Chà bông (ruốc) thịt heo – Pork floss

Cả năm rồi mới chịu ngồi làm món này, thèm mà cứ… quên mua thịt để làm, bó tay lắm. Tuần rồi ta đã viết xuống tờ giấy đi chợ thịt heo đùi ngay từ đầu tuần để khỏi quên, thế là tuần này có món chà bông ăn vặt hehe

Chà bông tất nhiên ăn với xôi, bánh mì, cháo rất rất ngon, chưa kể lúc buồn miệng nhón nhón mấy ngón tay cũng thi vị vô cùng. Chà bông (ruốc) cho vào hũ thủy tinh đậy kín để dành được khá lâu, thích hợp cho gia đình bận rộn, chỉ việc thổi nồi xôi hay nấu miếng cháo là có 1 bữa ăn ngon lành.

Hôm nay mình làm chà bông thịt heo, sử dụng máy stand mixer để đánh tơi thịt ra thành ruốc. Tất nhiên người ta vẫn làm theo cách truyền thống như mẹ mình từng làm ở nhà là dùng chày cối giã rồi dùng tay xé nhỏ, làm cách này chà bông nhìn đẹp hơn, sợi ruốc dài hơn. Tuy nhiên với mình thì haiza lười lắm, có máy ta xài máy cho khỏe, mặc dù sợi ruốc không được dài như làm bằng tay nhưng vị vẫn ngon, để dành vẫn được lâu, đối với mình như vậy là đạt rồi.

Nguyên liệu
– 1kg thịt heo đùi
– 5 tbsp nước mắm
– 4 tbsp đường
– 1 củ hành tím
– 1 nhúm muối & tiêu

Cách làm

Thịt heo mua về rửa sạch, lau khô rồi cắt thành hình quân cờ to to. Pha nước mắm với đường, tiêu, muối, hành tím băm nhuyễn rồi cho thịt heo vào ướp. Để ướp qua đêm là ngon nhất để thịt được thấm nhiều và đều nha.

Cha bong heo (1)

Hôm sau cho thịt ra nồi cùng nước ướp, cho thêm chừng 50ml nước nữa, đun lửa lớn cho sôi rồi vặn lửa riu riu đun khoảng 15-20′ cho thịt mềm.

Vớt thịt ra để nguội và ráo trong vòng 30′

Cha bong heo (2)

Cho thịt vào máy stand mixer, dùng que đánh (beater blade) đánh cho tơi ra. Để thịt không bị quá nát ta chỉ nên cho máy chạy chừng 2′ 1 lần, đảo lên rồi mới chạy tiếp. Có thể cho 1 phần nước đun thịt vào để thịt mặn mà hơn. Cho máy chạy chừng 5-6 lần là thịt đạt độ tơi như mình muốn.

Cha bong heo (3)

Trải thịt ra khay có lót giấy nến (grease paper) cho vào lò ở nhiệt độ 120C (Gas Mark 1/2) chừng 10′, lấy ra đảo đều rồi cho vào lò thêm 10′ nữa. Làm khoảng 2-3 lần như vậy thì thịt đạt độ khô yêu cầu.

Lấy ruốc ra cho lại vào máy stand mixer, đánh thêm chừng 2′ cho tơi nữa là xong. Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Mình bảo quản nhiệt độ phòng hơn 2 tuần chưa thấy có vấn đề gì. Quan trọng là lúc sao ruốc hoặc cho vào lò nướng nên để thịt càng khô càng tốt nhưng cẩn thận kẻo cháy quá thì mất ngon hen. Chúc thành công và ngon miệng!

Cha bong heo (4)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s