Dưa món củ hồi – Pickled fennel

Tìm hiểu thêm trên bepgiadinh.com

Các bạn ở nước ngoài chắc là nhớ lắm các món dưa cải chua hoặc là kiệu chua, loại cải xanh này hoặc củ kiệu thì không bán phổ biến ở nước ngoài, trong trường hợp này thì phải làm thế nào đây? Gần đây mình đi siêu thị, đi chợ, mình phát hiện loại củ hồi này, như bài Bò xào củ hồi mình đã chia sẻ ở đây, củ hồi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của Ý. Củ hồi giòn và có vị hơi ngọt, tất nhiên là có mùi như hoa hồi, thích hợp để xào, làm gỏi và đút lò. Củ hồi rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều vitamin C, chất xơ, giảm cholesterol rất hiệu quả. Lúc mua nên chọn củ nhỏ sẽ giòn hơn là củ lớn, củ hồi màu trắng không ngả sang màu vàng là củ hồi còn tươi, phần lá cọng bên trên xanh nõn, không bị vàng úa.

Củ hồi xào giòn giòn rất ngon, hôm nay giới thiệu thêm 1 cách chế biến củ hồi nữa là làm dưa món hay còn gọi là ngâm giấm. Cách làm rất dễ, chỉ cần vài ba ngày là đã có dưa ngon ăn rồi nha.

Nguyên liệu
– 2 củ hồi loại trung
– Giấm gạo, đường, nước đun sôi để nguội

Dua mon cu hoi (1)

Cách làm

Chuẩn bị nước giấm, pha tỉ lệ như sau: Cứ 1 chén nhỏ giấm thì 4 chén nước & 2/3 chén đường. Đun nhẹ cho đường tan rồi để thật nguội.

Củ hồi rửa sạch, chuẩn bị như đã giới thiệu trong bài bò xào củ hồi ở đây, mình viết lại cho các bạn dễ theo dõi nhé

Đầu tiên là cách thái củ hồi, củ hồi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần lá và cọng phía trên

Bo xao cu hoi (2)

Dùng dao bổ củ hồi làm đôi, ngay chính giữa phần lá vừa cắt

Bo xao cu hoi (3)

Tách bỏ phần lõi

Bo xao cu hoi (4)

Đặt củ hồi mặt cắt phía dưới, xắt mỏng chừng 2-3mm.

Dua mon cu hoi (2)

Củ hồi sau khi xắt mỏng cho vào 1 cái tô to, cho nửa muỗng cà phê muối (không nên cho quá nhiều muối dưa sẽ kém giòn) vào xốc lên cho đều, để yên chừng 5′ cho muối tan

Dua mon cu hoi (3)

Xếp củ hồi xắt mỏng vào lọ. Lưu ý nên dùng lọ thủy tinh và lọ phải thật sạch và khô, có nắp đậy kín. Không nên xếp quá chặt.

Dua mon cu hoi (4)

Đổ nước giấm vào lọ cho ngập mặt củ hồi, thả vào lọ 1-2 hoa hồi cho thơm, dùng nan tre nắp gài sao cho phần củ hồi ngập hoàn toàn trong nước. Để lọ thủy tinh nơi khô ráo thoáng mát chừng 3 ngày là có dưa ăn.

Dưa món củ hồi ăn khá giống dưa kiệu nhưng giòn hơn, thơm mùi hồi, thích hợp cho các món kho có nước chấm như thịt kho trứng, cá kho tộ, dùng với cơm nóng rất là tốn cơm nghen. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Dua mon cu hoi (5)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s