Almond Flour and Coconut Flour Cake for low carb

Lại 1 món nữa dành cho tín đồ low carb. Thật ra ăn theo chế độ low carb không có nghĩa là nhịn ăn, ta cần phân tích món ăn, tính toán sao cho lượng carb hấp thu vào cơ thể mỗi ngày là thấp nhất. Mặc dù theo Atkins thì lượng carb tối đa cho phép là 20g 1 ngày nhưng với mức cho phép này thì chúng ta không có nhiều lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Vì vậy sau khi tham khảo thêm thì bản thân mình thấy là khoảng 30-40g carb 1 ngày là ok nhất, dễ tính toán và nấu nướng hơn nhiều. Túm lại chủ yếu giảm lượng tinh bột và đường hấp thu vào cơ thể vẫn là mục tiêu chính của gia đình mình. Trong 1 tuần mình vẫn dành ra khoảng 2-3 ngày ăn thoải mái, nghĩa là ăn các thức ăn có chứa tinh bột và đường để tránh các cơn thèm dẫn đến việc ăn nhiều tinh bột & đường trở lại.

Bánh ngọt các loại ở UK luôn là nỗi ‘ám ảnh ngọt ngào’ với vô vàn loại bánh ngon không chịu nổi. Tất nhiên thỉnh thoảng vẫn làm các loại bánh chết người này nhưng kèm vào đó, mình bắt đầu nghiên cứu để làm các loại bánh không sử dụng bột mì và đường cát trắng. Cụ thể hôm nay mình thử sức với loại bánh từ bột hạnh nhân và bột dừa này. Chú thích thêm rằng bột hạnh nhân và bột dừa có hàm lượng carb thấp hơn nhiều so với bột mì bình thường. Vd với 100g bột hạnh nhân chứa khoảng 2g carb trong khi 100g bột mì chứa khoảng 90-95g carb.

Cách làm bánh này cực kỳ đơn giản, chỉ phải lùng nguyên liệu và bột hạnh nhân (almond flour) thì mắc gần gấp 10 lần so với bột mì thông thường😦

Cách làm tham khảo trên foodnetwork.co.uk, mình có hiệu chỉnh lượng đường ăn kiêng (giảm 1/2) và có cho thêm baking powder để bánh nở và xốp hơn

Nguyên liệu
– 180g bột hạnh nhân (almond flour)
– 20g hoăc 1/3 cup bột dừa (coconut flour)
– 20g hoặc 1/3 cup dừa nạo khô (desiccated flour)
– 10g hoặc 1/2 cup đường ăn kiêng splenda
– 1/2 tsp muối
– 200g bơ nhạt
– 4 trứng (để nhiệt độ phòng)
– 1 ít hạnh nhân xắt lát để rắc mặt bánh (slided almonds)
– 1 tsp bột nổi (baking powder)
– 1 tsp vanilla extract
– 1/4 tsp tinh dầu hạnh nhân (almond essence)
– Khuôn bánh đường kính 20cm

Cách làm

Đầu tiên cho bơ vào lò vi sóng chế độ thấp nhất, vặn khoảng 30s đến 1′ cho bơ chảy ra, để nguội. Bật lò ở Gas mark 4, 180C

Trộn đều các loại bột với muối, đường và baking powder, mình dùng cây đánh trứng rất hiệu quả

Almond and coconut flour cake (1)

Sau đó dùng cây đánh trứng này đánh đều trứng với tinh dầu hạnh nhân và vanilla, sau đó cho bơ vào trộn đều.

Almond and coconut flour cake (2)

Cho từ từ phần trứng+bơ vào hỗn hợp bột khô, trộn đều, lúc này hỗn hợp sẽ hơi hơi đặc.

Almond and coconut flour cake (3) Almond and coconut flour cake (4)

Đổ bột bánh vào khuôn silicon đường kính 20cm, rắc hạnh nhân xắt lát lên trên, nướng trong lò trong 40′. Lấy bánh ra để trên rack cho nguội.

Bánh có thể để trong tủ lạnh chừng 1 tuần (không tới đâu, hết trước khi 1 tuần chắc luôn!)

Almond and coconut flour cake (5)

Bánh ăn rất ngon, rất béo vị hạnh nhân và dừa mà lại rất ‘low carb’ nghen😉

Almond and coconut flour cake (6)

4 thoughts on “Almond Flour and Coconut Flour Cake for low carb

  1. bạn ơi cho mình hỏi có thể làm bằng lò vi sóng không, nếu nướng bằng lò nướng thì mình để nhiệt độ là bao nhiêu ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s