Bột chiên – Vietnamese Fried Rice Flour Cake

Inspired by Má Micki, Má Micki rất rất hay tag mình vào các thể loại món ăn Việt má mần làm mình cả thèm, không chịu được. Lần này má làm bột chiên rồi tag mình vào, có ác không cơ chứ. Thế là thứ sáu làm bột, thứ bảy chiên, hai vợ chồng mỗi người 1 dĩa, ăn xong tiếc hùi hụi vì hôm qua làm thử nên ít bột quá. Thôi hẹn bữa sau mà kiếm được khoai môn làm dĩa nữa ăn cho đã hen.

Món này học quy trình trên afamily và 1 số tips do má Micki (rất hữu ích). Trân trọng cảm ơn😉

Nguyên liệu dưới đây làm được 2 dĩa cho 2 người, ta có thể làm nhiều bột hơn, trữ trong tủ lạnh, lúc nào ăn lấy ra chiên là xong. Mình chưa thử xem trữ được bao lâu nữa. Bột cũng dễ làm, nên cũng không cần làm nhiều quá. Theo như afamily và má Mic thì nếu có khoai môn thì sẽ béo và ngon hơn.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 1 cup (chừng 110-120g) bột gạo
– 2 cup nước sôi nguội. Đó là lý do vì sao mình dùng cup để đo lường cho dễ
– 2 tbsp dầu ăn
– 2 tép hành lá
– 3 trứng gà
– 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ cải nhỏ
– Nước tương, dấm ăn
– Đường, muối

Cách làm

Pha bột với 1tsp đường, 1/2 tsp muối, trộn đều rồi cho từ từ 2 cup nước vào, quấy cho đều.

Bot chien (1)

Bot chien (2)

Bắc chảo dầu nóng, để lửa riu riu rồi cho bột vào, dùng thìa gỗ quấy đều đến khi bột đặc lại, hơi trong thì cho 2tbsp dầu ăn vào, quấy đều rồi tắt bếp

Thoa dầu khuôn ramekin, trút bột vào rồi đem hấp trong vòng 30-40′

Bot chien (3)

Để bột nguội cho vào tủ lạnh, hôm sau lấy ra cắt miếng hình chữ nhật đem chiên.

Bot chien (4)

Cà rốt, củ cải bào rồi cho vào chén giấm (3 tbsp giấm + 1 tbsp đường + 3tbsp nước) ngâm chừng 30′

Trong lúc chiên bột chuẩn bị nước tương, tỷ lệ pha : 6tbsp nước tương + 1 tbsp đường + 1tbsp giấm + 4 tbsp nước lã. Cho nước tương lên bếp đun hơi lăn tăn thì tắp bếp

Bột chiên 2 lần sẽ giòn hơn. Chiên xong lần 1 vớt ra ráo dầu để nguội, khi nào ăn thì chiên lần 2.

Bot chien (5)

Đập 3 trứng vào tô, cho hành lá khuấy đều rồi đổ lên bột đã giòn, trứng chín lấy xẻng lật mặt chừng 2′ nữa thì trút ra dĩa.

Bot chien (6)

Cách mình thích ăn vẫn là trút luôn chén nước tương vào dĩa bột cho ngấm, ăn rất đậm vị. Làm dĩa bột xong ngồi ăn mà nhớ hồi xưa học cấp ba, đi học về mình và cô bạn thân cùng lớp vẫn hay ghé vào quán lụp xụp trên đường Võ Văn Tần, gọi 2 đứa 2 dĩa bột nuôi, có khi còn thêm há cảo hay bánh hẹ chiên, ngon vô cùng.

Trời ơi nói làm thèm bánh hẹ …

Bot chien (7)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s