Bánh bột lọc nhân tôm – Vietnamese tapioca shrimp dumplings

Đã ngắm làm món này khá lâu rồi, chỉ là lúc trước ngại vụ nhào bột vì sợ… hư. Mình vốn không giỏi giang gì vụ bếp núc cho cam. Chỉ là sau khi ra nước ngoài sống thì mình nghiệm ra rằng nếu không tự mình nấu nướng thì cơn ‘thèm khát’ món quê không tài nào ‘chữa’ được. Rồi cũng tự mày mò làm món này món kia, cộng với tội hay quên nên phải ‘chịu khó’ ngồi viết lại. Riết rồi tự thuở nào không biết, mê nấu ăn luôn.

Hôm nay sẵn mới được tậu cho cái máy xay quết stand mixer, mình mở hàng món bánh bột lọc này. Mình biết bánh bột lọc thường có nhân vừa tôm vừa thịt, tuy nhiên hôm nay mình chỉ thử với tôm, một phần là ông nhà không ăn được thịt mỡ, một phần là vì muốn miếng bánh bột lọc không quá to. Hôm nay lần đầu làm nên miếng bánh chưa được thật mỏng, hy vọng lần sau sẽ khá hơn nhé.

Nguyên liệu (cho khoảng … cái bánh)
– 300g bột năng (tapioca flour)
– 200g tôm đất – mình sử dụng tôm đã lột vỏ vì ông xã nhà này không ăn được tôm nguyên vỏ
– 2-3 tép tỏi
– 1 củ hành tím nhỏ
– 1 nhúm hẹ hoặc hành lá
– Nước mắm, muối, dầu ăn, đường, nước sôi.

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu: băm nhuyễn tỏi, hành tím. Hẹ hoặc hành xắt nhuyễn.

Trong trường hợp sử dụng tôm nguyên vỏ ta nên cắt bỏ chân, râu & ngâm tôm trong nước muối độ 30′. Mình sử dụng tôm đã bóc vỏ nên bỏ qua bước này. Tôm rửa sạch lau khô, ướp với xíu đường + muối + 1/2 chỗ tỏi & hành tím băm trong khoảng 30′

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho nửa chỗ tỏi và hành tím còn lại phi vàng rồi cho tôm vào đảo đều, tôm chín cho chút dầu điều vô, đảo lần nữa rồi tắt bếp. Dầu điều chủ yếu là cho tôm có màu đẹp, không có không sao hết

Banh bot loc (1)

Cho 200g bột năng vào tô máy trộn, gắn que nhồi bột (dough hook), 100g còn lại cho vào tô.

Banh bot loc (2)

Đổ 150ml nước sôi thật sôi vào, đợi khoảng 5′ khi thấy bột trong trong thì đổ vào phần bột trong máy stand mixer.  Cho 1/4 tsp muối + 1 tbsp dầu ăn vào. Bật máy ở chế độ nhỏ nhất, khoảng 1-2′ thì tăng tốc độ lên từ từ tiếp tục nhồi bột. Bột đạt là khi dùng tay vê viên bột không dính vào tay là bột nhào đạt.

Banh bot loc (3)

Ngắt bột, vê viên tròn đường kính khoảng hơn 1 đốt ngón tay, cho vào tô đậy khăn ẩm lại để bột không bị khô. Lấy từng viên ép dẹp thành hình tròn, gắp 1 con tôm cho vào giữa. Xếp đôi thành hình bán nguyệt, ép bột sát mép tôm để tránh bị bung ra khi luộc bánh. Làm tương tự cho đến hết chỗ tôm.

Banh bot loc (4)

Banh bot loc (5)

Đun sôi 1 nồi nước đầy. Nước sôi ta thả bánh vào, đun khoảng 10′ hoặc đến khi bánh nổi lên trên, trở nên trong hơn thì đun thêm khoảng 2-3′, vớt bánh cho vào tô nước lạnh có vài viên đá thêm vài phút, vớt ra để ráo.

Banh bot loc (6)

Làm mỡ hẹ (hành) bằng cách đun sôi 1 ít dầu trong chảo, dầu sôi đổ lên phần hẹ (hành) đã xắt nhuyễn. Lưu ý sử dụng tô chịu nhiệt vì dầu sôi rất nóng.

Pha nước mắm với tỷ lệ 1 tbsp nước mắm + 2 tbsp đường + 4 tbsp nước (đun lên cho đường tan rồi để nguội) Thêm ớt xay tùy ý

Dọn bánh ra dĩa, phết mỡ hẹ (hành) lên. Chấm bánh với nước mắm hoặc chan luôn nước mắm lên dĩa bánh. Tuyệt! Càng ăn càng thèm thêm…

Banh bot loc (7)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s