Mì Quảng – Quang Style Noodle with Pork and Shrimp

IMGP3579

Nói tới Mì Quảng là mình nhớ tới ‘xóm Mì Quảng’ Võ Thành Trang, hồi xưa còn đi học cấp 3 đến lúc đại học mình hay qua lại khu này, ngồi xổm 1 góc đường nhấm nháp tô mì Quảng sườn hoặc mì Quảng gà nóng hổi, mua 1 cái bánh đập mang đi học hoặc mang về nhà ăn thêm. Mì Quảng khu này đậm đà hương vị đặc trưng riêng xứ Quảng, tô mì không màu mè, được chan 1 vá nước dùng cũng không phải nóng hôi hổi như nước dùng phở. Rau ghém nằm dưới đáy tô, kế đến là lớp mì sợi vàng hoặc sợi tím, trên cùng vài con tôm, miếng sườn hoặc gà. Ai ăn cay thì có nguyên 1 hoặc 2 trái ớt hiểm xanh lè, ai ăn ít cay thì có ớt sa tế. Người ta 1 vá nước lèo là đủ, mình phải 2-4 vá như ăn phở í, quen rồi không đổi được, lại vòi thêm dĩa rau sống trụng để ăn kèm.

Lớn lên chút người ta mở ra mấy quán Mì Quảng sang trọng, máy lạnh với đủ loại biến tấu từ Mì Quảng gà đến heo, sườn, tôm thịt, cá… Mình vẫn thích cái thú ngồi xổm lề đường xì xụp tô mì ngày xưa, trời mưa có giọt rớt vào tô mì, rớt vào tóc, ướt cả áo lẫn quần, vui phết😛

Món mì hôm nay học chủ yếu từ một người bạn cũng sống ở xứ người như mình, bạn Hằng. Cách nấu khác ở Việt Nam một chút vì không có củ nén hay nhiều xương như ở nhà. Phải note rằng vẫn rất ngon tuy nhiên không thể so sánh với món Mì xóm Võ Thành Trang. Nếu không khó tính quá vẫn có thể thưởng thức hương vị quê nhà, vừa húp vừa hoài niệm hen😀

Nguyên liệu
– Sườn non chừng nửa kg
– Bột nghệ
– 6-8 con tôm còn vỏ (mình chỉ có tôm đã bóc vỏ, chơi luôn)
– Dầu đậu phộng
– 1-2 quả dừa tươi (mình dùng nước dừa đóng hộp)
– Nước dùng gà
– Bánh tráng mè
– Bạc hà, dark basil, salad

Cách làm

Sườn rửa sạch cắt khúc ướp nước mắm, muối, chút bột nghệ và chút tiêu khoảng 30′

Mi Quang (1)

Tôm rửa sạch. Bằm tỏi. Rang đậu phộng. Rửa rau

Mi Quang (3)

Làm nóng dầu đậu phộng trong chảo, phi tỏi rồi cho sườn vào xào lửa lớn khoảng 5′

Cho nửa phần nước dừa với chút nước dùng gà vào đun lửa riu riu 15′

Mi Quang (2)

Cho tôm vào đun thêm 5′. Vớt tôm, sườn và chừng 50ml nước dùng sang chảo, đun nhẹ, nêm nếm nước mắm, muối cho đậm đà. Phần nước dùng còn trong nồi cho nốt phần nước dừa vào đun thêm chừng 10-15′ là xong. Phần này có thêm cho thêm nước vào, nêm nếm thêm nước mắm, nếu thích ăn nhiều nước như mình (và bạn Hằng)🙂

Mi Quang (4)

Luộc bánh phở với 1 muỗng cà phê bột nghệ. Đậu phộng rang rồi đem đâm nhỏ. Bằm nhuyễn bạc hà, dark basil, xắt nhỏ lá salad. Nướng bánh tráng (cho vào lò vi sóng chừng 15-30s tùy lò, nhớ trông chừng kẻo cháy nha)

Mi Quang (5)

Sắp salad phía dưới, tới mì, tới các loại húng, đậu phộng, tôm, sườn rồi chan nước dùng lên, bẻ vụn bánh tráng. Vừa ăn vừa… cho thêm bánh tráng vào nhâm nhi là đúng điệu của mình hen😉 Chúc ngon miệng!

IMGP3578

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s