Bông cải nướng Cheese – Cauliflower Cheese

Nhân dịp về nhà mẹ chồng chơi, được dắt đi ăn tiệm. Ngoài món Anh truyền thống thịt nướng với các loại rau củ luộc, có món Cauliflower Cheese này. Phải nói ngon không tả nổi, cheese nóng hổi & béo tê người, vị không ngọt ăn hoài không ngán, thế là về nhà lục lọi công thức, mua bông cải & cheese về làm ăn cho thỏa thích.

Mình học công thức này trên britishfood.about.com nghen

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 1/2 bông cải trắng (chừng 200-300g)
– 30g bơ
– 30g bột mì đa dụng
– 250ml sữa tươi
– 50g cheese, loại gì cũng đc hen, mình dùng cheddar
– 1 nhúm muối, tiêu

Bong cai cheese (1)

Cách làm

Đầu tiên cân các nguyên liệu cho vào từng chén nhỏ riêng. Bào cheese như bào vỏ cam ý, để lại chừng 10g để rắc mặt Bật lò ở nhiệt độ 200C, Gas Mark 7

Bong cai cheese (2)

Tách bông cải thành múi vừa, đừng làm nhỏ quá mất ngon, rửa sạch rồi đem hấp (luộc cũng được mà hấp thì bông cải ngọt hơn), hấp trong lò viba thì chừng 4′ thôi, hấp vừa chín tới, bông cải không bị mềm là được

Bong cai cheese (3)

Cho bơ và bột mì vào 1 cái nồi nhỏ, bật lửa nhỏ, bơ vừa chảy ra cho 1 nhúm muối vào, trộn thiệt đều đến khi bơ và bột quyện vào nhau thành 1 hỗn hợp sệt.

Bong cai cheese (4)

Hỗn hợp vừa sệt cho toàn bộ chỗ sữa vào, vặn lửa lên chế độ trung bình, dùng cây đánh trứng khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt như cháo bột cho trẻ con (chừng 5-6′) thì cho 1/2 chỗ cheese vào, tiếp tục khuấy cho đến khi cheese tan vào hỗn hợp thì tắt bếp.

Bong cai cheese (5)

Bong cai cheese (6)

Ngoài lề chút hỗn hợp bơ – bột mì – sữa này cũng là nguyên liệu cho mấy món như lasagna, pasta có cheese phía trên nghen.

Xếp bông cải vào tô (loại tô chịu nhiệt sử dụng trong lò nướng), đổ hỗn hợp cheese lên, rắc chỗ cheese bào còn lại lên, rắc tiêu trên cùng, cho vào lò nướng chừng 20-25′

Bong cai cheese (8)

Bong cai cheese (9)

Loại bông cải nướng cheese này là 1 món ăn kèm, thường được ăn chung với thịt nướng, khoai tây nướng trong các buổi ăn trưa Chủ Nhật người Anh gọi là Sunday Lunch hoặc họp mặt gia đình. Hôm nay mình ăn kèm với thịt heo cốt lết nướng, ngon tuyệt vời nghen!

Bong cai cheese (10)

Bong cai cheese (11)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s