Chicken Tikka With Naan Bread

Các bạn có thể tìm hiểm thêm trên bepgiadinh.com

Khi nghe tên thì ta thường nghĩ là món ăn này bắt nguồn từ Ấn Độ. Tuy nhiên theo các tài liệu ghi lại thì món gà này lại bắt nguồn từ ngay trong lòng nước Anh. Ngẫm nghĩ lại thì thấy cũng có lý, người Ấn cách đây 50 năm đa số là ăn chay, khi người Ấn Độ bắt đầu di cư sang UK, họ mang theo các nguyên liệu cũng như phong tục ăn uống của họ theo. Món gà tikka này ra đời là do người Anh thích cái ấm áp cay cay của gia vị cà ri nhưng lại muốn có thịt trong món ăn của họ. Cũng như cà ri, gà tikka không có một công thức chuẩn nào hết, mỗi gia đình có một cách riêng để chế biến tùy theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên các nguyên liệu cơ bản trong món gà này bao gồm cà chua, yogurt, nước dừa hoặc kem tươi và bột gaham masala, một loại gia vị hơi giống cà ri. Ngoài ra gà tikka có thể có màu đỏ tươi do cho nhiều bột ớt paprika hoặc màu vàng đậm khi cho nhiều bột nghệ.

Chicken tikka (9)

Sau khi đọc và nghiên cứu vài công thức, mình thử nghiệm và xin chia sẻ cách chế biến gà tikka dễ nhất, không quá cầu kỳ lại vẫn ngon và đậm đà nhé.

Chicken tikka (10)

Nguyên liệu:

Phần ướp gà

  • 2 ức gà không xương khoảng 350-400g
  • 1 tsp bột tikka masala
  • 1 tsp bột ớt paprika (có thể thay bằng ớt bột bình thường)
  • 1 tsp bột gừng
  • 6 muỗng súp đầy yogurt không đường
  • 1 trái chanh
  • 1 tép tỏi, 1/2 mẩu gừng to bằng đầu ngón tay cái

Phần nước dùng

  • 1 củ hành tây
  • 1 bó lá ngò
  • 1 tép tỏi, 1/2 mẩu gừng to bằng đầu ngón tay cái
    – 1 trái ớt đỏ, tùy khẩu vị ăn cay nhà mình
  • 1 tsp bột tikka masala
  • 1 tsp bột ớt paprika (có thể thay bằng ớt bột bình thường)
  • 1 hộp cà chua đóng hộp 400ml (có thể thay bằng 3-4 trái cà chua tươi)
  • 1 hộp nước dừa 400ml (có thể thay bằng dừa khô vắt lấy nước đầu và nước dão)
  • Bánh mì naan 4 cái

Cách làm

Ướp gà

Gà rửa sạch lau khô, cắt thành miếng to cỡ hộp diêm.

Chicken tikka (1)

Bắt chảo nhỏ lên bếp, cho bột tikka masala và bột ớt paprika lên chảo, rang nhẹ trong vòng 1-2′ cho bột dậy mùi thì trút vào tô để chuẩn bị ướp gà

Chicken tikka (2)

Cho thêm vào tô nước cốt 1/2 trái chanh, 1 tép tỏi bằm nhuyễn, 1/2 mẩu gừng cạo vỏ bằm nhuyễn, 6 muỗng yogurt và 1 tsp muối, trộn đều, cho gà vào ướp ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm

Chicken tikka (3)

Nấu nước dùng

Xắt múi hành tây, bằm nhuyễn tỏi, gừng, ớt, ngò.

Bắt nồi với chút dầu ăn lên bếp, dầu nóng cho hành tây và tỏi vào xào lửa trung bình cho hành mềm rồi cho tiếp 1tsp bột tikka masala, 1tsp bột ớt paprika vào, bột dậy mùi cho tiếp gừng, ớt, ngò và tỏi bằm nhuyễn.

Chicken tikka (4)

Chicken tikka (5)

Khi các nguyên liệu hơi chín thì cho gà đã ướp vào, nấu cho các nguyên liệu rút vào thịt gà, gà săn lại thì cho hộp cà chua vào.

Chicken tikka (6)

Nấu chừng 5′ rồi cho nước dừa vào, đun lửa liu riu thêm 40′ cho đến 1 giờ, nêm nếm muối hoặc bột nêm cho vừa ăn

Chicken tikka (7)

*Nếu có nước dừa dão và nước cái thì cho phần nước dão vào trước, nấu 30-35′ cho nước dừa cái vào và đun thêm 10′

Gà tikka ăn với bánh mì naan, 1 loại bánh mì dẹt của Ấn Độ là đúng điệu nhất, tuy nhiên vẫn có thể thay bằng bánh mì Việt Nam mình vẫn không kém ngon nhé. Xin hẹn 1 bài khác giới thiệu cách làm bánh mì naan vậy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng

Chicken tikka (8)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s