Rich Fruit Christmas Cake – Bánh trái cây Giáng Sinh

Một trong những món bánh rất rất truyền thống của xứ UK nhân dịp Giáng Sinh chính là món bánh trái cây. Bánh trái cây thông thường, với một cách làm khác, được dùng nhiều trong các buổi trà chiều. Bánh trái cây Giáng Sinh truyền thống nếu làm đúng cách, có thể để dành được cả năm hoặc thậm chí vài năm. Cách làm khá đơn giản như các loại bánh gateau khác, chỉ lưu ý rằng để bánh đạt độ ‘chín’ mềm và ngon thì bánh cần được ủ trong vòng 4-10 tuần, mỗi tuần rưới chút rượu rum hoặc brandy lên, gói kín trong vải mỏng & trữ trong hộp kín. Mình lấy mấy hộp bánh thiếc đã măm hết bánh trữ rất tiện.

Cách làm tham khảo trong một cuốn sách làm bánh khá cũ kỹ mà rất hiệu quả ở nhà, có thay đổi chút cho bớt ngọt và phù hợp khẩu vị nhà mình nhé.

Nguyên liệu

Phần bánh
– 225g bột mì (plain flour)
– 50g mixed peel
– 350g các loại dried fruit (mình dùng 1 số berry fruit, apricot, date, raisin, 1 gói to ở siêu thị là có hết)
– 200ml rượu rum (dark rum) loại thượng hạng, 150ml để ngâm dried fruit, 50ml để ướp lên bánh sau khi nướng
– 150g hạnh nhân đã chần (blanched almond)
– 75g hazelnuts (hạt dẻ) hoặc walnuts (óc chó) đều được
– 150g đường nâu (soft dark brown sugar)
– Vỏ bào vụn 1 trái chanh
– 225g bợ nhạt (đã để mềm ở nhiệt độ phòng)
– 4 trứng gà (nhiệt độ phòng)
– 2tbsp Lyle’s black treacle (1 dạng nước mật đường giống như golden syrup nhưng đậm đặc hơn, có màu đen bóng)
– 2tsp ground mixed spice
– 2tsp bột quế (ground cinamon)

Christmas Rich Fruit Cake (1)

Phần icing
(phần này không có cũng được, mình cũng thích không có hơn vì phần icing khá ngọt, thường lúc ăn bánh toàn đem cho chồng phần này, mình ăn bánh không)

– 20g mật ong hoặc apricot jam (mứt mơ)
– 400g white marzipan (1 dạng mứt hạnh nhân nguồn gốc từ Đức)
– 500g icing (giống như fondant)

Cách làm

Với các loại mứt trái cây khô, nếu quá to thì dùng dao băm cho hơi nhuyễn 1 chút, cho toàn bộ mứt vào tô ngâm với 150ml rượu rum, để vào chỗ mát qua đêm.

Hôm sau chuẩn bị khuôn đầu tiên, cắt giấy nến lót đáy & thành khuôn, dùng bơ để dán dính giấy vào khuôn bánh.

Chuẩn bị cân đong nguyên liệu. Dùng phới lồng (whisk) đánh đều phần bột với ground mixed spice, bột quế. Băm nhỏ các loại hat hạnh nhân, hạt dẻ (hazelnuts) hoặc hạt óc chó (walnuts). Bào vụn vỏ chanh.

Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh tan bơ, vỏ chanh và đường nâu cho thật hòa quyện (chừng 3-5′)

Christmas Rich Fruit Cake (12)

Cho từng quả trứng vào, đánh tan & hòa quyện hết quả này mới cho quả tiếp theo, nhắc lại bơ và trứng nếu không để ở nhiệt độ phòng sẽ có hiện tượng lợn cợn nha.

Christmas Rich Fruit Cake (2)

Chia bột thành ba phần, đánh 1 phần bột vào hỗn hợp bơ trứng đến khi hòa quyện thì cho 1/2 chỗ black treacle vào, tiếp tục 1/3 bột rồi 1/2 chỗ black treacle, cuối cùng là 1/3 bột còn lại, lưu ý đánh thật đều trước khi cho phần tiếp theo vào.

Christmas Rich Fruit Cake (13)

Bật lò ở 150C, gas mark 2, để nóng lò trước chừng 10-15′

Bắt đầu bỏ máy đánh trứng xuống🙂 Cho phần hạt khô đã ngâm rum và các loại hạt vào.

Christmas Rich Fruit Cake (3)

Dùng thìa gỗ trộn đều, trút vào khuôn.

Christmas Rich Fruit Cake (4)

Nướng bánh ở gas mark 2, 150C trong khoảng 1,5-2 giờ hoặc đến lúc xiên que vào không thấy bột dính que nữa.

Để bánh thật nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn. Với chỗ 50ml rum còn lại, ướp 1/2 lên mỗi mặt bánh, gói bánh lại trong 1 miếng vải sạch, cho vào hộp thiếc đậy kín. Mỗi tuần rưới 1 chút rượu rum lên mặt bánh rồi lại gói lại, sau từ 3-10 tuần, bánh sẽ chín mềm, rất rất ngon nhé. Đây, bánh sau 6 tuần ủ & ướp rượu rum, mềm & thơm nức mùi rum!

Christmas Rich Fruit Cake (5)

Cách trang trí bằng icing truyền thống

Chỉ cần ghi nhớ rằng trước khi phủ các lớp icing thì luôn phết bánh bằng 1 ít mứt mơ (apricot jam) hoặc mật ong để cố định các lớp bánh nhé. Tất nhiên có nhiều cách để trang trí bánh giánh sinh, năm nay mình viết lại cách trang trí truyền thống nhất, hễ nói tới bánh Giáng Sinh là phải có marzipan & icing.

Phần marzipan & icing bán sẵn trong siêu thị, nhất là trước Giánh Sinh, hãy mua loại ready to roll. Với 1 cây cán bột và chút đường bột là bạn đã có thể thực hiện phần icing này rồi nhé.

  • Đầu tiên phết nhẹ 1 lớp mứt mơ mỏng lên toàn bộ mặt & thành bánh. Nếu mứt lấy từ tủ lạnh ra thì nên cho vào lò vi ba quay chừng 20-30s cho âm ấm dễ phết bánh.

Christmas Rich Fruit Cake (7)

  • Dùng cây cán bột cán mỏng marzipan, nhớ phủ cây cán & mặt bàn bằng đường bột để tránh bị dính. Cán mỏng khoảng 3-5mm, canh độ rộng sao cho phủ hết mặt & thành bánh. Để đặt phần marzipan đã cán mỏng này, dùng cây cán bột, cuộn nhẹ phần marzipan lên 1 mép cây cán, cuộn nhẹ từ từ để marzipan dựa lên cây gỗ, như vậy sẽ không bị đứt nửa chừng hoặc có dấu lồi lõm của ngón tay, phủ nhẹ lên bánh.

Christmas Rich Fruit Cake (8)

  • Dùng cây dẹp (dùng để xúc hoặc làm láng thành/mặt bánh kem) chà láng mặt và ấn nhẹ để phần marzipan dính vào mặt & thành bánh, sau đó cắt bỏ phần marzipan thừa ở đế bánh.

  • Làm tương tự cho phần icing, nhớ phết mứt mơ trước khi phủ lớp icing lên mặt nhé.

Christmas Rich Fruit Cake (14)

  • Trang trí đơn giản bằng 1 ribbon ở quanh thành bánh, dùng khuôn cắt cookie để cắt hình icing, tô ít màu đặt lên phía trên, rất đơn giản, dễ thương và rất… Christmassy nhé😀

Christmas Rich Fruit Cake (11)

Chúc các bạn 1 mùa Giáng Sinh thật ấm áp và vui vẻ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s