Bánh quy quế gừng – Cinnamon ginger cookies

Ngoài các loại cookies không cần khuôn như hai loại cookies vừa post thì mình làm thêm cookies có vị gừng, vị quế, vỏ chanh & dùng khuôn cắt cookies để định hình. Cách làm cũng hết sức đơn giản, trộn các thứ lại với nhau thôi. Nếu nhà có em bé làm cái này rất vui, mọi người ngồi cắt đủ hình, làm đủ loại nhìn rất thích. Ngoài ra có thể dùng các hạt chocolate M&M hay trái cây khô hoặc kẹo để trang trí, mình còn đục lỗ để treo lên cây thông nữa, vui ơi là vui!

Nguyên liệu
– 250g bột mì (plain flour)
– 80g đường nâu nhạt (light soft brown sugar)
– 90g bơ nhạt (ở nhiệt độ phòng)
– 70g mật ong
– 1tsp bột gừng (ground ginger)
– 2tsp bột quế (ground cinnamon)
– vỏ bào 2 trái chanh vàng
– 1/4 tsp baking powder
– 1/2 trứng gà (đánh tan 1 trứng rồi cân lấy 1/2 thôi)

Cách làm

Đánh tan bơ và đường trong 1 tô, dùng máy đánh trứng cầm tay hay stand mixer đều được, đánh trong vòng 3-5′ đến khi bơ và đường thật hòa quyện. Tiếp tục cho trứng, mật ong & vỏ chanh vào đánh đều

Trong một cái tô khác trộn đều (dùng phới lồng cầm tay) bột mì, bột quế, bột gừng & baking powder.

Rây từ từ phần bột này vào tô bơ trứng, vừa rây vừa đánh thật đều cho đến hết chỗ bột.

Ginger cookies (1)

Bọc bột lại bằng cling film hoặc giấy nến cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc trữ bột trong tủ lạnh là để bột cứng lại ít bị dính & dễ nặn hình hơn.

Ginger cookies (2)

Ngày hôm sau lấy bột ra, cắt 2 miếng giấy nến rộng, cho bột vào giữa, dùng cán gỗ cán bột dẹp ra dày chừng 0.5cm, dùng cookie cutter cắt hình tùy ý. Vì bột khá mềm nên cách tốt nhất để miếng bột nhỏ không bị biến hình, sau khi cắt bột bằng cookie cutter thì lấy bỏ phần bột thừa (gom lại để cán bột cắt tiếp cho mẻ nướng sau) rồi mang nguyên miếng giấy nến bỏ lên khay nướng.

Bật lò nướng 165C, gas mark 3 sẵn trước 10-15′. Nướng bánh trong vòng 10-12′ đến khi viền bánh màu vàng nâu, không nên nướng quá lâu tránh để bánh bị khô. Sau khi nướng xong các mẻ bánh thì xếp hết bánh lên khay (có lót giấy nến), sấy ở 110C trong 10′ xong để lên rack cho nguội, bảo quản trong hộp kín. Lưu ý mặc dù có nhiều khay nhưng không nên cho hết các khay bánh vào lò, tránh việc bánh không chín đồng đều.

Ginger cookies (3)

Để trang trí có rất nhiều cách như mình đã đề cập ở trên, mình chỉ đơn giản dùng icing để vẽ như trong hình thôi. Nếu muốn treo bánh lên cây thông thì lúc cắt bột, dùng tăm vẽ 1 lỗ tròn phía trên bánh để sau khi nướng & để nguội xong có thể xỏ dây và treo lên.

Chúc các bạn 1 mùa Giáng Sinh thật ấm áp và vui vẻ!

Ginger cookies (4)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s