Bánh xèo – Vietnamese Sizzling Cake

Mùa xuân, khí trời ấm lên hẳn. Ta có thể nhận thấy thời tiết thay đổi dễ dàng khi nhìn cây cối đâm chồi nẩy lộc, hoa anh đào nở rộ cả 1 góc trời. Lòng người cũng ‘hồi xuân’ Mấy bữa nay trong nhà không khí rộn ràng hơn. Vợ trồng hoa, các loại gia vị bên bậu cửa sổ. Chưa biết là có thành hoa thành trái gì không mà mỗi ngày chăm tưới nước hai buổi sáng tối. Vợ còn dắt… mèo đi dạo trong vườn, tắm nắng. Rồi hôm cuối tuần thấy vui vui, làm luôn 1 mẻ bánh xèo cho chồng biết thêm 1 món ăn Việt Nam nữa. Tất nhiên vợ biết là không thể sánh với ‘Ăn là ghiền’ hay ‘Đinh Công Tráng’ nhưng cũng đủ để chồng ăn rồi chồng gút lại là món này có thể làm thêm nhiều lần nữa.

Cách đổ bánh xèo học khắp nơi, giờ ngồi viết lại công thức không nhớ nổi đã đọc ở đâu. Thôi ai có thấy quen thì la lên giúp mình nha.

Nguyên liệu có thể dùng bột gạo pha với bia & nước dừa, mình sẵn mua được gói bột Vĩnh Thuận nên lấy ra mần luôn. Dùng bột Vĩnh Thuận thì 2 người ăn nửa bịch là đủ rồi nhé. 

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 1/2 gói bột bánh xèo Vĩnh Thuận (200g)
– 50g đậu xanh đã cà vỏ
– 200ml nước cốt dừa
– 200g thịt heo
– 100g tôm đất
– 1/2 kg giá cho anh chị nào thích ăn nhiều giá, mình dùng 1 bịch có 300g thôi
– 1 hộp nấm đủ loại (có nấm nào xào nấm đó)
– 2-3 tép hành lá

Banh xeo (1)

Cách làm

Đậu xanh rửa sạch ngâm qua đêm cho mềm rồi đem luộc hoặc hấp rồi xay nhuyễn

1/2 gói bột pha theo tỷ lệ 200g bột + 1/2tsp muối + 600ml (đến khoảng 700ml) nước lọc đem ngâm khoảng 1 tiếng cho bột nở. Trước khi tráng bánh cho 200ml nước cốt dừa, đậu xanh xay nhuyễn & hành là xắt khúc vào, thêm khoảng 1tsp dầu ăn sẽ làm cho bánh dễ tróc chảo hơn.

Banh xeo (2)

Thịt xắt mỏng rồi đem xào sơ. Tôm cũng xào riêng. Cuối cùng xào sơ nấm. Chồng mình không ăn được giá sống nên mình cũng xào sơ giá luôn.

Banh xeo (4)

Mình dùng chảo đường kính khoảng 26cm, đổ chừng 4 cái là đủ 2 người ăn. Trước khi tráng bánh thiệt thì tráng thử 1-2 cái để thử độ nóng của chảo & độ giòn của bánh.  Mỗi vá bột nên khuấy kỹ hỗn hợp trước khi múc đổ bánh.

Khi chảo thiệt nóng nhấc chảo lên khỏi mặt lò, 1 tay múc 1 vá hỗn hợp bột bánh xèo đổ vào chảo, tay còn lại xoay nhanh chảo theo vòng tròn cho bột dàn đều ra. Không đậy nắp để vỏ bánh được giòn nhé. Làm chay 1 cái như vậy nếu quá mỏng hay quá dày ta có thể điều chỉnh bằng cách cho thêm nước hoặc dầu ăn. Sau khi mình thử nghiệm 2-3 cái thì rút ra được tỷ lệ pha bột như phía trên. Các bạn nên bắt đầu pha với khoảng 500ml nước trước, đổ thử bánh rồi gia giảm sau.

Cái này là cái thử không nhân nè:

Banh xeo (3)

Sau khi đổ giàn bột ra chảo cho tròn đều, gắp thịt heo, tôm, nấm và giá để vào 1 nửa bên bánh xèo. Khi nào bánh thiệt giòn thì dùng xẻng hay spatula nhựa gấp đôi bánh xèo lại, để thêm chừng 30s đến 1′ thì trút bánh ra dĩa.

Banh xeo (5)

Cái đầu tiên thành công với nhân đầy đủ nè:

Banh xeo (6)

Nước mắm cứ pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 2 nước mắm + 3 nước sôi nguội + 1 đường + chút chanh. Bào thêm cà rốt củ cải ngâm giấm vào cho đẹp.

Rau bánh xèo bên này không phong phú như ở nhà, mình đành có gì ăn nấy, cứ salad thẳng tiến nhé 🙂

Banh xeo (7)

Mặc dù xa nhà nhưng vẫn thưởng thức được bánh xèo, còn gì hạnh phúc hơn!

Banh xeo (8)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s