Ratatouille

Bạn có thể tìm hiểu hay xem thêm trên bepgiadinh.com

Ai chắc cũng đã từng xem và mê chú chuột nấu ăn lừng danh trong bộ phim cùng tên với món ăn này nhỉ. Lúc mình mới xem phim, tuy rất thích và mê cách nấu ăn của chú chuột Remy nhưng lúc đó không thể hiểu hết vì sao nhà phê bình khó tính lại quá xúc động vì món ăn này. Bây giờ lớn hơn một chút, mình tập tành nấu món này thì mới hiểu đươc hết cảm xúc của bộ phim. Món ăn tuy không cầu kỳ mặc dù khá mất thời gian để xắt, băm nguyên liệu nhưng lại ngon lạ kỳ theo kiểu dân dã, ấm bụng lại khó quên. Hôm nay mình giới thiệu cách làm có biến tấu thêm thịt bằm nhé.

Ratatouille (14)

Lý do mình cho thêm thịt bằm vào là để hương vị đậm đà và dậy mùi hơn. Bạn có thể dùng thịt heo hay thịt bò đều ngon cả.

Ratatouille (13)

Nguyên liệu

1. Phần sốt nền:
– 200g thịt bò bằm
– 2 trái ớt chuông, 1 đỏ 1 vàng hoặc xanh
– 6 trái cà chua hoặc 1 hộp cà 800g
– 1 củ hành tây, 1 trái cà rốt, 2 nhánh cần tây (celery)
– 1 tép tỏi, bằm nhuyễn
– 15g bơ, 1tbp dầu ăn
– 2tsp herbs de provence là 1 dạng gia vị khô của Pháp bao gồm sage (cây xô thơm), thyme (cỏ xạ hương), rosemary (cây hương thảo), parsley (mùi ngò tây) & dried bay (lá nguyệt quế dùng trong cà ri)
– Lá mùi tây & cỏ xạ hương bằm nhuyễn

2. Phần rau củ trên mặt
– 1 trái cà tím
–  2 trái bí ngòi (zucchini hoặc courgette)
– 6 trái cà chua chín đỏ (vine ripened)
– Gia vị nêm nếm gồm muối và tiêu, dầu oliu.

Ratatouille (1)

Cách làm

Đầu tiên nướng sơ hai trái ớt chuông trực tiếp trên bếp cho đến khi cháy đen.

Ratatouille (2)

Lấy ra cho vào tô, đậy lại bằng cling film trong 15′, ớt sẽ tiếp tục chín trong quá trình này

Ratatouille (3)

Cà chua cắt múi cau, bắt chảo với ít dầu cho nóng, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm và nhuyễn thì bắt ra để sang một bên. Nếu có cà chua đóng hộp thì bỏ qua bước này

Ratatouille (7)

Xắt hạt lựu hành tây, cà rốt và cần tây.

Ratatouille (4)

Bắt chảo sâu lòng, cho bơ và dầu ăn vào.

Bơ tan thì cho hành tây vào xào với lửa trung bình lớn chừng 5′ đến khi hành tây chuyển màu trong thì cho cà rốt và cần tây vào xào thêm 10′.

Xào nhanh thịt bằm với chút dầu ăn, không cần xào chín, chỉ cần thịt chuyển màu là tắt bếp.

Trong lúc đó lấy ớt chuông ra, cạo sơ phần vỏ cháy đen, bỏ hột và xắt hạt lựu.

Cho phần ớt chuông này vào chảo xào, trút phần cà chua và thịt bằm đã xào (hoặc cà chua đóng hộp), cuối cùng cho herbs de provence, nấu với lửa trung bình nhỏ trong 20′. Mình đề nghị là nên nêm nếm sau 10′ nấu, nêm hơi nhạt 1 chút để sau khi nấu thêm 10′ nữa thì vừa miệng.

Ratatouille (9)

Trong lúc chờ sốt hơi sệt lại thì xắt mỏng cà chua, bí ngòi và cà tím. Nên cắt cà tím sau cùng vì cà dễ bị sạm màu.

Cho phần sốt vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Lúc này bật lò nướng Gas mark 5, 190C.

Sử dụng 1 cái chảo chịu được nhiệt trong lò nướng hoặc tô chịu nhiệt hình tròn, trút phần sốt vào chảo, dàn đều mặt. Từ từ lần lượt xếp cà tím, cà chua và bí ngòi theo hình tròn từ ngoài vào trong. Để xếp nhanh, nên phân loại các miếng lớn và nhỏ, miếng lớn nằm lớp ngoài và miếng nhỏ nằm lớp trong.

Ratatouille (10)

Rắc thêm herbs de provence, rưới đều 1 tbsp dầu oliu lên mặt, rắc lá mùi tây & cỏ xạ hương bằm nhuyễn.

Ratatouille (11)

Đậy chảo lại bằng giấy bạc, nướng trong vòng 45′. Sau 45′ lấy giấy bạc ra, nướng thêm 15′ nữa cho mặt rau củ được chín đẹp. Lúc này bếp nức mùi ngào nha

Lấy chảo ra khỏi lò, rắc thêm ít lá mùi tây & cỏ xạ hương bằm nhuyễn. Ratatouille có thể ăn như vậy cũng đủ ngon rồi, hoặc có ít bánh mì nướng giòn càng ngon nhé.

Ratatouille (12)

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s