Black Forest Cake – Hubby’s birthday

Lâu rồi không viết bài, hôm nay sẵn dịp làm cái bánh sinh nhật cho chồng iu, post luôn cái hình cho máu hehe. Lần đầu thử làm bánh Black Forest, cảm nhận của mình là… ngon, bánh mềm, đượm mùi chocolate và rum, kem béo mà không ngán. Mặc dù bánh chưa cao như mong đợi, lần sau sẽ dùng khuôn nhỏ hơn 1 chút, hôm nay dùng khuôn 23cm, lần sau dùng 20cm, tăng lượng trứng lên 1 quả, chắc là sẽ cao, đẹp hơn lần này. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm thui hehe.

Công thức cóp nhặt trên joyofbaking & cải biên by mình (cho bớt ngọt) 😛

Nguyên liệu
1. Phần bánh
– 60g bột mì (plain flour hoặc cake flour)
– 30g bột cacao loại ngon
– 50g bơ nhạt
– 5 trứng
– 100g đường
– 1tsp vani, 1/4tsp muối, 1tsp cream of tartar
2. Phần kem & nhân cherry
– 600ml kem tươi (double cream hoặc whipping cream)
– 1tsp vani
– 40g đường
– 1 gói 200g morello cherry đông lạnh (nếu trong mùa hè có thể dùng cherry tươi), mứt cherry tùy ý

Cách làm

Có hai cách đánh trứng, một là đánh nóng (đặt toàn bộ trứng lòng trắng lẫn lòng đỏ & đường vào tô chịu nhiệt, đặt tô lên nồi nước sôi lăn tăn nhẹ sao cho đáy tô không chạm nước, đánh trứng liên tục khoảng 5′) Cách mình làm là tách lòng đỏ & lòng trắng ra, không cần đánh trứng nóng. Cách này mình ưa chuộng hơn vì không phải kiểm soát nhiệt độ của trứng (nếu không khéo thì trứng sẽ bị chín)

Đầu tiên bật lò gas mark 4, 180C. Cân bột & cacao, cho 1/4 tsp muối vào, dùng phới lồng đánh đều. Đun chảy cho bơ mềm & ấm. Rã đông cherry bằng cách cho vào tô, trộn với 2tbsp rượu rum cho thấm. Đặt âu & que đánh kem tươi vào tủ lạnh.

Tách lòng đỏ & lòng trắng trứng ra, lòng trắng cho vào tô, chút nữa sẽ đánh riêng với cream of tartar.

Dùng máy stand mixer hoặc máy đánh trứng cầm tay đánh tan lòng đỏ với 60g đường và vanilla ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp dày lên, lúc nhấc que đánh lên sẽ thấy phần trứng chảy chậm xuống thành hình ruy-băng là đạt.

Black forest (3)

Rây 1/4 bột mì & bột cacao vào hỗn hợp từ từ, vừa cho vào vừa dùng máy đánh cho đều. Cho 1/4 chỗ bột vào bơ, đánh cho tan rồi trút vào tô có trứng & bột, tiếp tục cho từ từ chỗ bột còn lại, vẫn dùng máy đánh cho thật đều & hòa quyện.

Black forest (4)

Phần lòng trắng trứng ta dùng máy stand mixer đánh. (sử dụng que egg beater) Đầu tiên đánh tốc độ 1 (thấp nhất) cho lòng trắng trứng gà đến khi nổi bọt to thì cho muối + cream of tartar vào.

Chocolate sponge cake swiss roll (5)

Tiếp tục đánh với tốc độ cao nhất cho lòng trắng chuyển sang bọt nhỏ mịn được chừng 1-2′ thì cho từng muỗng đường (phần 40g đường còn lại) vào trong lúc máy vẫn quay tốc độ cao. Sau khi hết chỗ đường tiếp tục đánh đến lúc lòng trắng đông cứng lại, hỗn hợp tăng thể tích gấp 3 lần. Hỗn hợp đạt là lúc bạn nhấc que lên, lòng trắng dính trên que cứng theo hình chóp hơi ngoặc xuống.

Chocolate sponge cake swiss roll (6)

Lúc này lấy phần lòng trắng trứng ra, dùng spatula cho từng muỗng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng + cacao, tiếp tục trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold đến hết chỗ lòng trắng trứng. Đừng trộn quá tay hỗn hợp sẽ bị xẹp xuống. Cho hỗn hợp vào khuôn bánh tròn đường kính 20cm, nướng ở nhiệt độ 180c, gas mark 4 trong vòng 20-25′

Lấy bánh ra để lên rack cho nguội, bánh nguội sẽ tách dễ dàng (trường hợp dùng khuôn thiếc thì nên lót giấy cho khỏi dính, mình dùng khuôn silicon nên bánh tách khuôn rất dễ)

Trong lúc chờ bánh nguội mình chuẩn bị phần cherry & kem.Lấy âu và que đánh trong tủ lạnh ra, cho kem tươi và 40g đường + 1/2 tsp vanilla vào rồi dùng máy hand mixer đánh đến khi kem đặc lại và bông lên. Chú ý đừng đánh quá tay kem sẽ cứng.

Đặt bánh đã nguội lên khay đựng bánh (có thể xoay vòng được), dùng dao có răng cưa đặt ngay giữa bánh (theo chiều cao), vừa cắt vừa xoay bánh theo vòng tròn, vừa từ từ đưa dao vào sâu hơn chính giữa bánh, như vậy sẽ cắt bánh dễ dàng hơn, chiều cao đều nhau không bị bấp bênh. Rưới rum (trong tô cherry) lên 2 mặt trong bánh cho hơi ẩm. Cho kem lên bánh, trải đều 1 lớp mỏng lên 1 mặt bánh (phần đế), cho cherry & mứt cherry lên.

Black forest (2)

Đậy phần bánh còn lại lên trên, phủ kem đều kín mặt & thành bánh. Nhớ chừa 1 chút kem để trang trí mặt bánh.

Black forest (5)

Cho phần kem này vào túi bắt kem, bắt kem đơn giản bằng đuôi sao là được, trang trí thêm cherry (mùa đông nên chỉ có cherry đông lạnh, lần sau mùa hè sẽ xài cherry tươi cho đẹp), chocolate bào vụn rồi rắc lên, đơn giản mà dễ thương hén 😉

Black forest (1)

Black forest (6)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s