Christmas Biscotti – Bánh Quy Biscotti Giáng Sinh

Bài viết đã lâu mà bây giờ mới lục lọi hình lại để post, qua Giáng Sinh mất rùi nhưng mà vẫn phải post cho có bài và không quên công thức hihi

Do sử dụng nhiều loại nhân nên không biết đặt tên như thế nào cho chính xác. Món bánh quy này có nguồn gốc từ thành phô Prato, Ý. Tên bánh dịch ra nghĩa đen là nướng hai lần (twice cooked), sau khi nướng sơ nguyên ổ lần 1, cắt ra thành que dài nhỏ rồi nướng thêm lần nữa để có được độ giòn tan của bánh.

Biscotti (10)

Năm nay ngoài các món cookies như thường lệ bao gồm bánh quyquế gừng, bánh quy tuyết christmas crinkles, bánh stollen, bánh rich fruitcake, chocolate chips cookies, mình thử nghiệm làm thêm mẻ bánh này cho lạ miệng. Nhân dịp coi người ta làm tiệc Giánh Sinh trên tivi, thấy món này dễ làm quá lại nhìn hay hay, hình que dài trông xinh xinh.

Bánh cực kỳ dễ làm, đơn giản chỉ là trộn các nguyên liệu với nhau theo thứ tự. Bản thân mình thấy bánh còn ngon hơn cả bánh quy thông thường, vừa giòn tan lại vừa đượm vị các loại mứt và hạt trong bánh. Ngoài ra có thể mặc sức sáng tạo bằng cách thay đổi các nguyên liệu để tạo hương vị khác nhau nữa nhé.

Biscotti (9)

Bánh sử dụng công thức mình đọc trên bbcgoodfood, thay đổi nguyên liệu 1 chút cho phù hợp với khẩu vị, bớt ngọt, thơm mùi bơ và mang màu sắc Giáng Sinh.

Nguyên liệu: (cho khoảng 30-40 cái)
– 350g bột mì (plain flour)
– 170g đường vàng tinh (golden caster sugar) trong trường hợp không có đường vàng tinh thì mình xài đường trắng tinh, không ảnh hưởng gì cả
– 3 trứng gà (nhiệt độ phòng)
– 60g bơ nhạt
– 2tsp mixed spice (có thể thay bằng bột quế và gừng đều được)
– 2 tsp bột nổi (baking powder)
– Vỏ 1 trái cam bào vụn ra, tránh bào phần lõi trắng gây đắng
– 50g nho khô (raisins or sultanas)
– 80g dried cranberries
– 50g hạnh nhân đã chần (blanched almonds)
– 50g hạt dẻ cười đã bóc vỏ (shelled pistachios)

Cách làm

Bật sẵn lò nướng 180C, gas mark 4. Cắt giấy nến hình chữ nhật khoảng 3 miếng kích thước 17x25cm. Mỗi miếng sẽ dùng cho 1 cái bánh lớn, lý do cắt giấy riêng cho từng cái là để sau khi nướng lần 1, lấy bánh ra khỏi giấy dễ dàng hơn để cắt và chuẩn bị nướng lần 2.

Trộn bột với bột nổi và mix spice cho đều.

Biscotti (1)

Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh trứng và đường với tốc độ cao, liên tục trong khoảng 3-5′ đến khi hỗn hợp bông đặc và rất mịn, không còn bọt khí, hỗn hợp chuyển từ màu vàng sang màu kem, nhấc que đánh lên thấy dòng chảy xuống như ruy băng.

Biscotti (2)

Cho bơ vào lò vi sóng khoảng 20-30s cho bơ chảy ra và hơi ấm, cẩn thận kẻo cháy bơ nhé. Lần lượt cho bột và bơ từ từ vào hỗn hợp trứng, vẫn dùng máy đánh trứng cầm tay đánh cho bột hòa quyện vào trứng. Sau khi hết bột và bơ thì dùng spatula vét thành và đáy âu.

Biscotti (3)

Cho toàn bột các loại hạt và vỏ cam vào, dùng muỗng gỗ trộn đều. Lúc này hỗn hợp rất đặc và dính.

Chia bột làm 3 phần, dùng muỗng gỗ dàn đều lên từng miếng giấy nến đã chuẩn bị sẵn, dàn bột theo hình chữ nhật kích thước khoảng 20x10cm sao cho phần bánh nằm gọn trong phần giấy vì lúc nướng bánh sẽ nở ra và phồng lên nữa

Biscotti (4)

Cho bánh vào lò nướng. Lưu ý nếu có quá nhiều khay thì tốt nhất là nướng riêng các mẻ ra để tránh việc bánh nướng không đồng đều. Nướng khoảng 25′ hoặc cho đến khi bánh nở ra, hơi chuyển sang vàng nhạt, ấn vào thấy vẫn còn mềm. Lấy ra để nguội khoảng 5′ hoặc cho đến khi bạn cảm giác là không quá nóng để cắt bánh. Không nên để bánh nguội cắt khó và dễ vỡ hơn.

Biscotti (5)

Giảm nhiệt độ lò xuống gas mark 1, 140C.

Cắt bánh theo chiều ngang, dày khoảng từ 1,5 cm. Mình đã thử dùng dao cắt bánh mì có răng cưa nhưng thấy không ổn. Tốt nhất là có 1 con dao thật sắc, mài bén ngay trước khi cắt, tránh đưa dao qua lại nhiều lần sẽ làm vỡ bánh, cắt nhanh một đường thật gọn là đẹp nhất.

Đặt bánh trở lại khay (không cần dùng giấy lót) mặt cắt lên trên, nướng bánh trong khoảng 15′ rồi lật mặt, nướng thêm 12-14′ nữa cho đến khi bánh giòn và vàng. Phần này nếu bạn không thích bánh quá giòn thì giảm thời gian nướng lại, còn khoảng 8-10′ mỗi mặt thôi.

Biscotti (6)

Để bánh lên rack cho thật nguội, bánh trữ trong hộp kín có thể trữ được đến 1 tháng (nếu còn). Bánh rất giòn và ngon, kèm với 1 ly cà phê sữa nóng thì còn gì thú vị bằng.

Biscotti (8)

Chúc các bạn thành công & ngon miệng nhé.

Biscotti (7)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s