Castella – Bánh Bông Lan Mật Ong Kiểu Nhật

Bánh bông lan Mật Ong Castella Cake là 1 loại bánh sponge xuất xứ từ Nhật Bản, đọc wiki thấy bảo là dưới thời Nagasaki, bánh được đưa bởi các thương gia từ tận Thổ Nhĩ Kỳ thế kỷ thứ 16, được gọi là bánh mì xứ Castile (1 trong những vương quốc hình thành Tây Ban Nha), tên gọi Castella hình thành từ đó. Bánh Castella thường được bày bán ở Nhật trong những chiếc hộp vuông dài. Bánh Castella có thể làm từ trà xanh, đường nâu hoặc là mật ong.

Hôm nay mình thử sức quánh trứng với bánh Castella làm từ mật ong. Thật ra mình đã làm thử món này 1 lần nhưng.. thất bại. Nói đến ngại ghê, may mà lần đó thử bánh nhỏ có 2 trứng thui.

Một số lưu ý khi làm bánh này:
– Đọc trên mạng thấy có 2 cách đánh trứng: đánh trứng nóng không tách lòng trắng lòng đỏ riêng & đánh trứng nguội tách lòng đỏ lòng trắng riêng. Mình đã thử cả 2 cách. Hoặc do là chưa có kinh nghiệm nhiều hoặc trứng chưa đạt đến nhiệt độ cần thiết nhưng mình thất bại với cách đánh trứng nóng. Bánh không nở gì hết á, mặc dù vị vẫn ngọt vừa. Cho nên mình đã thử cách đánh trứng nguội, tách lòng đỏ & trắng riêng và thành công rực rỡ 🙂
– Tất cả các nguyên liệu để nhiệt độ phòng, đặc biệt là trứng. Mình hay để trứng trong tủ lạnh nên luôn lấy trứng ra chừng 1 tiếng trước khi bắt tay cân bột làm bánh. – Vật dụng làm bánh (tô, chén, máy đánh trứng, thìa, spatula…) luôn phải sạch và khô, không có tạp chất hay còn ẩm ướt
Đánh trứng theo 1 chiều, vd như nếu lúc đầu đánh theo chiều kim đồng hồ thì giữ nguyên cho tất cả các bước, không đánh ngược lại.

Cách làm mình đọc nhiều nơi, chủ yếu tổng hợp từ ez kitchen & Bếp rùa bạn Khai Tâm. Cảm ơn nhiều nhé!

Với khuôn chữ nhật 22x8cm hoặc khuôn tròn 22cm mình sử dụng 4 trứng. Bạn có thể tam suất thuận nếu sử dụng khuôn lớn hơn hay nhỏ hơn nghen.

Nguyên liệu
– 4 trứng (chừng 200g chưa vỏ & 240g tính luôn cả vỏ)
– 100g g bột mì (Plain flour)
– 1/2 tsp cream of tartar
– 90g đường tinh (caster supgar)
– 50g sữa tươi không đường
– 2 tbsp (muỗng canh, chừng 40g) mật ong (30g làm bánh & 10g phết mặt bánh)
– 1 nhúm nhỏ muối

Castella Cake (1)

Cách làm

Bật lò nóng sẵn ở Gas Mark 3 (163C)
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng vào 2 tô riêng (sau khi để trứng ở nhiệt độ phòng) Sử dụng tô lớn nhất mà trong nhà có để cho lòng trắng vào hen.

Cân bột, rây mịn. Cân đường, nên dùng caster sugar để bánh được mịn nha. Cho 30g mật ong vào sữa tươi, cho vào lò vi ba chừng 10-15s rồi lấy ra trộn cho hòa quyện đều với nhau.

Lấy 1/2 tsp cream of tartar & 1 nhúm muối vào chén nhỏ. Lót giấy vào khuôn. Mình có khuôn giấy cho khuôn silicon 22×8 chữ nhật, các bạn có thể cắt giấy lót khuôn như bình thường nhé.

Banana cake (5)

Bắt đầu đánh trứng nè, mình dùng máy đánh trứng bằng tay có 5 tốc độ. Đầu tiên đánh tốc độ 1 (thấp nhất) cho lòng trắng trứng gà đến khi nổi bọt to thì cho muối+cream of tartar vào.

Castella Cake (2)

Giữ máy với tốc độ 5 cho lòng trắng chuyển sang bọt nhỏ mịn được chừng 1-2′ thì cho từng muỗng đường vào trong lúc máy vẫn quay tốc độ cao. Sau khi hết chỗ đường tiếp tục đánh đến lúc lòng trắng đông cứng lại, hỗn hợp tăng thể tích gấp 3 lần. Hỗn hợp đạt là lúc bạn nhấc máy ra, lòng trắng dính trên que cứng không chảy.

Castella Cake (3)

Cho từng lòng đỏ vào, máy để tốc độ 1 hoặc 2, đánh cho tan hết lòng đỏ này rồi mới cho lòng đỏ khác vô. Sau khi hết lòng đỏ đánh thêm chừng 30s đến 1′ thì dừng. Lúc này hỗn hợp bóng mịn hơn, hơi có màu ngà.

Castella Cake (4)

Tiếp tục cho từng muỗng mật ong + sữa tươi vào chính giữa tô, đánh tốc độ 1, tiếp tục đánh như đánh với lòng đỏ, tan hết muỗng này mới tới muỗng kia cho đến khi hết. Lúc này nếu mọi bước thành công hỗn hợp sẽ không bị tách loãng mà vẫn mịn và hơi đặc 1 chút nhé.

Castella Cake (5)

Tắt máy, dùng rây rây từng muỗng bột vào, rây muỗng nào xong dùng thìa gỗ trộn đều cho hết muỗng đó. Mình đọc thấy dùng kỹ thuật fold để bọt khí không lọt vào. Link video hướng dẫn kỹ thuật fold ở đây nhé

Castella Cake (6)

Sau khi trộn hết bột thì cho hỗn hợp vào khuôn. Đập khuôn nhiều lần xuống bàn để loại bỏ bọt khí còn lại trong bánh. Nướng ở 163C trong 45-60′ tùy lò nướng. Kiểm tra bánh bằng que tăm hoặc BBQ dài thấy bột không còn dính bánh nữa là bánh chín.

Castella Cake (7)

Lấy bánh ra khỏi lò, trong lúc bánh còn nóng dùng thìa múc mật ong lên mặt bánh, dùng mặt lưng thìa dàn đều mật ong cho thấm vào bánh. Lấy màng thực phẩm bọc kín bánh rồi thêm 1 lớp foil giấy bạc. Để đến khi bánh nguội thì cho vào tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm. Bước này nhằm giữ bánh ẩm, mịn không bị khô.

Mình thuộc loại cứng đầu nên mới tập tành làm bánh lại đi thử sức với cái khó như quỷ này. Phải nói là lúc làm cẩn thận lắm lắm, từng bước một. Bù lại, bánh ra lò thơm nức mũi, gói xong vẫn thơm ơi là thơm, hôm sau cắt ra ăn mềm, mịn, ngọt ngào vị mật ong thì thôi bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết. Hai vợ chồng dứt hết nửa cái trong 1 buổi trà chiều, thiệt là tham ăn quá đi á mà 😉

Castella Cake (8)

Advertisements

3 thoughts on “Castella – Bánh Bông Lan Mật Ong Kiểu Nhật

  1. Pingback: Bánh bông lan chocolate cuộn – Chocolate sponge cake swiss roll | Queeny learns to cook

  2. Pingback: Japanese Cotton Cheesecake | Queeny learns to cook

  3. Thật ra bánh nầy là được chuyền đừ Bồ Đồ Nha (Portugal), khổng phải Thổ Nhỷ Kỳ (Turkey).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s