Strawberry Mousse – Mousse dâu

Mùa xuân-hè là mùa dâu chín mọng, đi chợ nông dân thấy người ta bày dâu dãy dãy nhìn đã con mắt. Mùa này dâu ngon lại rẻ, mua về vừa làm mứt vừa ăn vừa chế biến đủ món thật là thích. Mình cũng từng nghĩ đến việc trồng dâu thử xem sao, mà suy đi nghĩ lại thấy cái tướng mình chưa đủ sức để trồng trọt. Thôi mua về ăn cho lành.

Hôm nay thử 1 loại món tráng miệng mới, mousse dâu. Đọc trên mạng thấy nhiều cách làm lắm, trang trí cũng đẹp nữa. Mình chọn cách dễ nhất lại không quá ngọt để làm. Ngoài ra, mình sáng tạo một chút, thay vì chỉ là mousse thôi thì mình làm thêm cái đế bánh quy, nhìn vừa đẹp, ăn ngon lai không ngán nữa nghen.

Phần mousse mình tham khảo trên www.bbc.co.uk/food

Nguyên liệu (cho khoảng 5-6 phần ăn hoặc 1 khuôn bánh 20cm)

A. Phần đế bánh
– 150g bánh quy oreo hoặc bánh quy bơ nhạt (digestive biscuit)
– 75g bơ (để nhiệt độ phòng)

B. Phần mousse
– 500g dâu tây tươi
– 10g gelatin dạng gói hoặc 5 lá gelatin (2g/lá)
– 300ml double cream (kem tươi)
– 90g đường tinh luyện
– 1tsp nước cốt chanh

Cách làm

A. Phần đế bánh

Bẻ vụn bánh oreo hoặc bánh quy rồi cho vào máy xay mịn, sau khi mịn rồi thì cho bơ vào xay thêm vài vòng cho thấm vào bánh.

Trút hỗn hợp bánh quy + bơ vào khuôn. Mình có thể sử dụng dạng khuôn ramekin hoặc khuôn bánh kem mini hoặc khuôn tròn 20cm. Dùng muỗng canh hoặc muỗng dẹp ép xuống cho bằng, riêng phần thành bánh có thể cho cao lên 1 chút. Cho vào tủ lạnh trong lúc mình làm phần mousse.

Strawberry Mousse (1)

B. Phần mousse

Dâu cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi hoặc làm tư. Cho dâu, đường và nước cốt chanh vào máy xay, xay đến khi mịn. Phần này không cần cho nước vào như một số công thức trên mạng vì mình đã có nước cốt chanh, ngoài ra dâu khi xay cũng có nhiều nước lắm.

Ngâm gelatin vào khoảng 1 tsp nước khoảng 15′ cho gelatin mềm.

Trút hỗn hợp ‘sinh tố’ dâu vào nồi, đun lửa vừa, khi hỗn hợp vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho nhanh gelatin vào khuấy đều, để nguội.

Strawberry Mousse (2)

Trong lúc chờ dâu nguội ta làm kem tươi. Để đánh kem bông nhanh mình cho cái tô & que đánh vào tủ lạnh trong lúc làm những công đoạn khác. Lấy tô ra, cho double cream (kem tươi) vào, dùng máy đánh trứng đánh tốc độ trung bình cho đến khi kem bông mềm như kem ăn, nhấc que ra khỏi tô sẽ còn lại 1 chóp kem trên que không bị rớt là đạt. Tuy nhiên chú ý không đánh quá tay kẻo kem bị tách nước lợn cợn là thua.

Strawberry Mousse (3)

Dâu nguội hòa hỗn hợp dâu vào kem, dùng thìa gỗ trộn đều theo kiểu lật từ dưới đáy lên. Trộn xong ta có thể cho vào khuôn có đế bánh, trang trí các lát dâu chung quanh rồi cho vào tủ lạnh chừng 3-4 tiếng hoặc qua đêm là ăn được.

Strawberry Mousse (4)

Phần trang trí thì dâu là món cực kỳ dễ để trang trí, cắt lát hoặc xắt hạt lựu xếp trên mặt mousse là đẹp liền!

Strawberry Mousse (5)

Hoặc làm theo kiểu bánh kem mini, nếu dùng khuôn đáy rời như mình thì chỉ cần bấm khóa mở khuôn và đẩy đáy khuôn là xong. Còn dùng khuôn đế liền lấy 1 con dao đầu nhọn, lách vào khe từ từ cắt thành bánh rời ra rồi lấy bánh nhẹ nhàng kẻo hư vì mousse khá mềm hen.

Strawberry Mousse (7)

Hoặc cầu kỳ 1 tý với ly rượu vang 2 lớp, lớp bánh quy nền rồi lớp mousse, cho vào tủ lạnh chừng vài tiếng rồi tiếp tục cho lớp bánh quy rồi lớp mousse lên. Món này ăn xế ăn tráng miệng đều được hết, dâu không quá ngọt cộng với đế bánh quy bùi bùi ăn hoài không ngán. Hôm nay làm 1 lần được 5-6 cái trang trí đủ kiểu hết, làm xong mệt nhưng nhìn vui mắt cũng xứng đáng lắm. Chúc thành công & ngon miệng nghen.

Strawberry Mousse (6)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s