Roast Lamb Leg with Rosemary

Lamb roast with rosemary (1)

Món thì chuẩn bị từ đêm Giáng Sinh (Christmas Eve 24/12), ăn thì hết từ ngày Giáng Sinh (Christmas Day 25/12) mà tới tận hôm nay mới chịu ngồi viết bài, thật là lười (bận nữa) quá đi.

Vài ngày trước Giáng Sinh mình vẫn băn khoăn không biết nên làm món gì, dự tính là làm gì đó đặc biệt một chút, nghĩ mãi chưa ra. Cũng có thể là do nghĩ nhiều quá nên đâu chẳng vào đâu. Thế rồi cuối tuần trước Giáng Sinh đi chợ nông dân, người ta bán nguyên 1 cái đùi cừu to ơi là to, nhìn thật là hấp dẫn, thế là quyết định làm món đùi cừu nướng.

Tất nhiên là cái đùi cừu to quá, hai vợ chồng không thể ăn hết được, cắt ra 1 phần nhỏ, còn lại đem đông đá ăn dần. Tiếp theo là nướng kiểu gì đây cho nó mang màu sắc không khí Giáng Sinh 1 chút. Lại lục lọi, lại tìm kiếm, cuối cùng mình đã thử công thức trên BBC của Mike Robinson và yes, thành công rực rỡ 🙂

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 1 phần đùi cừu, nếu tính luôn cả xương thì khoảng 500g
– 20g bơ nhạt, để nhiệt độ phòng cho mềm
– 2-3 nhánh rosemary
– 3 tép tỏi
– Muối, tiêu
Cho phần gravy
– 100ml rượu vang đỏ
– 1tbsp bột bắp

Lamb roast with rosemary (7)

Cách làm

Bật sẵn lò Gas mark 6, 200C.

Chuẩn bị bơ: bằm nhuyễn rosemary, để lại 1 nhánh làm trang trí. Bào tỏi, mình dùng đồ bào grater rất tiện. Trộn đều phần bơ + rosemary + tỏi + 1 nhúm muối & tiêu.

Đùi cừu rửa sạch bằng rượu rồi thấm khăn hoặc giấy cho khô, dùng đầu mũi dao đâm nhẹ khắp đùi để bơ thấm dễ hơn. Dùng tay thoa bơ lên khắp miếng thịt cho đều.

Đặt đùi lên khay nướng có lót giấy bạc, dùng 1 miếng giấy bạc bọc phần trên của thịt để lúc nướng bơ không bị cháy.

Cho cừu vào lò nướng. Phần này sẽ tùy theo là bạn muốn ăn cừu với loại củ nào thì cho vào nướng chung. Có thể ăn kèm với cà rốt hoặc khoai tây nướng.

Sau 20′ khi phần bơ chảy hết thì mở cửa lò, nhanh tay lấy miếng giấy bạc phía trên thịt cừu ra, đóng cửa lò, nướng thêm chừng 30′ nữa.

Phần cừu nướng ta có thể canh theo như sau (dùng que đo nhiệt độ cắm vào thịt)
– 52C: hơi tái,
– 60C chín vừa
– 75C – 80C chín hẳn.

Lấy thịt ra khỏi lò, gói thịt trong giấy bạc, để thịt ‘nghỉ’ trong 20′. Mình có thể phủ lên phía trên 1 cái khăn, giữ ấm rất tiện.

Phần nước thịt trên khay, đổ ra 1 cái nồi khác, cho rượu vang đỏ vào, đun sôi rồi vặn lửa riu riu cho cạn bớt còn 1/2, phần bột bắp trộn với khoảng 2tbps nước cho đều, đổ từ từ vào nồi gravy, vừa đổ vừa khuấy cho đến hết chỗ bột bắp, tắt bếp.

Thịt cừu sau khi để nghỉ thì có thể đem ra, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, bày ra ăn chung với Yorkshire pudding (cách làm Yorkshire pudding ở đây), cà rốt nướng, creamy parsnip, bông cải trắng/xanh hấp. Trước khi ăn chan phần gravy lên, có thể rắc thêm chút muối và tiêu tùy khẩu vị.

Lamb roast with rosemary (9)

Chúc các bạn thành công nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s