Tiramisu cực dễ không trứng – Very Easy Tiramisu without eggs

Phải kể câu chuyện hồi xưa còn ở nhà với mẹ, 1 lần quyết tâm làm tiramisu, học lóm đâu đó công thức trên mạng, hăm hở mua nguyên liệu về, bày ra í ới mẹ làm chung cho vui.

Con gái chưa từng đánh kem tươi và phô mai, hăm hở lôi máy đánh trứng ra, đánh lấy đánh để, rốt cuộc là kem bị tách nước, lổn cổn lổn cổn. Càng sợ càng đánh hăng say, kem càng tách nước. Thế là con gái bỏ máy đánh kem xuống, mặt mày chù ụ một đống. Mẹ thế là nảy ra sáng kiến: cho bột mì vào, cho thêm trứng vào, xong cho vào khuôn lớp bánh lớp bột và kem như người ta làm tiramisu í, đút lò nướng.

Nói luôn là kết quả đáng ngạc nhiên, có món bánh nửa đường, vẫn ngon, cả nhà vẫn xơi sạch sành sanh, nhưng mà vị thì đương nhiên không phải tiramisu. Sau bữa đó con gái cạch, dẹp luôn ý định làm món tiramisu, mua về ăn cho lành.

Con gái lấy chồng sang UK, siêu thị bán tiramisu, cực ngon và rẻ, thế là ý định tự làm cũng bay bổng đâu đâu đó đó. Tuy nhiên, cái ý định tự làm tiramisu vẫn không hoàn toàn nguôi ngoai.

Tình cờ cách đây vài tháng lên mạng đọc được công thức làm tiramisu cực dễ này của Gordon Ramsay, mình đã thử, điều chỉnh một chút và cực kỳ ưng ý. Hôm nay nhân dịp Sinh nhật chồng, mình quyết định làm lại, viết công thức đã điều chỉnh để lưu lại và thử luôn khuôn trái tim mới mua 🙂

Với lượng nguyên liệu này, mình làm được 1 bánh hình vuông 20×20 hoặc 1 bánh hình trái tim 20×20 thì dư ra được 1 khuôn mini đường kính 10cm nữa hen.

Nguyên liệu
– 500g mascarpone
– 300ml double cream hoặc whipping cream
– 1 hộp chừng 200g bánh sâm-banh hay bên này còn gọi là lady fingers
– 30-40ml rượu (có thể dùng Marsala, Rum, Amaretto, Kahlua hayTia Maria đều được)
– 4 tbsp hoặc 60g đường tinh luyện
– 250 ml cà phê đen đậm đặc, pha thêm chừng 1tbsp rượu vào cho thơm
– 1tsp vanilla extract
– Bột ca cao
– 1 thanh chocolate đen, 1 thanh chocolate trắng để trang trí

 Cách làm

Chuẩn bị 2 tô thủy tinh để trộn, tốt nhất cho vào tủ lạnh làm lạnh cùng với spatula và que đánh trứng trước khi làm bánh

Trong tô 1, trộn đều phô mai mascarpone cho nhuyễn, lưu ý dùng phới lồng trộn, không dùng máy, ngoài ra không trộn quá tay sẽ bị tách nước. Sau khi mascarpone nhuyễn thì cho 50ml cà phê và vanilla vào, trộn đều.

Với tô 2, cho phần kem và đường vào, dùng máy đánh trứng cầm tay, đánh đến khi hỗn hợp hơi sệt, chú ý không đặc quá.Tiramisu (2)

Trộn phần kem trong tô 2 vào tô 1, dùng spatula trộn theo kiểu fold đến khi hòa quyện.Tiramisu (3)

Đổ  phần cafe còn lại vào tô trũng. Chuẩn bị khuôn để xếp bánh. Vì hôm nay mình dùng khuôn trái tim, với ý định sẽ lấy bánh ra khỏi khuôn để trang trí. Vì vậy mình lót thêm 1 lớp cling film để xếp bánh theo kiểu úp ngược. Chú ý phần cling film to gấp đôi khuôn để gấp lại sẽ bao kín phần kem.Tiramisu (1)

Tiramisu (4)

Với kiểu xếp bánh này, thay vì xếp lớp bánh sâm-banh xuống dưới đáy, mình dàn 1 lớp kem trước. Sau đó nhúng bánh sâm banh vào cafe, lật hai mặt cho thấm rồi nhanh tay xếp bánh vào khuôn. Tiếp tục dàn lớp kem và bánh đến đầy khuôn. Phần kem dư để dành phủ lên bánh sau khi lấy ra khỏi khuôn.Tiramisu (5)

Tiramisu (6)

Phủ cling film gói bánh kín lại, cho vào tủ lạnh để lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm. Hôm sau lấy bánh ra, mở phần cling film, úp bánh xuống dĩa hoặc khay , nhẹ nhàng tách khuôn.

Dùng kem dư phủ thêm 1 lớp mỏng trên mặt bánh và thành bánh. Rây bột ca cao lên mặt bánh, bào thêm 1 lớp chocolate nữa trước khi dùng.

Với cách làm này, mình phủ ca cao và chocolate sau khi bánh đã lạnh, với cách này mình sẽ tránh được hiện tượng ẩm đọng trong bánh, bánh sẽ rất mềm ngon, đượm mùi chocolate và rượu.

Đây là bánh mình trang trí đơn giản cho sinh nhật chồng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhen 🙂

Tiramisu (7)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s