Cinnamon Rolls – Bánh Mì Cuộn Quế

Các bạn có thể tìm hiểm thêm trên bepgiadinh.com

Lại mày mò lại hì hục lại thử nướng bánh, thật lòng mà nói mình làm bánh chưa được bằng người ta, ngon thì có ngon mà hình thức thì chưa vừa ý cho lắm, cũng có thể là mình không chủ ý làm quá nhiều bánh, một phần là ăn nhiều bánh quá thì… mập, một phần là nhà có hai người tuần nào cũng làm bánh chắc lăn chít hít hai đứa quá hihi.

Hôm nay tiếp tục thử sức với loại bánh cuộn quế này, cinnamon rolls thì chồng mê mê lắm, cuối tuần nào cũng đi siêu thị mua vài cái về cho anh ấy hết, cho nên mình quyết định là mày mò làm thử coi coi có ngon như người ta không. Làm 2 lần thì lần 2 bánh nở tốt và vị ngon lành nhưng mà… xí quá, không có đẹp gì hết, thử đến lần thứ 3, rút ra 1 một số kinh nghiệm thì mới coi được 1 chút. Chia sẻ với cả nhà ở đây hen.

Cinnamon rolls (12)

Cinnamon rolls cơ bản là các loại nguyên liệu khô (bột, đường, bột quế) trộn chung với nguyên liệu ướt (trứng, sữa, men, bơ), nhồi đến khi bột đạt thành khối mịn, đàn hồi. Khi trộn các nguyên liệu với nhau lưu ý là mỗi loại bột mì có độ ẩm khác nhau nên lượng chất lỏng cho vào có thể khác 1 chút, chừng trên dưới 10-15ml thôi, khi nhồi bột cảm giác tay không bị dính bột, khối bột vẫn hơi ướt, không bị rời ra là đạt.

Cinnamon rolls (10)

Hôm nay mình chia sẻ cách làm cinnamon rolls cơ bản, các bạn có thể thêm các loại hạt như pecan (hạt hồ đào), almond (hạt hạnh nhân), walnut (óc chó)… để tăng thêm hương vị cho bánh nhé.

Nguyên liệu

Bột bánh:
– 450g bột mì (plain flour)
– 50g đường cát nhuyễn
– 85g bơ nhạt đun chảy hoặc để nhiệt độ phòng
– 2 trứng
– 150ml sữa tươi không đường
– 7g instant dried yeast (men làm bánh)
– 1tsp ground cinnamon, 1tsp bột nutmeg (optional)

Nhân bánh:
– 20g bơ nhạt đun chảy
– 50g đường vàng hạt to (demerara sugar), dùng đường vàng thông thường là được
– 1tsp bột quế (ground cinnamon)

Đường phủ mặt bánh
– 2tbsp đường bột (icing sugar)
– 2tsp nước

Cinnamon rolls (1)

Cách làm

Nên kích hoạt men trước khi làm bánh để bảo đảm là men hoạt động bằng cách đun sữa trong lò vi sóng cho đến khi hơi âm ấm (khoảng 20-30s), cho 1 tbsp đường vào khuấy tan rồi cho men vào, để yên 15′ cho men nở bung như gạch cua

Cinnamon rolls (2)

Trong lúc chờ men nở, cân bột và đường vào âu, cho bột quế và bột nutmeg vào, dùng  phới lồng trộn đều.

Đun chảy bơ trong lò vi sóng chế độ thấp trong khoảng 30s (cẩn thận kẻo cháy bơ), dùng nĩa đánh tan trứng (không cần đánh bông)

Cinnamon rolls (3)

Tạo hình miệng giếng ở giữa bột, cho lần lượt trứng đã đánh tan, sữa đã lên men, bơ vào, dùng muỗng gỗ trộn bột đều cho đến khi nặng tay thì cho bột ra bàn, áo nhẹ bột lên hai lòng bàn tay rồi nhồi đều khoảng 7-10′ cho đến khi ta có một khối bột dẻo mịn, đàn hồi. Lưu ý là bột đạt là bột không dính tay nhé.

Cinnamon rolls (4)

Tráng 1 lớp mỏng dầu ăn lên thành âu, đặt khối bột trở lại âu, dùng cling film hoặc 1 cái khăn ẩm bọc âu lại, để chỗ ấm cho bột nở lên gấp 2 lần (khoảng 2 tiếng)

Cinnamon rolls (5)

Khi bột đã nở gấp đôi, ta có thể thấy khi lấy bột ra khỏi âu, bột có nhiều rễ tre, trải bột ra bàn, dùng cây cán bột cán bột mỏng ra thành hình chữ nhật khoảng 25x35cm

Cinnamon rolls (6)

Trộn nguyên liệu phần nhân bánh gồm bơ đun chảy, bột quế và đường với nhau, dùng spatula trải đều hỗn hợp này lên phần bột đã cán mỏng, dùng tay cuốn nhẹ bột theo chiều dọc lại. Bấm nhẹ vào chỗ mép bột để dán bột lại.

Cinnamon rolls (7)

Cắt bột thành 8 phần bằng nhau, đặt bột vào khuôn bánh tròn hoặc vuông đã quết 1 lớp bơ mỏng, bọc cling film lại, ủ thêm 30′ cho bột nở. Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180C/ gas mark 4 trước khi cho bánh vào

Cinnamon rolls (8)

*Để phần đáy bánh cũng giòn và vàng ươm, ta có thể rải 1 chút đường vàng hạt to lên đáy khuôn trước khi đặt bánh vào ủ

Sau 30′ cho khuôn bánh vào lò nướng khoảng 30-35′ cho đến khi mặt bánh màu vàng và hơi cứng 1 chút. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 10′ rồi dùng dao mỏng rọc nhẹ quanh thành khuôn, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn trên rack.

Cinnamon rolls (9)

Trộn phần bột đường với nước thành hỗn hợp hơi sệt, rưới lên mặt bánh trước khi dùng.

Cinnamon rolls đạt là bánh mềm xốp, nở đều, xé thành thớ mỏng dễ dàng, thơm nồng mùi quế và không quá ngọt nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Cinnamon rolls (11)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s