Bò xào củ hồi – Stir Fried Beef With Fennel

Bài đã được đăng trên báo bepgiadinh.com ở đây

Củ hồi (fennel bulb) có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của Ý. Củ hồi giòn và có vị hơi ngọt, tất nhiên là có mùi như hoa hồi, thích hợp để xào, làm gỏi và đút lò. Củ hồi rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều vitamin C, chất xơ, giảm cholesterol rất hiệu quả. Lúc mua nên chọn củ nhỏ sẽ giòn hơn là củ lớn, củ hồi màu trắng không ngả sang màu vàng là củ hồi còn tươi, phần lá cọng bên trên xanh nõn, không bị vàng úa.

Bo xao cu hoi (12)

Mình sẽ chia sẻ cách cắt gọt củ hồi phía bên dưới luôn nhé.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
– 1-2 củ hồi (tùy thuộc thích ăn nhiều hay ít)
– 250g thịt bò phi lê
– 1 củ cà rốt
– 2 tép tỏi
– 1 nhánh cần tây (celery)
– Hẹ, nước tương, dầu hàu, dầu mè

Bo xao cu hoi (1)

Cách làm

Đầu tiên là cách thái củ hồi, củ hồi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần lá và cọng phía trên

Bo xao cu hoi (2)

Dùng dao bổ củ hồi làm đôi, ngay chính giữa phần lá vừa cắt

Bo xao cu hoi (3)

Tách bỏ phần lõi

Bo xao cu hoi (4)

Đặt củ hồi mặt cắt phía dưới, xắt mỏng chừng 2-3mm.

Bo xao cu hoi (5)

Xắt nhuyễn cần tây và thái sợi cà rốt, cắt khúc hẹ. Nếu không có cần tây có thể thay bằng tỏi hoặc hành tím băm nhuyễn.

Bo xao cu hoi (6)

Phần thịt bò cũng thái mỏng, ta có thể cho miếng thịt bò vào ngăn đá chừng 20 phút sẽ dễ thái hơn. Ướp thịt bò với tỏi băm nhuyễn và 2 muỗng nước tương trong vòng 30 phút.

Bo xao cu hoi (7)

Làm nóng ít dầu mè (dầu mè làm cho món ăn có mùi ngon hơn so với dầu ăn bình thường) trên chảo sâu lòng, phi thơm cần tây hoặc tỏi.

Bo xao cu hoi (8)

Xào thịt bò thật nhanh tay, thịt bò hơi tái thì trút ra tô để sang một bên.

Bo xao cu hoi (9)

Cho thêm ít dầu mè vào chảo, dầu nóng trút phần cà rốt vào xào chừng 2-3 phút thì cho củ hồi xắt sợi vào. Xào thêm 2-3 phút nữa thì trút phần thịt bò vào, nêm nếm nước tương, dầu hào cho vừa miệng, cho hẹ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bo xao cu hoi (10)

Món này dùng với cơm nóng hoặc mì Ý rất ngon. Chúc các bạn ngon miệng

Bo xao cu hoi (11)

2 thoughts on “Bò xào củ hồi – Stir Fried Beef With Fennel

  1. Pingback: Dưa món củ hồi – Pickled fennel | Queeny learns to cook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s