Chocolate Crinkles – Bánh quy tuyết

Khởi động mùa Giáng Sinh năm nay, nhà mình bắt chước người ta nặn cookies làm quà. Ôi thôi đủ loại hết, bài này xin viết về cách làm 1 loại bánh quy chocolate với hiệu ứng tuyết phủ tuyệt đẹp, rất hợp với Giánh Sinh. Lúc lấy bánh ra khỏi lò thấy thích vô cùng, nhìn đẹp không bỏ công ngồi nặn & nướng bánh hihi.

Không phải cookies khó, mà mình cứ nghĩ dễ rồi ỷ y. Làm phải vài mẻ mới nghiệm ra cách đánh trứng, đánh bơ cũng quan trọng lắm lắm. Mình ghi chú ra đây để rút kinh nghiệm nha

  1. Nhất nhất nguyên liệu phải nhiệt độ phòng, nếu trứng, bơ trữ trong tủ lạnh thì cần lấy ra để ở ngoài ít nhất 1-2 tiếng hoặc lâu hơn (nếu đang mùa đông)
  2. Khi đánh trứng & đường cần đánh đủ lâu (từ 3-5′) để trứng bông lên, đổi màu từ vàng đậm hoặc cam sang vàng nhạt, lúc nhấc que đánh lên thấy chảy xuống ruy băng nhẹ nhàng
  3. Mặc dù bột sau khi nhào khá đặc, nặng tay nhưng vẫn nên cho bột vào tủ lạnh ủ chừng vài tiếng hoặc qua đêm để bột cứng, để nặn hình & ít dính tay hơn

Công thức này học trên joyofbaking, cải biên một chút cho đỡ ngọt nhen. Với lượng nguyên liệu bên dưới đây mình làm được khoảng 36-38 cái đường kính chừng 4,5-5cm

Nguyên liệu
– 200g chocolate dạng thỏi, nên dùng loại dark chocolate với khoảng 40-60% cocoa
– 180g bột mì
– 50g bơ nhạt (để ở nhiệt độ phòng)
– 80g đường cát mịn
– 2 trứng
– 1tsp vanilla dạng lỏng
– 1 nhúm muối (1/4 tsp)
– 1/2 tsp baking powder
– Icing sugar để phủ bánh

Cách làm

Đun sôi lăn tăn 1 nồi nước nhỏ, cho tô chịu nhiệt lên trên, miệng tô đủ to sao cho đáy tô không chạm nước, bẻ vụn chocolate & cho bơ vào tô, đun nhẹ đến khi bơ & chocolate hòa tạn hết thì bắt xuống, để thật nguội

Cho trứng và đường vào 1 tô khác, hoặc dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc stand mixer đánh trứng ở tốc độ cao cho đến khi trứng chuyển màu vàng nhạt, dày hơn, lúc nhấc que đánh lên thấy chảy xuống ruy băng nhẹ nhàng (khoảng 3-5′)

Cho vanilla vào đánh tan rồi trút toàn bộ phần chocolate vào, đánh cho thật hòa quyện.

Chocolate Crinkles (1)

Trong 1 cái tô khác cho bột mì, baking powder và muối vào, dùng phới lồng đánh cho đều (hoặc dùng rây) rây bột từ từ vào hỗn hợp chocolate + trứng, vừa cho bột vừa dùng máy đánh trứng đánh cho đều, sau khi hết chỗ bột đánh thêm chừng 30s đến 1 phút cho thật hòa quyện. Nhớ vét đáy và thành tô để không bị sót bột thừa.

Chocolate Crinkles (3)

Đậy tô lại bằng cling film, cho vào tủ lạnh chừng 3 tiếng hoặc để qua đêm

Hôm sau lấy bột ra, chuẩn bị 1 dĩa đựng đường bột, nặn bột thành viên, mình dùng cái table spoon để đong rồi nặn thành viên tròn, lăn qua đường bột để phủ kín viên chocolate, càng dày càng tốt hen.

Bật sẵn lò ở 165C, gas mark 3, xếp viên bánh quy lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến, các viên nên cách nhau khoảng 5cm vì bánh sẽ nở phồng to ra nữa.

Nướng bánh trong vòng 10-12′, ở ngoài hơi cứng nhưng khi ấn nhẹ thì bên trong vẫn hơi xôm xốp, không nên nướng quá lâu tránh để bánh bị khô. Bánh nướng xong cho ra rack để nguội rồi trữ trong hộp kín.

Chocolate Crinkles (4)

Bánh sau khi nướng sẽ phồng lên, tách ra, tạo hiệu ứng như bánh tuyết, nhìn rất đẹp, rất… Giánh Sinh nhé, bánh ăn lúc còn nóng cũng rất ngon nhé. Chúc mọi người Giáng Sinh vui vẻ!

Chocolate Crinkles (5)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s