Pork Loin Pot Roast

Không biết phải dịch món này ra tiếng Việt như thế nào cho chính xác. Có thể nói nó giống như món heo đút lò. Tuy nhiên thay vì chỉ đút lò kiểu ‘trần trụi’ trên khay nướng thì mình cho vào 1 cái tộ chịu nhiệt gọi là casserole. Ngoài ra thay vì nướng thì không cần chất lỏng gì cả, món này ta cho nước cốt gà hoặc heo hoặc bò vào casserole nướng chung với thịt và các loại củ luôn.

Cách làm học vài nơi (BBC Goodfood, Culinary Art) rồi kết hợp biến tấu cho dễ ăn với người Việt mình. Thường họ sử dụng cả 1 miếng to chừng 2-3kg nhưng như vậy quá nhiều ăn không hết được hoặc chỉ dành cho tiệc tùng, gia đình đông người. Mình sử dụng 1 góc nhỏ nên nguyên liệu cũng hơi khác, cách làm cũng thay đổi chút ít nhe.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 1 miếng thăn heo Pork loin chừng 300-400g
– 4-5 tép tỏi
– 3-4 tbsp dầu oliu (món này mình dùng extra virgin, có loại nào dùng loại nấy không cần cầu kỳ hen)
– 1tsp nước cốt chanh
– 1tsp tiểu hồi (fennel seeds)
– 2tsp herbs the provence  bao gồm sage (cây xô thơm), thyme (cỏ xạ hương), rosemary (cây hương thảo), parsley (mùi ngò tây) & dried bay (lá nguyệt quế dùng trong cà ri)
– 2 củ cà rốt
– 4-5 củ khoai tây nhỏ
– 4 trái cà chua
– 1 viên stock heo (viên gia vị)
– 200ml rượu vang đỏ (cái này không có cũng được nha)
– 1tsp tiêu nguyên hạt, tiêu xay

IMGP2188

Cách làm

Đầu tiên miếng thăn heo đem rửa sạch, lau thiệt khô, đặt lên thớt theo chiều mỡ ở phía trên.

Tỏi bóc vỏ khoảng 3-4 tép (nếu tỏi Việt Nam mình chắc nhiều hơn chừng 6 tép), xắt miếng nhỏ. Lấy dao mũi nhọn đâm sâu vào thịt từ phía trên, nhét tỏi vào.

IMGP2189

Trong 1 cái tô cho dầu oliu vào, rồi lần lượt cho tiểu hồi (fennel seeds), herbs the provence, nước cốt chanh, xíu muối, xay tiêu (dùng cái cối xay nhỏ người phương Tây hay sử dụng ở bàn ăn) vào rồi trộn đều

IMGP2191

Dùng tay lật đều miếng thăn heo trong tô dầu, nhẹ nhàng kẻo tỏi rơi ra ngoài. Xong đậy nắp cho vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng, để qua đêm càng tốt, thỉnh thoảng lật mặt cho nguyên liệu thấm đều vào thịt)

IMGP2192

Trước khi ăn bắc chảo nóng, lấy luôn 1 muỗng cà phê dầu oliu trong hỗn hợp ướp thịt cho vào chảo, lăn thịt sơ trên chảo, mỗi mặt chừng 2′. Làm như vầy sẽ giữ được chất ngọt bên trong thịt trong quá trình nấu.

IMGP2201

Bật sẵn lò nướng ở Gas mark 6, chừng 190C

Cho thịt vào tô casserole, phần mỡ nằm phía trên. Cắt cà chua thành múi 8, cắt cà rốt và khoai tây cho vào chung.

IMGP2202

Pha 400ml nước sôi với viên gia vị heo rồi đổ vào tộ. Đổ rượu vang vào, cho tiêu nguyên hạt vào. Đậy nắp lại cho vào lò nướng.

Sau khoảng 30′ vặn gas nhỏ lại chừng mark 5, nướng thêm chừng 1h hoặc 1h30′ nữa là được.

Lấy tô casserole ra khỏi lò, cẩn thận kẻo nóng nhé. Vớt thịt ra thớt để hơi nguội rồi cắt thành khoanh dày.

IMGP2205

Sắp thịt ra dĩa, bày cà rốt khoai tây lên, rắc tí ngò khô, dùng nóng. Món này ăn rất rất ngon, thịt mềm thơm, nước dùng ngọt lịm. Thêm 1 ly rượu vang đỏ nữa là tuyệt vời nhé!🙂

IMGP2207

4 thoughts on “Pork Loin Pot Roast

  1. Haha, prof quá. Có hình từng step như vậy rất hấp dẫn. Long cũng muốn có nhiều hình minh họa như vậy trong bộ sách, nhưng mà không có tư liệu😦.

  2. Pingback: Lamb pot roast with red wine – Cừu hầm rượu vang | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s