Apple and Almond Cake – Bánh bông lan táo hạnh nhân

Cuối tuần chồng vác về… cooking apple, loại táo chua dùng trong nấu nướng làm bánh, không để ăn. Hỏi đâu ra thì bảo là bạn đồng nghiệp kiu mang về rồi tuần sau mang bánh táo vào đây, còn thòng thêm 1 tip là táo với hạnh nhân là số dzách! Sướng chưa? Vợ không nói làm được gì hơn ngoài lục lọi trên mạng công thức làm bánh táo. Ngộ sẽ páo chù!

Bánh táo cũng lắm công thức, một số dùng toàn bột hạnh nhân (mắc chết, đừng hòng ta làm!) một số chỉ dùng bột mì thông thường (lỡ không ngon thì người ta chê mình làm bánh dở) nên mình đã ‘sáng tạo’ Kết hợp vừa bột hạnh nhân & bột mì luôn.

Lưu ý rằng nếu chỉ sử dụng bột hạnh nhân thì không cần bơ vì bản thân hạnh nhân đã kha khá dầu rồi. Với công thức dưới đây sẽ làm được 1 ổ bánh đường kính 22cm, cao chừng 4cm. Ngoài ra nếu sử dụng toàn bộ là bột hạnh nhân (dành cho chế độ ăn kiêng low carb) thì số trứng sử dụng sẽ là 8. Còn bột mì không thì khoảng 2-3 trứng.

Apple & almond cake (7)

Nguyên liệu
– 5 trái táo xanh (loại cooking apple)
– 125g bột hạnh nhân (ground almond)
– 200g bột mì (plain flour)
– 4 trứng gà
– 100g bơ nhạt.
– 200g đường tinh luyện (công thức gốc khoảng gần 300g nhưng mình cho ít lại để bớt ngọt)
– 2 tbsp nước cốt chanh
– Hạnh nhân xắt lát để trang trí

Apple & almond cake (1)

Cách làm

Rửa sạch, cắt nhỏ 3 trái táo (không cần đẹp vì chỗ táo này sẽ xay cùng với bột). Bắc 1 nồi nhỏ, cho táo + 2tsp đường + 1tbsp nước cốt chanh. Để lửa vừa cho đến khi thấy bong bóng sôi thì vặn lửa nhỏ lại, rim chừng 10′ hoặc đến khi ta có thể dùng thìa gỗ dầm ra được. Tắt bếp để nguội.

Apple & almond cake (2) Apple & almond cake (3)

Trong lúc chờ táo nguội ta cân các loại nguyên liệu. Bật lò ở Gas Mark 4, 180C. Chuẩn bị khuôn & giấy nến lót. Mình sử dụng loại khuôn silicon nên cũng không cần lót giấy nến. Cho 2 loại bột, đường vào máy xay food processor. Bơ cho vào tô, bỏ vào lò vi sóng trong 30s ở chế độ thấp để bơ chảy ra. Dùng dao bỏ ruột 2 trái táo còn lại, xắt thành lát mỏng.

Cho táo đã rim + bơ + trứng + 1tbsp nước cốt chanh vào chỗ bột + đường trong máy xay, xay thành 1 hỗn hợp sền sệt (chừng 1-2′)

Cho nửa chỗ bột vào khuôn bánh, xếp táo xắt lát theo vòng tròn, chỗ táo đó xếp được 2 vòng.

Apple & almond cake (4)

Đổ phần bột còn lại lên trên. Rắc hạnh nhân xắt lát lên trên cùng. Cho bánh vào lò nướng ở 180C khoảng 40′ đến 50′. Nên kiểm tra bánh sau chừng 35′-40′ xem bánh chín chưa bằng cách xiên tăm vào chính giữa bánh, thấy không còn bột dính vào tăm là bánh đã chín. Lấy bánh ra để trên rack cho nguội bớt.

Apple & almond cake (5)

Bánh táo này ăn lúc còn hơi ấm là ngon nhất. Tuy nhiên nếu để tủ lạnh vẫn rất ngon. Bánh táo ăn ‘đúng điệu’ nhất là với 1 muỗng kem tươi (kem tươi lấy trong tủ lạnh ra, xay nhẹ để đông cứng lại) nhen. Chúc thành công & ngon miệng!

Apple & almond cake (6)

2 thoughts on “Apple and Almond Cake – Bánh bông lan táo hạnh nhân

  1. Pingback: Walnut and apple cake | Queeny learns to cook

  2. Pingback: Apple and orange cake | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s