Bánh bông lan chocolate cuộn – Chocolate sponge cake swiss roll

Hôm nay sinh nhật tròn 1 năm làm blog. Nghĩ lại thấy mình cũng chịu khó thiệt chứ, 1 năm nấu nướng, làm bánh mình đã ‘trưởng thành’ hơn trong vụ bếp núc này. 1 năm với hơn 150 công thức từ món mặn đến ngọt, bánh đến chè, các loại ăn vặt tráng miệng khác nhau. 1 năm đầy tâm huyết, mục tiêu đơn giản là giới thiệu món Việt đến chồng và gia đình chồng đầy tự hào. Từ một người ngay cả việc hâm hột vịt lộn cũng để cháy nồi đến như ngày nay chính mình cũng không tin nổi. Thật ra sau khi đọc các cách làm trên mạng, mình rút ra cách làm của mình đơn giản, dễ áp dụng với các bạn sống ở nước ngoài thiếu thốn nguyên liệu nhưng vẫn muốn thưởng thức món Việt. Theo mình thành công chính là ở chỗ ‘vượt lên chính mình’, phải không nào?

Hôm nay nhân dịp SN blog viết thêm 1 món bánh mới. Sau khi thành công món bánh Castella link ở đây, ta thừa thắng xông lên, tiếp tục thử sức món bông lan chocolate cuộn này. Bánh chocolate cuộn có thể biến tấu từ chocolate cho đến thơm, dâu, cam… phần nhân là kem tươi cũng có thể pha thêm mứt dâu, mứt mâm xôi thêm phần hấp dẫn nhen.

Loại bánh này không dùng bột nên bánh cực kỳ mềm và xốp, cứ như muốn tan ra ở đầu lưỡi. Ngoài ra nếu ta thay đường bằng splenda thì lại càng tốt, ít béo ít ngọt nữa. Lúc làm bánh này chú ý các điểm sau

  • Các nguyên liệu phải ở nhiệt độ phòng như trứng, chocolate. Trừ phần kem và mứt vẫn để trong tủ lạnh.
  • Dụng cụ làm nhân kem tươi như que đánh, tô đánh nên cho vào tủ lạnh trước khi làm bánh để đánh kem nhanh hơn.
  • Đánh trứng dễ nhất là tách lòng đỏ và lòng trắng riêng, âu sử dụng đánh trứng phải sạch không có tạp chất hay mỡ màng gì hết.
    – Đánh trứng theo 1 chiều, vd như nếu lúc đầu đánh theo chiều kim đồng hồ thì giữ nguyên cho tất cả các bước, không đánh ngược lại.
    – Khay sử dụng là loại khay dẹp hình chữ nhật như hình

Chocolate sponge cake swiss roll (2)

Nào ta bắt tay làm bánh thôi! À, cách làm mình tham khảo trên joyofbaking.com

Nguyên liệu

*Phần bánh
– 6 trứng gà, nhiệt độ phòng
– 120g milk chocolate dạng thỏi, bẻ nhỏ
– 60g đường tinh luyện hoặc 6g splenda
– 1 tsp vanilla extract (vani)
– 1 tsp cream of tartar,  1 nhúm muối

*Phần nhân kem
– 250ml kem tươi (double cream)
– 1tsp đường tinh luyện hoặc splenda
– 1/2 tsp vanilla extract
– 3 đến 4 tbsp mứt dâu tùy sở thích

Chocolate sponge cake swiss roll (1)

Cách làm

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng. Ta sẽ đánh lòng đỏ trước. Phần chocolate bẻ vụn rồi cho vào tô thủy tinh đun cách thủy cho chảy ra, để nguội

Chuẩn bị khay nướng bánh, trải phần giấy nến xuống khay, cố định bằng phết chút bơ lên. Bật lò ở nhiệt độ 180C – Gas Mark 4

Dùng máy stand mixer hoặc máy đánh trứng cầm tay đánh tan lòng đỏ với 40g đường và vanilla ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp dày lên, lúc nhấc que đánh lên sẽ thấy phần trứng chảy chậm xuống thành hình ruy-băng là đạt.

Chocolate sponge cake swiss roll (3)

Trộn phần lòng đỏ trứng này với chocolate theo kiểu fold, dùng spatula vét theo vòng tròn âu rồi ấn nhẹ nhàng vào chính giữa, lập lại đến khi chocolate hòa hẳn vào phần lòng đỏ trứng.

Chocolate sponge cake swiss roll (4)

Trong 1 cái âu khác cho phần lòng trắng trứng vào, dùng máy stand mixer đánh. (sử dụng que egg beater) Đầu tiên đánh tốc độ 1 (thấp nhất) cho lòng trắng trứng gà đến khi nổi bọt to thì cho muối + cream of tartar vào.

Chocolate sponge cake swiss roll (5)

Tiếp tục đánh với tốc độ 5 cho lòng trắng chuyển sang bọt nhỏ mịn được chừng 1-2′ thì cho từng muỗng đường (phần 20g đường còn lại) vào trong lúc máy vẫn quay tốc độ cao. Sau khi hết chỗ đường tiếp tục đánh đến lúc lòng trắng đông cứng lại, hỗn hợp tăng thể tích gấp 3 lần. Hỗn hợp đạt là lúc bạn nhấc que lên, lòng trắng dính trên que cứng theo hình chóp hơi ngoặc xuống.

Chocolate sponge cake swiss roll (6)

Lúc này lấy phần lòng trắng trứng ra, dùng spatula cho từng muỗng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng + chocolate, tiếp tục trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold đến hết chỗ lòng trắng trứng. Đừng trộn quá tay hỗn hợp sẽ bị xẹp xuống.

Chocolate sponge cake swiss roll (7)

Đổ phần này ra khay nướng, dàn đều cho mỏng ra rồi cho vào lò nướng trong vòng từ 15-18′. Kiểm tra bánh bằng cách nhấn ngón tay vào sẽ thấy hơi lõm vào rồi bung lên như cũ là bánh chín.

Chocolate sponge cake swiss roll (8)

Để nguyên bánh trên khay cho nguội. Vì bánh chỉ làm bằng trứng nên dễ bị rạn, ta trải khăn ẩm lên bề mặt bánh để lúc bánh nguội không bị mất độ ẩm và không bị rạn.

Trong lúc chờ bánh nguội ta làm nhân kem tươi. Lấy âu và que đánh trong tủ lạnh ra, cho kem tươi và 1tsp đường + 1/2 tsp vanilla vào rồi dùng máy hand mixer đánh đến khi kem bông lên thì cho mứt dâu vào dùng spatulla trộn đều.

Chocolate sponge cake swiss roll (9)

Bánh nguội trải phần kem tươi lên. Dùng tay cuộn bánh lại, lưu ý lúc cuộn 1 tay cuộn 1 tay giữ phần giấy phía dưới để tránh bánh bị rạn nứt. Ngoài ra để bánh thật nguội sẽ dễ cuộn hơn.

Chocolate sponge cake swiss roll (10)

Bánh cuộn xong cho vào tủ lạnh vài giờ ăn mới ngon, cứ như ăn bánh có kem bên trong vậy đó. Bánh không sử dụng bột nên rất ngon, mịn, mềm và xốp. Chocolate và dâu làm cho bánh càng ngon hơn, ăn hoài không ngán nha. Chúc thành công nè 🙂

Chocolate sponge cake swiss roll (11)

Advertisements

One thought on “Bánh bông lan chocolate cuộn – Chocolate sponge cake swiss roll

  1. Pingback: Japanese Cotton Cheesecake | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s