Ống móng tay sốt dầu hào – Stir Fried Razor Clams With Oyster Sauce

Các bạn có thể tìm hiểm thêm trên bepgiadinh.com

Đi dạo các thể loại siêu thị của người Châu Á từ Trung Quốc cho đến Ấn Độ, lục lọi ra được 1 hộp ốc móng tay, mừng quá trời thu gom về ngay. Lúc ở Việt Nam, mình rất thích đi ăn ốc, đi làm về hoặc buổi trưa đồng nghiệp hoặc bạn bè hay rủ nhau đi ăn ốc, đủ các thể loại từ ốc dừa, ốc mỡ, ốc tỏi, sò dương cho đến chem chép, gần đây còn có món răng mực, món nào cũng ghiền ơi là ghiền, nhớ ơi là nhớ, qua đây kiếm mấy loại ốc này khó quá, thèm thì đành… chịu hoặc tìm mấy loại tương đương, về xào bơ tỏi chấm bánh mì vừa ăn vừa… nhớ vậy. Ôi hồi xa xưa…

Ong mong tay sot dau hao (6)

Ống móng tay mặc dù không lạ gì với thị trường ‘ốc và hải sản’ hiện nay nhưng thường ít ai tự mua về vì phần sửa soạn hơi mắc công một chút, hôm nay mình sẽ viết chi tiết cách sửa soạn món ốc này cùng với công thức sốt dầu hào rất dễ mà lại ngon lắm lắm nha.

Nguyên liệu (cho khoảng 2 người ăn)

  • 1kg ốc móng tay
  • 1 tbsp dầu hào
  • 1 củ hành tím
  • Ớt hiểm, ớt bột, tỏi, tiêu, dầu ăn

Cách làm

Cách sửa soạn ốc móng tay:

Ốc mua về nếu mua đông lạnh thì nên để rã đông rồi rửa sạch. Mở vòi nước, chà nhẹ từng con cho cát, bùn và mảnh vỡ vỏ ốc trôi đi. Dùng đầu kéo bấm mổ bụng từ phần chính giữa ốc cho đến gần đầu. Vẫn để ốc dưới vòi nước, dùng tay hoặc bàn chải nhỏ chải bỏ phần màu vàng, màu xanh trong ruột ốc cho sạch sẽ, để vào rổ cho ráo nước.

Cách chần ốc móng tay:

Chuẩn bị 1 nồi hoặc chảo sâu lòng lớn và 1 chậu nước thật lạnh có vài viên nước đá, đun sôi nhiều nước trong chảo, trút phần ốc móng tay vào chảo nước đang sôi sùng sục, đảo nhanh phần ốc trong vòng 15-30s rồi dùng muỗng có lỗ xúc ốc ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh. Cách này giúp cho thịt ốc không bị dai cũng như lúc xào ốc dễ dàng hơn.

Vắt 1/4 trái chanh và 1 nhúm muối lên ốc, xốc đều, để nguyên chừng 10′

Ong mong tay sot dau hao (1)

Trong lúc này thái mỏng hành tím, ớt hiểm, tỏi.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, làm nóng chừng 1tbsp dầu ăn trong chảo, trút hành, ớt, ớt bột và tỏi vào xào cho thơm.

Ong mong tay sot dau hao (2)

Cho ốc móng tay vào xào nhanh tay, thêm dầu hào và 1tsp đường vào, đường tan cho ít nước, chừng 100ml vào đun thêm chừng vài phút cho ốc săn mặt thì tắt bếp. Nhớ đảo liên tục cho nguyên liệu thấm vào ốc.

Ong mong tay sot dau hao (3)

Bày ốc ra dĩa, chan sốt lên, bày thêm hành và ớt trang trí, dùng nóng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Ong mong tay sot dau hao (4)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s