai (3)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s