Christmas Stollen – 2 cách làm

Stollen (10)

Christmas sắp đến rùi, sống ở nước ngoài mới thấy không khí rạo rực thực sự, người người nhà nhà đi mua sắm như tết. Năm ngoái vợ chồng mình cũng mua 1 đống bánh, chocolate về chất đầy nhà (như tết của mình ý, dự trữ lương thực thấy sợ luôn) năm nay quyết tâm thử vài loại bánh cho có không khí. Hôm nay mình giới thiệu món bánh Stollen, 1 loại bánh Christmas của Đức, đối với người Đức, không có Stollen là không thấy Giáng Sinh.

Bánh Stollen hay các loại bánh trái cây khác đều nên làm trước Giáng Sinh ít nhất 3 tuần để gia vị thấm, bánh mềm ra thì mới ngon. Điểm đặc biệt của loại bánh này là có marzipan, 1 loại mứt hạnh nhân của Châu Âu, mình thì cảm thấy marzipan khá ngọt so với khẩu vị của mình, tuy nhiên chồng thì nhất định phải có marzipan, không có không được. Vì vậy mình đã làm 2 loại bánh Stollen, 1 có và 1 không có marzipan. Các bạn có thể thử nghiệm & rút ra công thức riêng của mình nghen.

Cách làm học trên bếp Rùa chị Khai Tâm & allrecipe.co.uk, mình có thay đổi 1 chút trong nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị riêng nhà mình nhen, cảm ơn rất nhiều.

Mình viết ra đây 2 công thức, cách 1 nhào bột bằng tay, cách hai mình dùng bread maker, bánh vẫn rất rất ngon nhé.

Lưu ý phần men (yeast): Nếu các bạn nhào bột, ủ bột theo kiểu truyền thống bằng tay thì dùng Instant Dry Yeast, còn làm bằng máy thì sử dụng Easy Bake Yeast. Hai loại này đều có bán ở siêu thị Tây nhé, hình 2 loại men đây:

Stollen (11)

CÁCH 1: NHỒI BỘT BẰNG TAY

Nguyên liệu: (cho 2 ổ bánh chừng 400g)
– 500g plain flour (Mình đã thử với vài loại bột thì vẫn thích plain flour hơn, mềm ẩm rất ngon, các bạn có thể dùng bread flour để bánh dai như bánh mì)
– 150g nho khô (raisin hay sultanas đều được) + 30ml rượu rum
– 30g mixed peel (bao gồm mứt vỏ cam, chanh)
– 50g blanched almond (hạt hạnh nhân đã chần & bóc vỏ)
– 100g bơ mềm để nhiệt độ phòng (cắt nhỏ ra để mềm nhanh hơn nếu mới lấy từ tủ lạnh ra)
– 8g men instant dry yeast hoặc 16g men tươi fresh yeast
– 220ml sữa tươi không đường
– 80g đường
– 1tsp muối
– 1 trứng gà
– 2tsp bột quế (ground cinnamon)
– 50g marzipan (mỗi ổ bánh sử dụng 50g, mình chỉ cho marzipan vào 1 ổ thôi)
– Icing sugar để rắc lên mặt bánh

Cách làm

Đầu tiên ngâm nho khô vào rượu rum chừng 1 tiếng trước khi bắt tay vào làm bánh

Hạt hạnh nhân đâm hơi nhuyễn, tốt nhất là còn miếng to to để lúc cắn vào bánh thấy giòn giòn ngon lắm. Hình mixed peel đây

Stollen (1)

Sữa tươi cho vào lò viba quay 30s cho hơi ấm (đừng để sôi nhé), rắc phần men lên sữa, quấy đều, để yên chừng 15′ cho men nở, ta sẽ thấy 1 lớp màng phía trên mặt sữa, quấy lại lần nữa cho đều

Trong 1 cái tô lớn trộn bột bánh mì với quế, đường, muối bằng phới lồng cho đều, lấy tay tạo 1 lỗ nhỏ ở giữa phần bột, cho trứng, bơ & hỗn hợp sữa ấm + men vào,

Stollen (2)

Dùng spatula trộn đều rồi dùng tay nhồi mịn đến khi bột không dính tay & tô nữa thì cho phần nho khô, mứt cam và hạnh nhân vào, nhồi đều lần nữa. Đậy tô lại bằng 1 cái khăn sạch, đem bột đi ủ. Nếu mùa đông có thể để tô ngay kế bên radiator để bột nở tốt, hoặc mở lò gas mark 2,3 rồi đóng lò lại, đặt tô phía trên lò cho ấm. Bột ủ khoảng 1-2 tiếng, nở gấp đôi hoặc gấp 3 là đem đi nặn hình được rồi

Bánh có marzipan: Nặn marzipan thành hình ống dài, bột sau khi ủ đấm vài cái nhẹ nhẹ cho xẹp bớt, cho ra thớt gỗ có rắc chút bột cho khỏi dính, cán bột thành hình oval, đặt marzipan vào giữa sao cho phần marzipan ngắn hơn phần bột, gấp bột lại so le, 2 mép không chạm nhau, mép trên ngắn hơn mép dưới (như hình). Đặt bánh lên khay, đậy khăn lại ủ thêm 40′

Stollen (4)

Stollen (5)

Bánh không có marzipan: Cũng đấm bột cho xẹp khí bớt, nặn thành hình như chiếc bánh mì, đặt bánh lên khay, đậy khăn lại ủ thêm 40′

Stollen (6)

Mở lò sẵn ở gas mark 4, 180C, cho bánh vào nướng 10′ rồi giảm nhiệt độ xuống 150C, gas mark 2 thêm chừng 30-40′ nữa, bánh chín là khi châm bánh không còn dính bột ở tăm (châm chỗ nào không có marzipan nhé)

Đun nóng khoảng 50g bơ, lúc bánh còn hơi nóng dùng cọ phết bơ lên toàn bộ mặt bánh, sau khi phết bơ thì rắc icing sugar lên phủ kín bánh, bánh nguội gói bánh trong giấy foil rồi cho vào hộp kín, trữ nơi nhiệt độ thấp trong khoảng 3 tuần cho bánh thấm & mềm ra thì bánh mới ngon nhé.

CÁCH 2:  SỬ DỤNG BREAD MAKER

Nguyên liệu: (cho 1 ổ bánh chừng 400g)
– 250g plain flour hoặc strong white flour
– 100g nho khô (raisin hay sultanas đều được) + 30ml rượu rum
– 25g blanched almond (hạt hạnh nhân đã chần & bóc vỏ)
– 25g bơ mềm để nhiệt độ phòng (cắt nhỏ ra để mềm nhanh hơn nếu mới lấy từ tủ lạnh ra)
– 1/2 tsp Easy Bake Yeast
– 1tbsp đường
– 1 tbsp milk powder
– 1 trứng gà
– 1/2 tsp muối
– 100ml nước ấm
– 50g marzipan (mỗi ổ bánh sử dụng 50g, mình chỉ cho marzipan vào 1 ổ thôi)
– Icing sugar để rắc lên mặt bánh

Cách làm

Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào tô chuyên dụng ở trong máy làm bánh mì, cho phần nho khô đã ngâm trong rượu rum & hạnh nhân chần bằm sơ vào ngăn đựng phía trên. Để cho máy nhồi & ủ chừng 2 tiếng rưỡi

Sau khi máy dừng thì lấy ra, thích thì nặn marzipan rồi cho vào, ủ thêm chừng 1 tiếng nữa đem đi nướng.

Mở lò sẵn ở gas mark 5, 190C, cho bánh vào nướng 25′ bánh chín là khi châm bánh không còn dính bột ở tăm (châm chỗ nào không có marzipan nhé)

Stollen (7)

Đun nóng khoảng 20g bơ, lúc bánh còn hơi nóng dùng cọ phết bơ lên toàn bộ mặt bánh, sau khi phết bơ thì rắc icing sugar lên phủ kín bánh, bánh nguội gói bánh trong giấy foil rồi cho vào hộp kín, trữ nơi nhiệt độ thấp trong khoảng 3 tuần cho bánh thấm & mềm ra thì bánh mới ngon nhé.

Stollen (8)

Chúc các bạn 1 mùa Giáng Sinh thật ấm áp!

Stollen (9)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s