Cà ri hải sản – Seafood Curry Vietnamese style

Bài đã đăng trên bepgiadinh.com ở đây

Nói đến món cà ri thì quá quen thuộc rồi phải không nào. Mỗi gia đình đều có bí quyết riêng để nấu món cà ri ruột nhà mình. Ví dụ như nhà mình thay vì sử dụng khoai tây thì mẹ lại thích khoai lang hơn, vừa bùi lại vừa ngọt. Hôm nay mình giới thiệu món cà ri hải sản, dễ nấu và khá nhanh so với các món cà ri với thịt khác nhưng vị rất ngon, ít ngán hơn mà lại thanh thanh nữa nhé.

Cari hai san (7)

Nguyên liệu
– 200g tôm thẻ
– 200g mực ống
– 50g sò điệp
– 1/2kg nghêu
– 1 củ khoai lang
– 50g đậu bắp
– 1 trái cà tím
– 1 muỗng súp bột cà ri
– 1 lon nước dừa 400ml (hoặc 1 trái dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão)
– 1/2 trái thơm
– 1 miếng gừng to bằng đầu ngón tay cái
– 1 tép tỏi, 1 củ hành tím
– 2 tép xả, 1 nhúm lá cà ri khô hoặc
– Bột nêm, muối, đường, dầu mè

Cari hai san (8)

Cách làm

Đầu tiên rửa sạch các loại hải sản, để ráo. Mực ống khứa chéo nhẹ, xắt miếng chữ nhật. Tôm hoặc để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ đầu đuôi. Nghêu nên ngâm nước 1 đêm sáng ra xả để ráo.

Khoai lang và cà tím cắt khúc to chừng 4-5cm. Đậu bắp cắt chéo. Thơm xắt hạt lựu.

Bằm nhuyễn hành tím và tỏi. Gừng cạo vỏ rồi cũng bằm nhuyễn.

Cari hai san (1)

Bắc nồi lên bếp làm nóng 1 chút dầu mè. Phi thơm hành tím + tỏi + gừng.

Cari hai san (2)

Cho bột cà ri vào rang cho thơm và lên màu rồi cho thơm xắt hạt lựu vào.

Cari hai san (3)

Thơm hơi chín cho nước dừa vào, đập dập và cuộn xả lại thành bó, cho vào cùng với nhúm lá cà ri, nước sôi thì cho khoai lang vào. Đun với lửa vừa nhỏ cho khoai hơi mềm.

Cari hai san (4)

Trong lúc đó, ta chuẩn bị phần hải sản. Vì hải sản chín rất nhanh nên phải chuẩn bị riêng. Dùng 1 chảo to sâu lòng. Cho hải sản vào, 1 ít nước, chút gừng và lá chanh, đậy lại, đun lửa vừa to cho đến khi nghêu mở nắp. Lúc này ta sẽ có 1 ít nước dùng thơm mùi hải sản. Trút phần nước dùng này vào nồi cà ri.

Cari hai san (5)

Quay lại nồi cà ri, khi khoai hơi mềm thì cho đậu bắp và cà tím vào, tiếp tục đun cho đến khi đậu bắp và cà mềm thì cho hải sản vào. Lúc này có thể nêm nếm được rồi. Nếu muốn hơi chua 1 chút thì vắt miếng chanh, thiếu ngọt thì thêm đường.

Cari hai san (6)

Múc cà ri hải sản ra tô, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm hay bún. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Cari hai san (9)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s