Ức vịt áp chảo sốt mận – Pan Fried Duck Breast With Plum Sauce

Các bạn có thể tìm hiểm thêm trên bepgiadinh.com

Đi siêu thị, vớ được cái ức vịt, về thảy ngay vào tủ đông, rồi ngồi nghiên cứu xem nên làm món nào vừa ngon vừa đỡ phí cái ức vịt hihi. Sau khi xem nhiều chương trình nấu ăn trên tivi, mình nghiệm ra được cách áp chảo vịt sao cho phần da thì giòn còn phần thịt thì không quá chín, hơi tái 1 chút, rất là ngon nhé. Vịt sốt mận có vị khá hay, phần sốt ngòn ngọt lại hơi chua chua, rất hợp để cân bằng với thịt vịt hơi beo béo nhé.

Pan fried duck with plum sauce (11)

Một số lưu ý khi chế biến thịt vịt:

  • Thịt vịt da dày rất béo nên phải chú ý khi áp chảo. Cách làm này không sử dụng chảo đã được làm nóng mà cho vịt vào lúc chảo hãy còn nguội. Như vậy mới đủ thời gian cho da vịt tan mỡ và được giòn mà không cháy. Luôn luôn cho phần da áp xuống chảo trước
  • Sau khi áp chảo hai mặt thì nên cho vào lò nướng để phần bên trong thịt được chín mà không làm phần bên ngoài cháy. Nếu không có lò nướng thì nên hạ nhỏ lửa hơn để thịt chín đều.

Nguyên liệu

Phần thịt vịt
– 1 hoặc 2 ức vịt còn nguyên da
– 1 nhánh cỏ xạ hương (thyme) (chủ yếu để át đi mùi vịt)
– 1 hoa hồi
– 25g bơ nhạt
– Muối, tiêu

Phần sốt mận
– 5-6 quả mận Hà Nội màu đỏ rượu
– 40g đường demerara
– 40ml rượu vang đỏ
– 200ml beef stock
– 2 củ hành tím
– Dầu ăn

Pan fried duck with plum sauce (1)

Cách làm

Chuẩn bị phần sốt mận

Mận đỏ gọt múi, bỏ hạt. Xắt nhuyễn hành tím

Pan fried duck with plum sauce (2)

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào phi thơm

Pan fried duck with plum sauce (3)

Hành thơm và hơi vàng cho phần mận và đường vào, đảo đều lửa trung bình.

Pan fried duck with plum sauce (4)

Đường tan hết thì cho rượu vang đỏ và beef stock vào.

Pan fried duck with plum sauce (5)

Đun liu riu đến khi phần mận thật mềm nhuyễn, nước sốt đặc sánh lại thì tắt bếp, rây hỗn hợp qua rây để thu được phần sốt màu đỏ hơi sệt. Lưu ý trong lúc đun có thể nêm nếm cho vừa miệng.

Pan fried duck with plum sauce (7)

Chuẩn bị phần ức vịt

Bật lò nóng 160C, gas mark 4.

Vịt rửa sạch, thấm giấy cho thật khô, khía nhẹ phần da phía trên, rắc muối và tiêu cả hai mặt ức vịt.

Pan fried duck with plum sauce (6)

Chuẩn bị chảo để áp chảo vịt, lưu ý là chảo phải không được nóng nhé, bắc chảo lên bếp, cho ngay phần ức vịt vào chảo, phần da phía dưới. Lúc này mới bật lò lửa trung bình. Khi chảo bắt đầu hơi nóng thì phần da bắt đầu tan mỡ ra, dùng xẻng thưa nhấn vịt xuống cho phần da áp sát mặt chảo. Để nguyên không lật mặt trong vòng 6-7′ cho mỡ tan hết ra và da được giòn.

Pan fried duck with plum sauce (8)

Lật mặt ức vịt, trút bơ vào chảo, thả miếng hoa hồi và nhánh cỏ xạ hương vào, bơ tan hết bắt đầu từ từ dùng muỗng múc phần sốt bơ này rưới lên mặt da vịt, cách này còn được gọi là ‘tắm’ cho vịt, lập lại trong vòng 5′. Như vậy sẽ giúp cho phần da vẫn tiếp tục được nấu, không bị nguội đi. Sau đó cho cả chảo và thịt vịt vào lò nướng thêm 5-6′ nếu muốn thịt vịt còn hơi tái, 10-12′ nếu muốn chín tới hoàn toàn. Lưu ý phải là chảo chịu được nhiệt trong lò nướng, nếu không nên chuyển toàn bộ qua khay chuyên dụng cho lò nướng.

Pan fried duck with plum sauce (9)

Lấy vịt ra khỏi lò nướng, thả vào phần sốt mận cho ngấm khoảng 5-10′ rồi lấy ra để nghỉ thêm 5′ nữa mới mang đi xắt mỏng chừng 1-1,5cm

Thịt vịt áp chảo sốt mận có thể ăn với mì xào hoặc cơm nóng, thêm chút ớt cho thêm phần thi vị cũng rất ngon.

Pan fried duck with plum sauce (10)

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Pan fried duck with plum sauce (12)

2 thoughts on “Ức vịt áp chảo sốt mận – Pan Fried Duck Breast With Plum Sauce

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s