Bánh núm dừa – Coconut Macaroons

Một trong những gói nho nhỏ trong món quà Giáng Sinh năm nay là túi bánh núm dừa. Mình chọn món này vì… cực kỳ dễ làm, nhanh gọn lẹ lại ngon nữa, ăn giòn giòn lại không ngán nghen.

Như nhiều các trang web đã bàn tới, bánh núm dừa có 2 cách làm, 1 là làm kiểu Việt Nam (không bột mì), hai là kiểu Tây (có bột mì). Mình chọn cách ‘thuần Việt’ vì hơi ngán vụ đánh lòng trắng trứng nóng, rất dễ làm cho lòng trắng bị chín nếu không điều khiển được nhiệt độ lúc đánh trứng.

Nguyên liệu (cho khoảng 40 cái bánh tròn đường kính 4cm)

  • 5 lòng trắng trứng (nhiệt độ phòng)
  • 80g đường
  • 120g vụn dừa sấy (tùy loại dừa có độ hút ẩm khác nhau mà định lượng sẽ khác 1 chút)
  • 1tsp cream of tartar hoặc 1tsp nước cốt chanh
  • 1/2tsp muối

Cách làm

Cho lòng trắng trứng vào tô đánh trứng, mình dùng stand mixer rất tiện lợi (sử dụng que egg beater) Đầu tiên đánh tốc độ 3 hoặc 4 cho lòng trắng trứng gà đến khi nổi bọt to thì cho muối + cream of tartar vào.

Chocolate sponge cake swiss roll (5)

Tiếp tục đánh với tốc độ cao nhất cho lòng trắng chuyển sang bọt nhỏ mịn được chừng 1-2′ thì cho từng muỗng đường vào trong lúc máy vẫn quay tốc độ cao. Sau khi hết chỗ đường tiếp tục đánh đến lúc lòng trắng đông cứng lại, hỗn hợp tăng thể tích gấp 3 lần. Hỗn hợp đạt là lúc bạn nhấc que lên, lòng trắng dính trên que cứng theo hình chóp hơi ngoặc xuống.

Chocolate sponge cake swiss roll (6)

Lúc này có thể bật lò lên được rồi, 165C (gas mark 3) nhé

Chia dừa khô thành nhiều phần, cho dần dần vào tô trứng đã đánh bông, trộn đều theo kỹ thuật fold, khi nào cảm thấy lòng trắng trứng ‘ngậm’ đủ dừa, tạo thành 1 hỗn hợp hơi hơi nhão thì dừng được rồi, mình dùng khoảng 120g vụn dừa sấy loại thật khô với 5 lòng trắng trứng

Coconut macaron (1)

Dùng table spoon hoặc muỗng múc kem, múc bột viên thành các viên tròn nhỏ, đặt trên khay nướng đã lót sẵn giấy nến.

Nướng bánh trong 20-25′, bánh đạt là bánh vàng đều trên mặt. Sau khi nướng xong các mẻ bánh thì xếp hết bánh lên khay (có lót giấy nến), sấy ở 110C trong 10′ xong để lên rack cho nguội, bảo quản trong hộp kín. Lưu ý mặc dù có nhiều khay nhưng không nên cho hết các khay bánh vào lò, tránh việc bánh không chín đồng đều.

Bánh để được khá lâu, 2-3 tuần cũng có, miễn là bọc kín trong hộp là được. Chúc các bạn 1 mùa Giáng Sinh thật ấm áp và vui vẻ!

Coconut macaron (2)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s